DN mong muốn chủ trương giảm thuế VAT sớm được thông qua

24/05/2023 7:01 PM

(Chinhphu.vn) - Nhiều doanh nghiệp (DN), hiệp hội ngành hàng cho rằng việc giảm thuế VAT kích cầu tiêu dùng nền kinh tế là rất tốt, cần sớm được thông qua.

DN mong muốn giảm thuế VAT sớm được thông qua - Ảnh 1.

Theo các DN, việc giảm 2% thuế VAT tạo ra hàng hóa dịch vụ rẻ, kích thích tiêu dùng - Ảnh: VGP/Lê Anh

Ông Nguyễn Đặng Hiến, Phó Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM (FFA) cho biết, rất hoan nghênh chủ trương giảm 2% thuế VAT mà Chính phủ đề xuất bởi nền kinh tế hiện nay đang đi vào giai đoạn thách thức, việc giảm 2% tạo nhiều thuận lợi cho DN, tạo ra hàng hóa dịch vụ rẻ, kích thích tiêu dùng, người sản xuất và cung ứng dịch vụ có cơ hội cung cấp sản phẩm dịch vụ nhiều hơn ra thị trường và song song đó giải quyết được vấn đề lao động cùng nhiều vấn đề xã hội khác.

Tuy nhiên, ông Hiến cũng cho rằng, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế cũng như thị trường thế giới nhiều khó khăn, việc giảm thuế VAT cần kéo dài thêm đến hết năm 2024 để tạo thuận lợi cho toàn nền kinh tế nói chung và cho DN nói riêng.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Đặng Hiến, giai đoạn này, chi phí vận hành cao hơn do lạm phát và thiếu hụt nguồn nguyên liệu được dự đoán sẽ có tác động lớn đến ngành chế biến thực phẩm, dẫn đến giá bán lẻ các sản phẩm cao hơn. Do đó các DN cần phải tối ưu hóa nguồn lực, đổi mới tập trung vào tính bền vững, đồng thời nâng cao khả năng thích ứng chuỗi cung ứng cũng như số hóa trong sản xuất thực phẩm... Cùng với đó, việc tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại cũng hết sức quan trọng, nhằm góp phần tiếp cận khách hàng, đưa sản phẩm tới người tiêu dùng.

Đồng quan điểm, theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM Nguyễn Ngọc Hòa, chu kỳ giảm thuế VAT nên kéo dài hơn để tăng độ lan tỏa của chính sách. Chính sách ban hành có độ trễ, cần thời gian để thẩm thấu vào giá thành sản phẩm, giá bán hàng hóa. "Nếu được, chính sách giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% nên kéo dài qua Tết Nguyên đán 2024, thời điểm đó, cầu tiêu dùng nội địa tăng", ông Hòa nói.

Ông Nguyễn Anh Đức,  Tổng Giám đốc Saigon Co.op, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam cho rằng, để kích cầu tiêu dùng trong nước, cần có chính sách  hỗ trợ trực tiếp cho người tiêu dùng. Trong đó, chính sách giảm  2% thuế VAT, cần triển khai càng sớm càng tốt để kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy DN sản xuất kinh doanh.

DN mong muốn giảm thuế VAT sớm được thông qua - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam mong muốn việc giảm thuế VAT sớm được thông qua - Ảnh: VGP/Lê Anh

Theo ông Đức, việc triển khai nhanh giảm 2% thuế VAT, sẽ tác động trực tiếp tới ngân sách tiêu dùng của khách hàng do đó, các DN bán lẻ, nhất là các hệ thống phân phối lớn cần sẵn sàng  có giải pháp kỹ thuật để triển khai nhanh trên hệ thống với những hàng hóa sẽ được giảm thuế.

Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam Nguyễn Anh Đức cũng cho rằng, sự kích cầu tiêu dùng hàng hóa liên quan nhiều ngành nghề, do đó, cần có sự hợp tác, liên kết chặt chẽ của các hiệp hội ngành nghề ở tầm vĩ mô, để tạo nên sự hiệu quả chung trong quá trình kich cầu tiêu dùng nội địa.

Cùng với đó, khi chính sách giảm thuế VAT được thông qua, các cơ quan chức năng liên quan, cần triển khai các giải pháp về mặt kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin, cho phép đơn giản hóa các thủ tục để triển khai nhanh đến các nhà bán lẻ, tiêu dùng trong cả nước.

Lê Anh

Top