Du lịch - ngành có khả năng giúp phục hồi kinh tế nhanh nhất

12/01/2022 3:00 PM

(Chinhphu.vn) - Tập trung vào khách nội địa, tạo tiền đề đón khách quốc tế, doanh thu đạt 50% so với trước dịch... là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp du lịch trong năm mới.

Du lịch - ngành có khả năng giúp phục hồi kinh tế nhanh nhất - Ảnh 1.

Đây là thời gian vàng để TPHCM triển khai nhiều dự án mới, phát triển du lịch mua sắm, giải trí…

Cánh cửa cho du lịch inbound và outbound đã được mở

Đến hết năm 2021, Việt Nam đã triển khai tiêm chủng được gần 200 triệu liều vaccine. Năng lực y tế, ý thức của người dân trong phòng chống dịch cũng được cải thiện đáng kể. Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 334. Theo đó, đồng ý kế hoạch khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ từ đầu năm 2022, chở khách tới các địa bàn có hệ số an toàn cao. Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn số 4510688, quy định rất cụ thể các đối tượng được nhập cảnh vào Việt Nam cũng như Quy định cấp hộ chiếu vaccine.

Theo ông Võ Huy Cường, Cục phó Cục Hàng không, dự kiến có khoảng 180.000-200.000 lượt khách sẽ tham gia các chuyến bay về Việt Nam đầu năm 2022. Con số này có thể gấp đôi nếu tạo điều kiện cho Việt kiều về nước và du khách đến Việt Nam trong dịp Tết Âm lịch. Và như đánh giá của ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch: Cánh cửa cho du lịch inbound và outbound đã được mở ra.

Chính sách cần đồng bộ, dài hạn

Tập trung vào khách nội địa, tạo tiền đề đón khách quốc tế, doanh thu đạt 50% so với trước dịch... là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp du lịch trong năm mới. Nhưng để thực hiện tốt mục tiêu này, Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Ban hành các chính sách ưu tiên, ưu đãi đối với đầu tư đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Tập trung nguồn lực tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá. Đẩy mạnh chuyển đổi số. Tìm kiếm những nét độc đáo trong sản phẩm du lịch mỗi địa phương. Tập trung vào những giải pháp đảm bảo an toàn điểm đến và du khách, phát triển đa dạng sản phẩm mới.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần du lịch Vietravel mong muốn chính sách cần rõ ràng, cụ thể, đồng bộ hơn. Trên thực tế, do thiếu đồng bộ, các doanh nghiệp du lịch, nhất là du lịch nội địa còn gặp những khó khăn. Bà Nguyễn Thị Thúy Bình, Phó TGĐ Vietjet Air chia sẻ mong muốn các cơ quan quản lý àm rõ các quy trình và tiến độ khôi phục đường bay quốc tế để phục vụ tốt kiều bào và  khách du lịch đến Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: “Ngành du lịch đã có chiến lược, tầm nhìn, giải pháp lớn, vấn đề là thực hiện” . Ông lưu ý phải thực hiện thật tốt các biện pháp kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất. Mở cửa lại khi thực sự an toàn, đi kèm những biện pháp chống dịch thật chắc chắn. Trước mắt là khẩn trương tiêm mũi thứ ba vaccine phòng COVID-19 và đảm bảo có đủ thuốc điều trị.

Phát triển du lịch an toàn của TPHCM

TPHCM xác định, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Phục hồi du lịch sẽ kéo theo sự phục hồi của các ngành nghề khác. Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết: Từ tháng 10/2021, Sở đã tham mưu với UBND Thành phố xây dựng kế hoạch phục hồi du lịch thích ứng với dịch COVID-19 gồm những giai đoạn cụ thể. Để chủ động khôi phục lại các hoạt động và thị trường du lịch quốc tế, Thành phố đã kích hoạt toàn bộ hệ thống y tế từ phường, xã, Trung tâm Y tế đến các tuyến cấp trên địa bàn.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM: Trong giai đoạn 2, Thành phố mở rộng du lịch nội thành, liên tỉnh và gấp rút chuẩn bị cho giai đoạn 3 nhằm khôi phục hoạt động du lịch nội địa và quốc tế. Với gần 5.000 cơ sở lưu trú, khoảng 1.300 doanh nghiệp lữ hành và gần 150.000 lao động trực tiếp. 61 khách sạn phục vụ cách li có thu phí với quy mô 6.183 giường và đang mở rộng thêm, khu cách ly tập trung với 6 cơ sở có 2.315 giường và 2 cơ sở quận huyện với 197 giường… Thành phố đủ khả năng tiếp nhận và tổ chức cách ly y tế tập trung theo quy định.

Năm 2022, Thành phố sẽ phát triển sản phẩm du lịch theo hướng mỗi quận, huyện có ít nhất một sản phẩm đặc trưng. Trong tháng 12/2021, đã có ít nhất 7 chùm tour mới nội ô được các công ty giới thiệu đến du khách trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán: "Hành trình xanh" khám phá Cần Giờ; tour khám phá huyện Bình Chánh tìm hiểu truyền thống, văn hóa, lịch sử của Vietravel; tour khám phá Thủ Đức bằng water bus của Công ty du lịch TST Tourist…

Ông Võ Anh Tài, Phó TGĐ Saigontourist cho biết, Công ty luôn chủ động kết nối với các tỉnh, thành để phát triển tuyến, điểm an toàn liên vùng, các sản phẩm du lịch liên kết hấp dẫn. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) nhận định, đây là thời gian vàng để TPHCM triển khai nhiều dự án mới, phát triển du lịch mua sắm, giải trí…

Kim Ngân

Top