Doanh thu ngành in Việt Nam đạt 4 tỷ USD

15:00, 13/09/2019

(Chinhphu.vn) - Tổng doanh thu của các doanh nghiệp ngành in trong nước đóng góp 1% GDP, nếu tính cả khối FDI, tổng doanh thu ngành in của Việt Nam đạt 4 tỷ USD

Hình ảnh tại buổi họp báo. Ảnh: VGP/Thu Lê

Ngày 13/9, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố và Hội In Thành phố tổ chức buổi họp báo, cung cấp những thông tin cơ bản về Triển lãm ngành in TPHCM năm 2019.

TPHCM chiếm 65% doanh thu ngành in cả nước

Phát biểu khai mạc họp báo, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban tổ chức Triển Lãm cho biết, ngành in TPHCM hiện đã đáp ứng hầu hết nhu cầu in trong nước và bước đầu tiếp cận thị trường thế giới. Các doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã thực hiện được các hợp đồng in gia công cho nước ngoài với chất lượng kỹ thuật in đa dạng, phức tạp, yêu cầu trình độ cao. Bên cạnh đó, ngành in còn giải quyết nhiều việc làm cho người lao động, đóng góp phần không nhỏ vào nguồn thu hằng năm của ngân sách Thành phố.

Theo ông Ngô Anh Tuấn, Chủ tịch Hội In TPHCM, riêng khu vực TPHCM đã chiếm tới hơn 65% tổng doanh thu ngành in cả nước. Trong đó, ngành bao bì tăng trưởng trung bình 15-17%, văn hoá phẩm trước đây giảm do sự phát triển của các phương tiện thông tin, truyền thông điện tử, mạng xã hội… nhưng 3 năm qua đang có xu hướng đi lên. Tổng doanh thu các doanh nghiệp ngành in trong nước đóng góp 1% GDP, nếu tính cả khối FDI, tổng doanh thu của ngành in Việt Nam đạt 4 tỷ USD, “đây là ngành có khả năng phát triển, mang lại lợi nhuận lớn”. Hiện nay, tại các khu công nghiệp, ngành bao bì với tư cách là ngành công nghiệp phụ trợ có sự phát triển nhanh, ổn định, gần như đã “đánh bại” được các DN nước ngoài.

“Trong khu vực Đông Nam Á, ngành in Việt Nam xếp hạng nhất nhì. Tại thị trường nội địa có sự thua kém nhất định về trình độ quản lý sản xuất với nhà in Trung Quốc và Nhật Bản, còn về kỹ thuật và công nghệ, các DN Việt không thua”, ông Tuấn khẳng định.

Ngành in đang đứng trước nhiều thách thức

Tuy nhiên, để giữ vững và phát huy đà tăng trưởng, ông Ngô Anh Tuấn cho rằng ngành in đang đứng trước nhiều thử thách. Đặc biệt là khi nhiều DN vẫn xem nội địa là thị trường chủ yếu, trong khi các DN FDI ngày càng lớn mạnh, dần chiếm thị phần, nhất là đối với các công ty đầu tư mới.

“Gần đây nhất, do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã tới Việt Nam để chuyển dịch sản phẩm gia công in ấn, những đơn hàng khổng lồ là cơ hội lớn cho chúng ta. Tuy nhiên, DN Việt hiện mới chỉ quen thuộc với những hợp đồng số lượng 1.000-2.000 thì việc thực hiện gấp 5-10 lần là rất khó, cần phải gắn kết với nhau hơn nữa mới mong cạnh tranh với FDI”, ông Tuấn cho biết.

Bên cạnh đó, mong muốn mở rộng thị trường đòi hỏi các DN ngành in cũng cần tăng tính chuyên nghiệp trong cách làm việc với các công ty nước ngoài; đáp ứng được các chuẩn mực quốc tế về chất lượng, bảo đảm quá trình sản xuất không gây tác động xấu tới môi trường; đồng thời, đáp ứng các yêu cầu được quy định trong Bộ Luật lao động Việt Nam… “Đây là những thách thức không nhỏ đối với các DN và ngành in Thành phố”, ông Tuấn khẳng định.

Từ thực tế trên, UBND TPHCM đã giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố và Hội in Thành phố tổ chức Triển lãm ngành in TPHCM năm 2019, nhằm tăng cường quản lý công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ trong hoạt động in; tạo điều kiện cho DN Việt giới thiệu, trưng bày các sản phẩm; tăng cường liên kết, kết nối với nhau. Đồng thời, sự kiện cũng góp phần khuyến khích các DN đầu tư ứng dụng công nghệ, kỹ thuật, công nghệ in tiết kiệm năng lượng, nguyên liệu, sức lao động và thân thiện với môi trường…

“Đây cũng là dịp để Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố khảo sát và đánh giá hoạt động ngành in để quy hoạch, phát triển mạng lưới ngành phù hợp với tình hình hiện nay”, ông Từ Lương cho biết.

Triển lãm có quy mô khoảng 200 gian hàng, gồm: Máy móc thiết bị ngành in lụa, in dệt may, in da giày, in nhãn mác, in bao bì, in điện tử; vật liệu, vật tư ngành in; sản phẩm ngành in… Đây là lần đầu tiên triển lãm chuyên ngành in được tổ chức tại TPHCM nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

Điểm nhấn của Triển lãm là các hoạt động giao lưu, kết nối các DN, chuyên gia, nhà quản lý thông qua Hội thảo chuyên đề “Giải pháp ngành in đang thực hiện để giảm tải ảnh hưởng đến môi trường” (9h ngày 19/9, tại Trung tâm Văn hoá-Thể thao quận Tân Bình); Toạ đàm “Giải pháp kết nối, mở rộng thị trường hoạt động in gia công cho tổ chức, cá nhân nước ngoài” (9h, ngày 20/9, tại Trung tâm Văn hoá-Thể thao quận Tân Bình) và Gala kết nối DN (14h, ngày 20/9 tại Trung tâm Văn hoá-Thể thao quận Tân Bình).

Triển lãm được tổ chức từ ngày 18/9-21/9 tại Trung tâm văn hoá-thể thao quận Tân Bình. Lễ khai mạc Triển lãm diễn ra vào 10h ngày 18/9.

Thu Lê