Đối thoại gỡ vướng về bảo hiểm xã hội

12/11/2020 12:55 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 12/11, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TPHCM tổ chức hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền nhằm hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc liên quan đến các chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp....

Đối thoại hằng quý nhưng doanh nghiệp vẫn gặp nhiều vướng mắc trong chính sách BHXH. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Hội nghị thu hút hơn 300 doanh nghiệp tham dự với hàng chục câu hỏi đăng ký trước. Nội dung xoay quanh các vấn đề như BHXH cho người lao động nước ngoài, thủ tục giải quyết chế độ thai sản, bảo hiểm thất nghiệp,…

Đây là những vấn đề phát sinh thường xuyên, hằng tháng nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn gặp vướng mắc khi giải quyết thủ tục với cơ quan chức năng. Một doanh nghiệp đóng tại quận Bình Thạnh cho biết khi thực hiện chốt sổ BHXH cho người lao động, đã gõ cửa cơ quan chức năng đến 4 lần mà chưa giải quyết xong.

Trường hợp khác ở quận Thủ Đức bị cơ quan BHXH chủ động tạm khóa quá trình đóng BHXH mà không có thông tin, hướng dẫn cụ thể trong khi người lao động vẫn bị khấu trừ thu thập hàng tháng cho các khoản đóng BHXH.

Doanh nghiệp khác chia sẻ, họ có nhiều lao động hạch toán hai sổ và không chốt được quá trình BHXH do tình trạng công ty cũ nợ BHXH, nay cơ quan BHXH yêu cầu doanh nghiệp phải chốt cả quá trình mới được gộp sổ BHXH cho người lao động.

Ông Nguyễn Hữu Tín, Giám đốc ITPC nhận định: “Trong tình hình khó khăn của dịch COVID-19, đóng BHXH cũng là một trong những yếu tố tính vào chi phí sản xuất hàng hóa của doanh nghiệp. Vì thế, giải quyết thông suốt vấn đề này là cách để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, thúc đẩy hoạt động kinh doanh”.

Băng Tâm

Top