Đón nhận Không gian văn hóa tâm linh Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam

08/03/2023 8:39 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 7/3, tại Samten Hills Dalat, Lâm Đồng, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam chính thức trao tặng "Chứng nhận Không gian văn hóa tâm linh dành cho Không gian Phật giáo Kim cương thừa" tại Samten Hills Dalat, Việt Nam.

Đón nhận Không gian văn hóa Tâm Linh Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam - Ảnh 1.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao Bằng chứng nhận cho đại diện của Samten Hills Dalat - Ảnh: VGP/Minh Thi

Không gian văn hóa tâm linh Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat, Việt Nam được kiến tạo bởi Đại lão Hòa thượng Drubwang Sonam Jorfel Rinpoche của dòng truyền thừa Drigung Kagyu, đến từ vùng đất Phật thanh tịnh Ladakh, Ấn Độ.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Trần Văn Mạnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam nhấn mạnh: "Việc trao Bằng chứng nhận của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam có ý nghĩa giới thiệu với cộng đồng những giá trị kiến trúc và tâm linh quý báu của không gian Phật giáo Kim Cương thừa và mong muốn khuyến khích gìn giữ, bảo vệ và phát huy cho đời sau những di sản văn hóa có giá trị".

Với sự hỗ trợ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm đồng và sự chứng nhận của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, Không gian văn hóa tâm linh Phật giáo Kim Cương thừa tại Samten Hills Dalat là tâm nguyện của Đại lão Hòa thượng Drubwang Sonam Jorfel Rinpochen và các học trò của mình, nhằm góp phần khơi thông dòng chảy Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam với sự tỉnh thức, sự giác ngộ và tâm từ bi, nơi cảm nhận được niềm an lạc, hoan hỉ lan tỏa.

Cùng ngày, sự kiện khoa học "Những dấu ấn lịch sử của Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam" đã được tổ chức trang trọng trong khuôn khổ Lễ khánh thành Không gian văn hóa tâm linh tại Samten Hills Dalat, Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Đón nhận Không gian văn hóa Tâm Linh Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam - Ảnh 2.

Không gian văn hóa Phật giáo Kim Cương thừa tại Samten Hills Dalat - Ảnh: VGP/Minh Thi

Không gian văn hóa Phật giáo Kim Cương Thừa tại Samten Hills Dalat là một quần thể được tạo tác bằng những thực hành mỹ thuật cổ xưa từ đôi bàn tay của những họa sư đến từ vùng đất Nepal - nơi đã sinh ra Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bậc thầy lớn của nhân loại. Từng đường nét, họa tiết đều được thực hiện bởi định lực và sự hợp nhất Thân - Tâm của các nghệ nhân họa sư. Tất cả họa tiết và

Khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat là dự án bắt nguồn từ tâm niệm chân thành của nhà sáng lập. Trải dài trên những ngọn đồi cao tuyệt đẹp tại thôn Kambute, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng, Việt Nam trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và rộng lớn, khí hậu mát mẻ quanh năm. Kiến trúc của Samten Hills Dalat lấy cảm hứng từ văn hóa kiến trúc của các vùng đất lành quanh dải Himalayas – Nóc nhà của thế giới.

Trong tổng thể của không gian văn hoá tâm linh Phật giáo Kim Cương thừa tại Samten Hills Dalat, công trình Đại bảo tháp kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek, được làm bằng đồng tinh khiết dát vàng 24k với trọng lượng 200 tấn, chiều cao 37,22 m, đường kính 16,53 m, đã chính thức xác lập kỷ lục thế giới - Guinness World Record vào cuối năm 2022 và trở thành đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới.

Minh Thi

Top