Doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm dự án cao tốc TPHCM - Mộc Bài và Cầu Cần Giờ

23/07/2022 6:22 PM

(Chinhphu.vn) - Tại buổi làm việc với Công ty Bechtel, một doanh nghiệp xây dựng lớn của Hoa Kỳ của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, đại diện Bechtel bày tỏ quan tâm đến các dự án của TPHCM, trong đó 2 dự án là cao tốc TPHCM - Mộc Bài và dự án cầu Cần Giờ.

Doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm dự án cao tốc TPHCM - Mộc Bài và Cầu Cần Giờ - Ảnh 1.

Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM tặng quà lưu niệm bà Nina Hachigan - Phó thị trưởng TP. Los Angeles

Tiếp tục các hoạt động tại Hoa Kỳ, đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi dẫn đầu đã có buổi làm việc với bà Nina Hachigan - Phó thị trưởng TP. Los Angeles nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm về việc xây dựng thành phố thông minh.

Sớm triển khai hợp tác song phương

Vui mừng chào đón đoàn đại biểu TPHCM đến thăm Los Angeles, Phó thị trưởng Nina Hachigan cho biết đã 2 lần đến thăm TPHCM và nhận thấy giữa 2 thành phố có nhiều nét tương đồng. Vì vậy, bà mong muốn thúc đẩy mối quan hệ giữa 2 bên trên các lĩnh vực như hợp tác kinh tế, thương mại. Phó Thị trưởng TP. Los Angeles cũng mong muốn sẽ chào đón nhiều doanh nghiệp và sinh viên Việt Nam đến học tập và đầu tư tại Los Angeles.

Đồng tình với nhận định của bà Phó Thị trưởng, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi mong muốn thảo luận với chính quyền Los Angeles về cơ hội hợp tác chính thức giữa 2 bên. Trong chuyến đi lần này, đoàn công tác TPHCM mong muốn học tập Thành phố Los Angeles trên nhiều lĩnh vực, trước tiên là việc quản trị xây dựng thành phố thông minh và những lĩnh vực mà 2 bên có nhiều tiềm năng hợp tác. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn sớm có đường bay thẳng giữa 2 địa phương để người dân và doanh nghiệp 2 bên thuận tiện hơn trong việc đi lại.

Tại buổi làm việc, đại diện chính quyền TP. Los Angeles cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách thức trong việc xây dựng, điều hành đô thị thông minh. Trong đó, chú trọng triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng các kỹ thuật số, ứng dụng số trong các hoạt động. Đặc biệt là việc cung cấp dữ liệu mở để người dân dễ dàng tiếp cận và đóng góp ý kiến. Từ đó giúp chính quyền cải thiện dịch vụ và nâng cao cuộc sống của người dân.

Đại diện các sở ngành TPHCM cũng đã trao đổi một số vấn đề quan tâm như: Mô hình tổng thể đô thị thông minh, làm sao để tổng hợp các dữ liệu? Vấn đề phát triển nhà ở xã hội, vấn đề phát triển giao thông công cộng, hạn chế giao thông cá nhân…

Phó Thị trưởng TP. Los Angeles Nina Hachigan đánh giá cao những định hướng phát triển của TPHCM, đồng tình với sáng kiến và đề xuất của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi về việc hợp tác chính thức giữa 2 bên và cho biết sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất.

Mời gọi các nhà đầu tư Los Angeles đến với TPHCM

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Los Angeles, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng đoàn có buổi gặp gỡ các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại thành phố này.

Doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm dự án cao tốc TPHCM - Mộc Bài và Cầu Cần Giờ - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng thành viên trong đoàn gặp gỡ, làm việc các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại TP. Los Angeles

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Phan Văn Mãi chia sẻ những thuận lợi trong việc đầu tư vào TPHCM, như: môi trường chính trị ổn định, kết nối tốt với các tỉnh thành trong khu vực, có lực lượng lao động tay nghề cao, và đặt biệt là có quyết tâm trong việc cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài khi đến với Thành phố.

"TPHCM cam kết tạo môi trường tốt nhất để các doanh nghiệp có thể đầu tư vào Thành phố dựa trên nguyên tắc cùng có lợi", đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh. Theo đồng chí, những lĩnh vực mà TPHCM mong muốn hợp tác là phát triển hạ tầng giao thông đường bộ, lĩnh vực chuyển đổi số, kỹ thuật số, chính phủ số, quản lý Thành phố theo mô hình thành phố thông minh…

Chuyến đi lần này, TPHCM cũng giới thiệu đến các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Los Angeles 10 dự án đang kêu gọi đầu tư của TPHCM như: Cao tốc TPHCM - Mộc Bài, Cầu Cần Giờ, đường vành đai 4…

Đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Los Angeles đánh giá cao về những tiềm năng và thuận lợi của Việt Nam cũng như của TPHCM trong việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam. Ông Marco Breu, thành viên sáng lập Công ty MCKinsey nhận định, Việt Nam có lợi thế về đội ngũ lao động trẻ được đào tạo bài bản. Đây là một trong những điểm thu hút nhiều doanh nghiệp quốc tế muốn chuyển đến Việt Nam.

Trong khi đó, ông Samson Mengistu, Chủ tịch Công ty Mengistu Advisor cũng đánh giá, Việt Nam đã chuẩn bị kỹ cho việc thu hút các nhà đầu tư. Là người làm việc lâu năm trong việc tư vấn chiến lược, ông cho rằng để khuyến khích các nhà đầu tư, TPHCM nên thúc đẩy việc mở đường bay thẳng giữa hai thành phố.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác TPHCM đã có buổi làm việc với công ty Bechtel. Đây là công ty xây dựng lớn của Hoa Kỳ với giá trị hợp đồng hàng năm đạt từ 15 đến 20 tỷ USD. Tại đây, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ mong muốn được hợp tác và mời gọi công ty đến với TPHCM. Đồng chí chia sẻ, năng lực của Bechtel rất phù hợp với nhu cầu phát triển hạ tầng của TPHCM. TPHCM mong muốn thảo luận cùng Công ty Bechtel về các cơ chế tài chính để triển khai các dự án hạ tầng.

Đại diện Bechtel bày tỏ quan tâm đến các dự án của TPHCM, trong đó 2 dự án là cao tốc TPHCM - Mộc Bài và dự án cầu Cần Giờ. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết ngay khi về nước, các đơn vị liên quan sẽ gửi đến Bechtel những thông tin chi tiết về các dự án này, cũng như các điều kiện nói chung để Bechtel đầu tư vào TPHCM.

Theo Trung tâm Báo chí TPHCM

Top