Đổi mới chương trình hoạt động của các quỹ MTTQ, lan tỏa sự sẻ chia tới người dân

22/03/2024 5:49 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 22/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết công tác vận động, quản lý Quỹ "Vì người nghèo", Quỹ "Vì biển, đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc", nguồn ủng hộ cứu trợ Thành phố năm 2023, công tác chăm lo Tết Giáp Thìn năm 2024; đồng thời tổng kết và trao giải Hội thi "Góc phố ngày Tết – Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Đổi mới chương trình hoạt động của các quỹ MTTQ, lan tỏa sự sẻ chia tới người dân- Ảnh 1.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá toàn diện, thực chất công tác tổ chức triển khai, thực hiện vận động, quản lý, sử dụng các nguồn quỹ trong năm 2023 và công tác chăm lo Tết Giáp Thìn năm 2024.

Đến dự hội nghị có: Ông Võ Văn Thiện, Trưởng Ban Công tác phía nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố; bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố…

Theo ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, năm 2023, công tác vận động, tiếp nhận các nguồn quỹ tiếp tục nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân.

Các nguồn vận đồng đều tăng so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố. Cụ thể, từ ngày 01/01/2023 đến ngày 31/12/2023, Quỹ "Vì người nghèo" đã vận động được số tiền hơn 245 tỷ đồng, đạt 196% chỉ tiêu Đại hội Mặt trận; Quỹ Cứu trợ là 944 triệu đồng; Quỹ "Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc" là gần 62 tỷ đồng, đạt 206,3% chỉ tiêu Đại hội (tăng 12% so với năm 2022).

Hoạt động chăm lo được tổ chức nhiều hơn, đối tượng đa dạng hơn, nội dung chăm lo ngày càng thiết thực, nhất là chăm lo cho người dân khó khăn và cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các vùng biên giới, biển đảo của Tổ quốc.

Trong đó, Quỹ "Vì người nghèo" chăm lo hơn 270 tỷ đồng (tăng 1,05% so với năm 2022); nguồn hỗ trợ khắc phục thiên tai, dịch bệnh là hơn 9,8 tỷ đồng; Quỹ "Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc" là hơn 30,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, công tác chăm lo Tết được chuẩn bị chu đáo với hơn 425.000 suất quà, tổng kinh phí hỗ trợ hơn 216 tỷ đồng.

Ngoài chăm lo vật chất cho người dân Thành phố, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp đã phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian; tổ chức bữa ăn đoàn viên gắn với việc chăm lo Tết cho công nhân, người dân có hoàn cảnh khó khăn; huy động nguồn lực tham gia trang trí và tổ chức Hội thi "Góc phố ngày Tết", tạo nên không khí vui tươi, đầm ấm, nghĩa tình trong dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Đổi mới chương trình hoạt động của các quỹ MTTQ, lan tỏa sự sẻ chia tới người dân- Ảnh 2.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc trao Bằng khen cho các tập thể đạt giải Hội thi "Góc phố ngày Tết - Xuân Giáp Thìn 2024" với chủ đề "Xuân đoàn kết - Tết nghĩa tình" - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM bày tỏ trân trọng cảm ơn tình cảm, sự đồng hành, chung tay đóng góp của các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp đã dành cho Hội đồng Quản lý quỹ.

"Hiệu quả của những nguồn quỹ đã đem đến niềm vui cho người dân không chỉ ở TPHCM mà còn trên cả nước, lan tỏa sự nhân văn, nghĩa tình, sự sẻ chia, đóng góp. Chúng tôi trân trọng sự đóng góp này và chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện tốt các mục tiêu đề ra", bà Yến nói.

Về định hướng công tác thời gian tới, bà Yến đề nghị Hội đồng Quản lý tiếp tục tuyên truyền, vận động không chỉ cho các nguồn quỹ mà cho mục tiêu lan tỏa tình yêu quê hương, đất nươc để giữ vững biên giới, chủ quyền biển đảo của đất nước; lan tỏa tình yêu thương, sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn; chung tay với lãnh đạo Thành phố trong thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững.

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, hoạt động của Hội đồng Quản lý quỹ đang đạt hiệu quả cao, tuy nhiên vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để đổi mới chương trình công tác. MTTQ và các tổ chức thành viên cũng phải xây dựng kế hoạch để tự kiểm tra và kiểm tra việc huy động, sử dụng các nguồn quỹ để đảm bảo sử dụng quỹ đúng đối tượng, đúng mục đích, tránh trùng lắp.

Tại Hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tặng Bằng khen cho các tập thể đạt giải Hội thi "Góc phố ngày Tết - Xuân Giáp Thìn 2024" với chủ đề "Xuân đoàn kết - Tết nghĩa tình".

Anh Thơ

Top