Doanh nghiệp cần chuẩn bị tốt hồ sơ khi xin cấp giấy phép cho lao động nước ngoài

07/03/2023 5:27 PM

(Chinhphu.vn) - Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố đánh giá thời gian qua, việc triển khai cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài đã thực hiện tốt, tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp khi làm thủ tục cấp giấy phép lao động chưa chuẩn bị tốt các hồ sơ liên quan đến giấy phép lao động.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị tốt hồ sơ khi xin cấp giấy phép cho lao động nước ngoài - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM Nguyễn Văn Lâm phát biểu tại buổi đối thoại - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 7/3, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư  TPHCM tổ chức buổi đối thoại giữa Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) và chính quyền Thành phố với chủ đề "Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài" nhằm phổ biến quy định của pháp luật, những đổi mới trong chính sách của Thành phố và giải đáp các câu hỏi vướng mắc, tháo gỡ khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về các thủ tục liên quan đến giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.

Phát biểu khai mạc, bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM nhấn mạnh các nỗ lực của chính quyền Thành phố trong các hoạt động đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và mở rộng sản xuất kinh doanh. 

Hiện nay, Thành phố đang tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn, gắn chương trình phục hồi kinh tế với các chương trình phát triển đô thị, cải thiện môi trường sống đô thị, chương trình nhà ở; cải thiện hạ tầng giao thông, nối kết phát triển vùng… để tạo nền tảng phát triển bền vững trong dài hạn. Song song đó, tập trung công tác cải cách hành chánh, giải quyết từng vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm, như vấn đề giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài …

Giấy phép lao động là chứng chỉ chính thức do cơ quan lao động cấp cho phép người sở hữu nó được làm việc hợp pháp tại Việt Nam. 

Với nhu cầu tuyển dụng người lao động nước ngoài tăng cao thì ngày càng có nhiều lao động nước ngoài đăng ký vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn tại Việt Nam. Để được làm việc tại Việt Nam một cách hợp pháp, người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài cần tuân thủ nghiêm chỉnh quy định về việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Văn bản pháp luật hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép lao động tại Việt Nam hiện nay là Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 và Nghị định 152/2020 NĐ-CP ngày 30/12/2020 quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố đánh giá thời gian qua, việc triển khai cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài đã thực hiện tốt, tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp khi làm thủ tục cấp giấy phép lao động chưa chuẩn bị tốt các hồ sơ liên quan đến giấy phép lao động, cụ thể: Việc thực hiện giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài của doanh nghiệp chưa đảm bảo các quy định hiện hành.

Ngoài ra, trong quá trình nộp hồ sơ cấp giấy phép lao động, các doanh nghiệp thường mắc phải một số nội dung chưa đảm bảo điều kiện như: Việc hợp pháp hóa lãnh sự, sao y chứng thực và dịch công chứng; nội dung liên quan đến chuyên môn đào tạo, kinh nghiệm làm việc của người nước ngoài thiếu thông tin cụ thể hoặc không thống nhất với báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài.

Thứ ba, thể thức trình bày văn bản của doanh nghiệp chưa đảm bảo quy định, thiếu thông tin, thông tin chưa chính xác, tẩy xóa nhiều, hồ sơ nộp trực tuyến và hồ sơ giấy chưa thống nhất.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị tốt hồ sơ khi xin cấp giấy phép cho lao động nước ngoài - Ảnh 2.

Đại diện Eurocham nêu kiến nghị với chính quyền TPHCM - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tại buổi đối thoại, nhiều câu hỏi đặt vấn đề từ phía các doanh nghiệp tham dự chương trình tập trung vào các nhóm nội dung như: Thời gian làm thủ tục để có được giấy phép lao động kéo dài; những khó khăn khi làm thủ tục qua cổng dịch vụ công quốc gia; một số khó khăn trong quá trình giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài bao gồm các giấy tờ chứng minh nhu cầu sử dụng, kế hoạch đào tạo, thông báo tuyển dụng, các chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trước đây; khó khăn trong việc chứng minh kinh nghiệm làm việc của người lao động nước ngoài; các khó khăn trong việc bằng cấp phải phù hợp với công việc dự kiến làm việc và các vấn đề khác (thị thực, thẻ tạm trú, các vấn đề liên quan tới các cơ quan lao động khác…).

Cũng trong khuôn khổ đối thoại, lãnh đạo Sở LĐTB&XH đã cung cấp thông tin và hướng dẫn truy cập vào Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính Thành phố Hồ Chí Minh triển khai vào cuối tháng 10 năm 2022 (https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn). Đặc biệt, sau khi nộp trực tuyến, doanh nghiệp có thể đem hồ sơ giấy đến nộp tại Sở LĐTB&XH và tại đây có bố trí cán bộ tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả để hướng dẫn, giải thích các nội dung liên quan cho người dân, doanh nghiệp khi đến nộp hồ sơ. Các hồ sơ của tổ chức, doanh nghiệp nộp theo đúng quy định đều được giải quyết đúng thời gian hẹn trả kết quả theo đúng quy định.

Trong thời gian qua, Sở LĐTB&XH Thành phố cũng đã rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính gồm: Báo cáo giải trình/giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài từ 10 ngày làm việc xuống còn 7 ngày làm việc (rút ngắn 30% thời gian giải quyết so với quy định tại Nghị định số 152/2020/NĐ-CP); cấp lại giấy phép lao động rút ngắn từ 3 ngày làm việc xuống còn một ngày. Đồng thời, Sở LĐTB&XH sẽ rà soát và tiếp tục đề xuất rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với 2 thủ tục: Gia hạn giấy phép lao động và xác nhận người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động từ 5 ngày làm việc xuống 3 ngày làm việc trong thời gian sắp tới.

Vũ Phong

Top