DN hướng tới phân khúc căn hộ vừa túi tiền

03/03/2023 6:13 PM

(Chinhphu.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang rơi vào tình trạng trầm lắng, cung cầu lệch pha nhau thì việc xây dựng các căn hộ “vừa túi tiền", đáp ứng được nhu cầu ở thực của người dân được xem là “bước đi” phù hợp mà các doanh nghiệp (DN) bất động sản hướng tới.

DN hướng tới phân khúc căn hộ vừa túi tiền  - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án 9X An Sương của Tập đoàn Hưng Thịnh, dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng 800 căn hộ

Cung cầu lệch pha nhau

Chia sẻ tại tọa đàm "Điểm sáng về cơ chế, chính sách cho thị trường bất động sản Việt Nam" diễn ra mới đây tại TPHCM, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia đã chỉ rõ, tại các thành phố lớn, nguồn cung nhà ở khan hiếm, cơ cấu sản phẩm nghiêng về phân khúc nhà ở trung - cao cấp, nhà ở cho người thu nhập thấp thiếu. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, cơ cấu sản phẩm bất động sản bình dân giảm dần từ 20% (năm 2019) xuống dưới 5% trong năm 2022, số lượng dự án triển khai rất hạn chế.

Đặc biệt tại TPHCM, nơi căn hộ được xem là xu hướng nhà ở chủ đạo, trong báo cáo thị trường bất động sản quý IV/2022 của Savills Việt Nam cũng chỉ rõ, những căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng/căn đã không còn xuất hiện.

Thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TPHCM cho thấy, tiền lương trung bình thực trả cho người lao động tại Thành phố năm 2022 là hơn 11 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập này, nếu một gia đình bỏ ra 10 triệu/tháng để mua căn hộ tầm 2 tỷ đồng thì họ phải mất khoảng 15-16 năm mới có thể mua được. Mức thu nhập có thể tăng theo hằng năm nhưng giá căn hộ lại tăng phi mã, bỏ xa tốc độ tăng lương. Ước mơ an cư ở đô thị lớn này cũng vì thế mà ngày càng xa vời.

Doanh nghiệp hướng đến nhu cầu ở thực

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang rất trầm lắng, theo các chuyên gia, năm 2023, việc triển khai các dự án nhà ở vừa túi tiền sẽ giúp khôi phục đà phát triển của thị trường. Năm bắt được xu thế này, trong năm 2022, nhiều DN lớn trong ngành như Becamex, Hưng Thịnh, Tập đoàn Bcons đã đẩy mạnh kế hoạch triển khai các dự án nhà ở vừa túi tiền dành cho người lao động, người có thu nhập trung bình.

Riêng với Tập đoàn Hưng Thịnh, trong hành trình hơn 20 năm phát triển, "ông lớn" này luôn gắn liền với những dự án đáp ứng nhu cầu thực, tạo nơi an cư cho hàng chục ngàn hộ gia đình. Vào giai đoạn nhà đất đóng băng những năm 2008-2013, Hưng Thịnh lại tìm thấy sự bứt phá mạnh mẽ, khi cung cấp dòng sản phẩm dành cho người trẻ với những căn hộ 8X Đầm Sen, 8X Thái An, 8X Plus, 8X Rainbow… có giá chưa đến 1 tỷ đồng/căn, góp phần hiện thực ước mơ sở hữu nhà ở cho thế hệ 8X sinh sống và lập nghiệp tại TPHCM.

Nối dài triết lý bất động sản giá trị thực, ngay trong năm 2022, Hưng Thịnh Land đã cho ra mắt chuỗi căn hộ 9X với mong muốn đồng hành cùng giới trẻ sở hữu căn nhà đầu đời. Và dự án đầu tiên là khu căn hộ 9X Quy Nhơn tại trung tâm phố biển miền Trung. Đầu năm 2023, Hưng Thịnh Land tiếp tục giới thiệu dự án 9X An Sương tại khu đô thị Tây Bắc TPHCM. Dự kiến 9X An Sương cung cấp ra thị trường khoảng 800 căn hộ.

DN hướng tới phân khúc căn hộ vừa túi tiền  - Ảnh 2.

Dự án căn hộ Bcons Plaza của Tập đoàn Bcons đang được bàn giao cho người dân.

Cũng chọn cách tiếp cận thị trường như Hưng Thịnh, Tập đoàn Bcons đã chọn phân khúc nhà ở vừa túi tiền làm chiến lược phát triển chính của tập đoàn này.

Với chiến lược phát triển sản phẩm căn hộ vừa túi tiền, Bcons ghi dấu ấn trên thị trường bất động sản hiện nay với các sản phẩm căn hộ tại vùng ven TPHCM và tỉnh Bình Dương. Từ năm 2018 đến nay, Bcons đã đưa ra thị trường hơn 6.000 sản phẩm căn hộ chất lượng, đầy đủ về pháp lý với mức giá chỉ từ 1-1,5 tỷ đồng/căn hộ, đây là dòng sản phẩm căn hộ có giá vừa túi tiền, vốn là phân khúc sản phẩm thường khan hiếm nguồn cung. Nhờ sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu thị trường nên các căn hộ Bcons được thị trường đón nhận và các dự án đạt thanh khoản tốt.

Ông Lê Như Thạch, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bcons cho biết: "Nói đến căn hộ vừa túi tiền, nghĩ ngay đến Bcons" là thông điệp cốt lõi mà Tập đoàn muốn gửi gắm đến tất cả khách hàng có nhu cầu sở hữu nhà ở thực.

Phân khúc nhà ở vừa túi tiền là xu hướng trong thời gian tới

Hiện nay, thị trường nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ biến chuyển khi Bộ Xây dựng đưa ra thông điệp mới. Theo đó, Bộ sẽ tập trung xây dựng chính sách, tháo gỡ khó khăn để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp và trung bình, dần khắc phục tình trạng mất cân đối cơ cấu sản phẩm nhà ở như hiện nay.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng ban hành Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với các yêu cầu, định hướng mới về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; đồng thời phát triển thị trường bất động sản nhà ở bền vững.

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, sự trở lại của phân khúc nhà ở vừa túi tiền sẽ là tâm điểm thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Đây là dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực vốn thiếu hụt nguồn cung trầm trọng những năm gần đây, đẩy cơn khát nhà ở phân khúc này lên tới đỉnh điểm trong các năm qua. Vì vậy, rổ hàng nhà vừa túi tiền này bùng nổ ở vùng ven sẽ là điểm nhấn của thị trường các năm tới.

Nhã An

Top