Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về kinh tế Việt Nam năm 2021

04/02/2021 8:00 AM

(Chinhphu.vn) - Kết quả chỉ số môi trường kinh doanh (Business Climate Index - BCI) mới nhất từ Hiệp hội doanh nghiệp (DN) châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cống bố ngày 3/2 cho thấy BCI tăng 6 điểm trong quý 4 năm 2020, đạt 63,6 điểm phần trăm.

Tổng cộng, chỉ số này đã tăng 37 điểm kể từ năm ngoái, sau khi ghi nhận mức điểm thấp kỷ lục trong Quý I với sự bùng phát dịch COVID-19 lần thứ nhất. Kể từ đó, BCI đã duy trì mức tăng trưởng tích cực khi Việt Nam đối phó thành công với đại dịch và kết hợp thực thi Hiệp định EVFTA, cải thiện niềm tin vào nền kinh tế và thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Về triển vọng kinh tế Việt Nam trong quý tới, 57% thành viên EuroCham tham gia khảo sát dự đoán sự “ổn định và cải thiện” sẽ được duy trì trong 3 tháng đầu năm 2021. So với 39% trong quý 3 năm 2020, sự tự tin về triển vọng kinh tế tăng tới 18%. Điều này cho thấy sự lạc quan về triển vọng kinh tế của Việt Nam trong nhận định của các DN châu Âu.

Hiện 70% DN châu Ây cho biết doanh nghiệp của họ đã được hưởng lợi từ EVFTA kể từ khi Hiệp định có hiệu lực từ ngày 1/8. Tuy nhiên, 33% cũng cho rằng “thủ tục hành chính” sẽ là thách thức chính để các doanh nghiệp tối ưu Hiệp định EVFTA

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho biết: Chỉ số BCI mới nhất của chúng tôi là một bức tranh tích cực về môi trường kinh doanh của Việt Nam và định hướng triển vọng năm 2021. Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào nền kinh tế ngày càng được củng cố trong một năm qua là minh chứng cho việc chính phủ Việt Nam xử lý thành công đại dịch COVID-19 và hợp tác xúc tiến EVFTA, tạo ra một nền tảng cho tăng trưởng kinh tế - xã hội 5 năm tới của Việt Nam.

Lê Anh

Top