Đình chỉ hoạt động 22 cơ sở karaoke vi phạm quy định PCCC

15/09/2022 7:04 PM

(Chinhphu.vn) - Công an Thành phố đã tiến hành kiểm tra 415 cơ sở, trong đó, tổng số cơ sở bị tạm đình chỉ hoạt động là 22 cơ sở, tổng số cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính là 136 cơ sở với 187 lỗi vi phạm, số tiền xử phạt là 737 triệu đồng.

Đình chỉ hoạt động 22 cơ sở karaoke không bảo đảm quy định PCCC - Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM thông tin tới báo chí - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 15/9, thông tin tới báo chí, ông Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết, sau khi xảy ra các vụ cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, từ thời điểm 14/6/2022, Công an Thành phố đã có Văn bản số 1347 chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường phối hợp, thực hiện kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với các vũ trường, quán bar, karaoke trên toàn địa bàn.

Sau vụ cháy ở phố Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội khiến 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh, Công an TPHCM cũng đã ban hành kế hoạch tổ chức một đợt tổng kiểm tra về PCCC từ ngày 17/8-15/9/2022. Đặc biệt, sau vụ việc vừa qua ở Bình Dương, Công an Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị tập trung rà soát, kiểm tra lại để xem có nội dung nào trong quy định phòng cháy có khả năng bỏ lọt thì phải tập trung rà soát, kiểm tra.

Cụ thể, Công an Thành phố đã tiến hành kiểm tra 415 cơ sở, trong đó, tổng số cơ sở bị tạm đình chỉ hoạt động là 22 cơ sở, tổng số cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính là 136 cơ sở với 187 lỗi vi phạm, số tiền xử phạt là 737 triệu đồng.

Hiện nay, các cơ sở karaoke thuộc diện thẩm duyệt PCCC được quy định tại Phụ lục 5, Nghị định 136 năm 2020; đồng thời áp dụng quy chuẩn PCCC theo Quy chuẩn 06 năm 2021 của Bộ Xây dựng về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia an toàn phòng cháy cho nhà và công trình và Thông tư 147 năm 2020 của Bộ Công an quy định biện pháp về an toàn PCCC và an toàn cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường…

Ông Hà cho hay, các quy định về PCCC đối với cở sở karaoke rất nghiêm ngặt, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các cơ sở karaoke đã để xảy ra các vi phạm, dẫn đến nguy cơ mất an toàn đối với PCCC. Điển hình, các cơ sở thường "lách" quy định về đăng ký dịch vụ karaoke bằng cách đăng ký nhà hàng để không thực hiện quy định phòng cháy.

Ngoài ra, các trang thiết bị PCCC của một số cơ sở không được duy trì các điều kiện về an toàn phòng cháy; có cơ sở ngắt tín hiệu báo cháy trong các phòng karaoke vì sợ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh (khách hút thuốc). Một số cơ sở vi phạm về lối thoát nạn như tận dụng lối thoát nạn để bố trí bàn dịch vụ cho khách, chứa đồ kinh doanh và các vật dụng khác, làm cản trở lối đi.

Bên cạnh đó, hệ thống điện cũng không đảm bảo an toàn nên nguy cơ quá tải, gây cháy nổ cao, ông Hà cho biết.

Vũ Phong

Top