Dự án ngăn triều: Thành phố sẽ thanh toán cho nhà đầu tư theo đúng quy định

28/07/2022 7:31 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh điều này tại buổi giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội đối với UBND Thành phố chiều 28/7.

Dự án ngăn triều: Thành phố sẽ thanh toán cho nhà đầu tư theo đúng quy định - Ảnh 1.

CHủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Thành phố Thành phố cam kết thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho nhà đầu tư nhưng phải làm chặt chẽ, đúng quy định - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Theo người đứng đầu chính quyền Thành phố, do yêu cầu bức thiết của Thành phố nên đã thực hiện dự án chống ngập do triều với kinh phí lên tới 10.000 tỷ đồng, tuy nhiên, về mặt hồ sơ, thủ tục chưa được đầy đủ. Đặc biệt, tại thời điểm đó so với bây giờ, có những quy định đã khác.

"Vì vậy, chúng tôi phải rà soát lại để theo như tinh thần Thủ tướng nói là "không hợp thức hóa cái sai nhưng phải giải quyết được vấn đề". Trách nhiệm của Thành phố là phải cùng với nhà đầu tư ngồi lại để gỡ những vướng mắc. Thành phố cam kết thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho nhà đầu tư nhưng phải làm chặt chẽ, đúng quy định", ông Mãi cho hay.

Dự án chống ngập do triều được khởi động từ năm 2016, đến nay, dự án đã hoàn thiện được 93% sau 3 lần bị tạm ngưng do nhiều lý do khác nhau. Hiện nhà đầu tư đang chờ Thành phố ký lại phụ lục hợp đồng thì mới có thể tiếp tục triển khai dự án.

Dự án ngăn triều: Thành phố sẽ thanh toán cho nhà đầu tư theo đúng quy định - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Xây dựng đề án về quản lý tài sản công

Đối với các vấn đề liên quan đến sắp xếp doanh nghiệp nhà nước, quản lý tài sản công cũng như cơ chế tự chủ, theo ông Phan Văn Mãi, Thành phố đã trình Thủ tướng Chính phủ thông qua Bộ KH&ĐT về kế hoạch sắp xếp các doanh nghiệp nhà nước. Có thể trong tháng 8 này, Bộ KH&ĐT sẽ thẩm định trình Thủ tướng cho ý kiến.

Thành phố cũng đã có chủ trương xây dựng đề án về quản lý tài sản công, kể cả trụ sở của các cơ quan, nhà đất hiện đang trong phạm vi quản lý. Tinh thần là sắp xếp lại một số cơ quan làm sao cho khoa học, tiết kiệm và quỹ nhà đất dôi dư ra thì có thể khai thác và phát huy hiệu quả. Thành phố, trên cơ sở kiến nghị với đoàn đại biểu Quốc hội, cũng sẽ thí điểm nghiên cứu tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công.

Ngoài ra, ông Mãi cũng đặt vấn đề đối với ngành y tế, ngành giáo dục: "Xin đừng cho rằng tự chủ là không dùng ngân sách nữa. Chúng ta phải đầu tư nhiều hơn nữa cho y tế, giáo dục và một số đơn vị khác từ ngân sách. Nhất là đối với TPHCM - đô thị trên 10 triệu dân như thế này, nếu chúng ta không quan tâm đến các vấn đề xã hội thì sẽ dẫn đến các vấn đề về an ninh-chính trị. Dù có phát triển đến mức độ nào thì thành tựu về mặt xã hội mới nói lên trình độ văn minh, trình độ phát triển của chúng ta", ông Mãi nhấn mạnh.

Anh Thơ

Top