Đồng Nai nới lỏng quy định đi lại với người về và đến từ TPHCM

14:15, 05/06/2021

(Chinhphu.vn) - Trong văn bản hỏa tốc hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn sáng ngày 5/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã có những điều chỉnh, quy định về đi lại với người về và đến từ TPHCM được nới lỏng.

Một tài xế chở hàng từ TPHCM được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn khi vào tỉnh Đồng Nai sáng 5/6. Ảnh: Phước Tuấn

Chiều qua (4/6) UBND tỉnh Đồng Nai ra văn bản hỏa tốc về việc cách ly những người từ TPHCM về Đồng Nai để tăng cường phòng chống dịch COVID-19, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa phương.

Ngay sau đó, UBND TPHCM đã có văn bản khẩn gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị điều chỉnh phương án hoạt động giao thông vận tải để không làm ảnh hưởng đến lưu thông, sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân giữa TPHCM và Đồng Nai.

Đến trưa nay, trong văn bản hỏa tốc, UBND tỉnh Đồng Nai cho phép các chuyên gia, công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp đi xe đưa đón được phép qua lại bình thường, song phải đăng ký biển số xe với công an; phải lập danh sách, điểm đưa đón, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế người trên xe khi qua chốt kiểm dịch.

Ngoài ra, những người trên xe phải thực hiện nghiêm quy định 5K. Xe không chở quá 50% số người so với quy định, thực hiện khử khuẩn xe sau mỗi ngày.

Đối với chuyên gia, người lao động đi bằng xe cá nhân phải tuân thủ việc đo thân nhiệt, khai báo y tế tại chốt kiểm dịch. Các trường hợp không thực hiện các quy định trên, UBND tỉnh yêu cầu phải cách ly y tế 21 ngày.

Cũng theo văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai, chỉ trong thời gian ngắn (2 tuần qua), đã có 3 trường hợp F0 là người lao động có hộ khẩu ở TPHCM đã làm việc, đi lại, tiếp xúc với nhiều người trên địa bàn tỉnh, dẫn đến hiện nay có 111 trường hợp F1 và 5.600 trường hợp F2 liên quan đến các ca bệnh trên hiện đang cách ly tại Đồng Nai.

Việc ban hành công văn về việc cách ly người về/đến từ TPHCM trước đó là nhằm đảm bảo chủ động, tấn công trong công tác phòng chống dịch bệnh từ sớm, từ xa theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tuy nhiên, trong văn bản sáng nay, UBND tỉnh Đồng Nai cũng khuyến cáo các doanh nghiệp, cá nhân, người lao động đang ở TPHCM làm việc ở Đồng Nai hoặc người Đồng Nai đang làm việc tại TPHCM sắp xếp ở lại địa phương nơi làm việc nhằm hạn chế việc đi lại hàng ngày dẫn đến nguy cơ lây lan bùng phát dịch bệnh.

Trường hợp cần thiết phải đi về trong ngày, trước mắt UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu thực hiện nghiêm những quy định trên.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, trong thời gian tới, tùy theo tình hình diễn biến của dịch bệnh sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp phù hợp trong công tác phòng chống dịch.

Ngọc Tấn