Điện lực TPHCM là ngọn cờ đầu của ngành điện

10:00, 25/01/2021

(Chinhphu.vn) - Vượt lên những khó khăn, nhiều thách thức của một năm đầy biến động do tác động tiêu cực nặng nề của đại dịch COVID-19, Tổng công ty Điện lực TPHCM đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là ngọn cờ đầu của ngành điện. 

Công nhân trong trang phục mới đang làm việc trên xe nâng mới được đầu tư. Ảnh: VGP/Minh Thi

Theo báo cáo của Tổng Công ty Điện lực TPHCM, trong năm 2020, đơn vị không chỉ thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra mà Điện lực thành phố đã  tham gia đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo cung ứng điện đầy đủ, ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, các sự kiện chính trị - văn hóa trên địa bàn Thành phố, đồng thời đã hoàn thành Đề án “Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động”. 

Bên cạnh đó, đã hoàn thành 34/34 chỉ tiêu EVN giao, về đích sớm trước 1-2 năm các chỉ tiêu quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi chủ đề năm “Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp” của Tập đoàn, tạo tiền đề thuận lợi cho những bước phát triển quan trọng trong giai đoạn 2021-2025. 

Tổng công ty đã hoàn thành xuất sắc “Đề án phát triển lưới điện thông minh giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến 2025”, “Đề án nghiên cứu, phát triển ứng dụng CMCN lần thứ 4”, “Kế hoạch nâng cao chất lượng công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng”.  Đặc biệt trong năm 2020, Tổng công ty đã nhanh chóng hoàn thành phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện theo Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ, tổng số tiền giảm gần 1.500 tỉ đồng tính chung cả 2 đợt thực hiện. 

Đồng thời đã tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn TPHCM và các địa phương với tổng số tiền ủng hộ hơn 6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cán bộ công nhân viên Tổng công ty đã ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ hơn 4 tỷ đồng.

Triển khai Chủ đề năm 2021 là “Tập trung đầu tư phát triển lưới điện; thực hiện chuyển đổi số trong các lĩnh vực hoạt động sản xuất - kinh doanh và quản trị doanh nghiệp”, Tổng công ty đã đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm với 71 giải pháp, triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm. 

Trọng tâm vẫn là các công tác bảo đảm cung cấp điện, vận hành hệ thống điện ổn định, liên tục và an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh và chất lượng dịch vụ khách hàng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đảm bảo nguồn lực để đáp ứng các yêu cầu vận hành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, tiết kiệm, chống lãng phí. Đặc biệt, xây dựng lộ trình triển khai toàn diện chuyển đổi số, kết hợp với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới và các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 40vào tất cả các lĩnh vực hoạt động.

Với phương châm ”Chuyên nghiệp – Minh bạch – Hiệu quả”, trong giai đoạn 2021-2025, Tổng công ty sẽ chú trọng xây dựng tính chuyên nghiệp trong mọi hoạt động, thông qua 3 phương diện: Chuyên nghiệp về năng lực, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ; Chuyên nghiệp về phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ, đồ nghề công tác; Chuyên nghiệp về tác phong công nghiệp, văn hóa ứng xử, văn hóa trách nhiệm. Những hoạt động này sẽ góp phần nâng cao tính nhận diện thương hiệu của người công nhân ngành điện Thành phố mang tên Bác.

Nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ là nòng cốt để triển khai quá trình chuyển đổi số toàn diện tại Tổng công ty Điện lực TPHCM. Ảnh: VGP/Minh Thi

Tại buổi lễ tổng kết công tác năm 2020, Điện lực TPHCM đã giới thiệu bộ trang phục mới và trang bị xe máy điện cho người công nhân sửa chữa điện. Bước đầu, EVNHCMC sẽ thực hiện thí điểm tại 2 Công ty Điện lực Sài Gòn và Hóc Môn. Bộ áo quần bảo hộ lao động và xe điện cùng có màu cam theo đúng màu nhận diện thương hiệu của Tập đoàn. Trước đó, Tổng công ty đã trang bị xe bán tải có gàu nâng người làm việc trên cao để nâng cao độ an toàn, hạn chế rủi ro, tai nạn cho người công nhân sửa chữa điện. 

Việc thay đổi trang phục, trang bị xe và công cụ lao động cho công nhân là một phần trong quá trình chuẩn hóa phương tiện, công cụ dụng cụ của công nhân, nâng cao an toàn trong lao động sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người công nhân trong công tác, đồng thời sẽ nâng cao được năng lực quản lý, giám sát hiện trường của người quản lý. 

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết, ông Trần Đình Nhân – Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đánh giá cao và biểu dương các kết quả đạt được của Tổng công ty trong năm vừa qua và giai đoạn 2016-2020, đồng thời tin tưởng: Với truyền thống năng động, sáng tạo, nói là làm, EVNHCMC sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu để luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu trong các mặt công tác của EVN và nhanh chóng vươn lên ngang tầm các công ty điện lực hàng đầu khu vực. 

Minh Thi