DN châu Âu tăng cường xúc tiến đầu tư vào TPHCM

30/06/2022 3:08 PM

(Chinhphu.vn) - TPHCM đang đẩy mạnh phát triền hạ tầng; giáo dục, y tế, giao thông. Đây là các lĩnh vực mà doanh nghiệp (DN) châu Âu có thể hợp tác đầu tư.

DN châu Âu tăng cường xúc tiến đầu tư vào TPHCM - Ảnh 1.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu 2022 - Ảnh: VGP/Lê Anh

Ngày 30/6, UBND TPHCM và Đoàn doanh nghiệp châu Âu phối hợp tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-châu Âu 2022. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan và ông Philipp Rosler, Trưởng đoàn doanh nghiệp châu Âu đồng chủ trì.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh, trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, Việt Nam đặt mục tiêu cao nhất là phục hồi kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững; đồng thời xác định trọng tâm thực thi và tận dụng hiệu quả các cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do, nhất là các Hiệp định EVFTA, các hiệp định của ASEAN với các đối tác. Vì vậy, việc tận dụng lợi thế từ Hiệp định EVFTA trong thời gian tới, quan hệ giữa  Liên minh châu Âu và Việt Nam, trong đó có TPHCM, trung tâm kinh tế lớn phía nam chắc chắn sẽ có những bước phát triển vượt bậc.

Diễn đàn là sự kiện quan trọng mà TPHCM mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa chính quyền Thành phố, các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, giới thiệu các cơ hội hợp tác đầu tư vào TPHCM; tạo cơ hội để doanh nghiệp kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Ông Philipp Rosler, Trưởng đoàn doanh nghiệp châu Âu, đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua, nhất là giai đoạn phòng chống dịch, phục hồi và phát triển mạnh về kinh tế trong thời gian gần đây. Đồng thời kỳ vọng, các DN châu Âu sẽ tìm kiếm được các cơ hội hợp tác đầu tư vào TPHCM, trung tâm kinh tế năng động của Việt Nam nhằm tận dụng được hiệu quả lợi thế từ Hiệp định EVFTA cũng như các hiệp định thương mại khác mà Việt Nam đã ký kết với các thị trường lớn khác.

Tại diễn đàn, các DN châu Âu bày tỏ quan tâm tới các chương trình đổi mới sáng tạo tại TPHCM; các lĩnh vực mà Thành phố ưu tiên thu hút đầu tư.

DN châu Âu tăng cường xúc tiến đầu tư vào TPHCM - Ảnh 2.

Các DN châu Âu bày tỏ quan tâm tới các chương trình đổi mới sáng tạo tại TPHCM; các lĩnh vực mà Thành phố ưu tiên thu hút đầu tư - Ảnh: VGP/Lê Anh

Mời gọi DN châu Âu đầu tư vào hạ tầng, y tế, giáo dục

Chia sẻ với các DN châu Âu, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là động lực để phát triển TPHCM. Chính vì vậy, Thành phố có xây dựng hệ sinh thái, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, thực tế thời gian qua, DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Thành phố mới chỉ là bước đầu, các sản phẩm, dự án khởi nghiệp còn đơn giản.  Các DN FDI có thể hợp tác, đầu tư vào các công vụ hỗ trợ đổi mới sáng tạo để cùng với các DN khởi nghiệp của Thành phố nâng tầm sản phẩm, dịch vụ, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp.

Trước nhiều câu hỏi từ các DN châu Âu về lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của TPHCM, ông Võ Văn Hoan cho biết, Thành phố đang đẩy mạnh phát triền hạ tầng; giáo dục, y tế - bệnh viện, giao thông. Đây là các lĩnh vực mà các DN có thể hợp tác đầu tư.

"Để tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư, hiện TPHCM  đang tập trung cải cách thủ tục hành chính. Thành phố thành lập Tổ công tác về đầu tư do Chủ tịch UBND Thành phố đứng đầu để giải quyết nhanh các vướng mắc về các thủ tục đầu tư cho DN", ông Hoan thông tin.

Chia sẻ với các DN về định hướng phát triển TPHCM trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, Thành phố sẽ tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ; xây dựng lộ trình hỗ trợ các DN trong các khu chế xuất và công nghiệp chuyển đổi từ công nghệ lạc hậu lên công nghệ cao; thu hút đầu tư phát triển hạ tầng, bất động sản logistics. Đây là những lĩnh vực các DN châu Âu có thế mạnh.

DN châu Âu tăng cường xúc tiến đầu tư vào TPHCM - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan và ông Philipp Rosler, Trưởng đoàn doanh nghiệp châu Âu đồng chủ trì diễn đàn - Ảnh: VGP/Lê Anh

Là một trung tâm kinh tế, văn hóa lớn của khu vực phía nam và cả nước, TPHCM luôn nỗ lực duy trì đà tăng trưởng nhanh, phát triển bền vững. Phấn đấu đến năm 2025 là đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại. Để đạt được mục tiêu trên, hiện nay TPHCM đang mời gọi đầu tư 197 dự án thuộc 10 lĩnh vực, cụ thể: 30 dự án hạ tầng giao thông; 12 dự án môi trường; 8 dự án công nghiệp; 7 dự án nông nghiệp; 17 dự án thương mại – dịch vụ; 54 dự án chỉnh trang và xây dựng nhà ở, tái định cư; 11 dự án giáo dục; 6 dự án y tế; 31 dự án văn hóa – thể thao và 21 dự án du lịch.

Cũng tại diễn đàn, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC)  đã giới thiệu  20 dự án tiêu biểu, trọng tâm thành phố mời gọi đầu tư. Như dự án cao tốc TPHCM–Mộc Bài tổng vốn đầu tư gần 16.000 tỷ đồng; đường Vành đai 4, tổng vốn đầu tư hơn 59.300 tỷ đồng; dự án nhà máy xử lý nước thải Bắc Sài Gòn, tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng; xây dựng khu khám, điều trị dịch vụ tại khu 2 của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng; trung tâm dịch vụ công nghệ cao với mức đầu tư gần 2.200 tỷ đồng…

Lê Anh

Top