Du lịch TPHCM có gì mới trong năm 2022

05/02/2022 8:13 AM

(Chinhphu.vn) - Sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh, giờ đây, ngành du lịch TPHCM đang trỗi dậy với nhiều điểm mới theo hướng hấp dẫn hơn cho du khách.

Du lịch TPHCM có gì mới trong năm 2022 - Ảnh 1.

Lữ hành Saigontourist vừa tung ra chương trình tham quan, trải nghiệm Chợ hoa xuân Trên bến dưới thuyền ở Bến Bình Đông (Quận 8, TPHCM). Đây là tour hoàn toàn mới nhằm phục vụ cộng đồng kiều bào các nước về quê đón Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh: VGP/Giang Vũ

Đặc sắc tour du lịch cho Việt kiều về quê đón tết

Ông John Huỳnh, một Việt kiều Mỹ 83 tuổi, nhiều năm chưa được trọn vẹn thấy tết và thưởng thức không khí tết ở quê hương. Mỗi năm vào dịp người Việt Nam đón Tết cổ truyền tại Mỹ, ông lại thèm bánh tét, nhớ hình ảnh vàng rực của những cành mai, không khí chộn rộn đón tết ở quê nhà.

Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Truyền thông Saigontourist Group vui mừng cho biết, những Việt kiều như ông John Huỳnh trở về dịp tết năm Nhâm Dần đã lần đầu trải nghiệm một tour tết dành riêng cho Việt kiều vừa triển khai "nóng hổi" năm nay, như là một sự đổi mới về sản phẩm du lịch cho TPHCM hậu COVID.

Điểm nhấn của hành trình là trải nghiệm du thuyền, dạo chợ hoa xuân Bến Bình Đông. Bên cạnh đó là các cơ sở tín ngưỡng, điểm tham quan phố người Hoa, miếu bà Thiên Hậu, chùa Quan Âm, chùa ông Bổn, chùa Long Hoa, nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và thưởng thức món ngon ngày Tết.

Bà Trà cho biết, mặc dù COVID-19 đã làm du lịch Thành phố lao đao trong hai năm qua, nhưng đó cũng là thời gian ngừng nghỉ để làm mới và hoàn thiện những hạn chế cho ngành du lịch Thành phố. Có rất nhiều điểm mới về du lịch mà sau dịch mới xuất hiện, chẳng hạn như tour dành cho Việt kiều nói trên của Saigontourist. Các chương trình đón khách nội địa tới đây cũng "rất ổn".

Với chương trình đón khách quốc tế, theo bà Trà thì trước mắt cứ làm tốt tất cả các loại hình du lịch vốn sẵn có của Thành phố, vì có thế nào thì khách lưu trú tại Thành phố cũng không lâu do đặc thù du khách tới Việt Nam sẽ muốn đi nhiều nơi và TPHCM chỉ là nơi họ chờ đi tới địa phương khác. Có chăng làm thêm các chương trình như các show diễn hấp dẫn, đẳng cấp để du khách có điều kiện "tiêu thêm tiền".

Du lịch TPHCM có gì mới trong năm 2022 - Ảnh 2.

Chùa Ôn Lăng trên đường Lão Tử (Quận 5), điểm đến linh thiêng của cộng đồng người Hoa ở TPHCM cũng nằm trong hành trình tham quan của du khách khi đến với Thành phố - Ảnh: VGP/Giang Vũ

Phát triển du lịch hậu COVID

Đại diện của TST tourist cho biết, về tổng thể, du lịch TPHCM là bức tranh đa dạng, tạo nên những sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sắc, khác biệt cần tiếp tục khai thác và làm mới liên tục nhằm phục vụ nhu cầu của 10 triệu dân Thành phố, đáp ứng yêu cầu kết nối về du lịch với các tỉnh thành và phục vụ khách quốc tế.

Phương tiện bus đường sông (water bus) phù hợp với xu hướng cân bằng nhịp sống đô thị, hạn chế kẹt xe, tạo nên phương tiện vận chuyển thú vị để du khách vừa kết hợp nhu cầu di chuyển và du lịch. Du khách rất thích khi trải nghiệm, ngay cả người làm nghề lữ hành cũng chưa nhiều người được trải nghiệm, do đó du lịch đường sông bằng bus là loại hình cần được nghiên cứu, phát triển mở rộng, kết nối được các quận huyện trong đó có mục tiêu kết nối các điểm đến du lịch hấp dẫn thành "tour".   

Bất kỳ dòng sông nào đều gắn liền với đời sống, văn hoá của các cộng đồng dân cư. Sự ra đời, hình thành của Sài Gòn - TPHCM đã đi cùng chiều dài lịch sử, văn hoá của cả cộng đồng, vì vậy, dòng sông là một phần ký ức quan trọng, tài sản vô giá của du lịch Thành phố, rất phù hợp để tạo nên câu chuyện gắn kết giữa du khách, dòng sông và những điểm đến thú vị hai bên bờ.

Ông Bùi Thế Duy, Giám đốc công ty du lịch Lửa Việt cũng cho rằng, du lịch đường sông là một thế mạnh và khác lạ của một thành phố năng động và đầy khói bụi, phản ánh lịch sử sông nước xa xưa của TPHCM. Du lịch đường sông kết nối không chỉ các vùng nội đô mà còn các vùng ven, mở rộng không gian cho du khách.

Ngoài sản phẩm du lịch tốt, theo ông Duy, để thu hút khách du lịch quốc tế trở lại TPHCM thì cần một chính sách rõ ràng, chủ động, linh hoạt và sẵn sàng các phương án xử lý tình huống, phòng ngừa rủi ro trong quá trình tổ chức đón khách quốc tế.

Chúng ta phải xác định được rõ ràng, du khách quốc tế đến Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng là một sự "nguy hiểm" cho chúng ta hay là họ đang "chịu nguy hiểm" để đến với đất nước chúng ta? Nếu xác định họ mang đến nguy hiểm thì chưa mở cửa vội, nếu ngược lại thì chúng ta phải đón tiếp họ thật nhiệt thành.

Du lịch TPHCM có gì mới trong năm 2022 - Ảnh 3.

Du lịch đường sông được coi là một thế mạnh của TPHCM trong thời gian tới - Ảnh: VGP/Giang Vũ

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, để đẩy mạnh phát triển du lịch Thành phố hậu COVID-19, ngành đang đẩy mạnh triển khai hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch theo hướng mỗi địa bàn (quận, huyện, TP. Thủ Đức) có một sản phẩm du lịch đặc trưng. Triển khai chương trình "TPHCM-100 điều thú vị) để thu hút du khách trong và ngoài nước. Ngành cũng sẽ hoàn thành app về du lịch Thành phố để cung cấp tiện ích kết nối trực tuyến cho doanh nghiệp và du khách.

Bên cạnh đó, ngành du lịch Thành phố cũng sẽ phát triển thêm các loại hình sản phẩm lưu trú và tham quan theo hình thức combo; tham quan Thành phố bằng xe buýt hai tầng hop on và hop off, tham quan Thành phố theo đường thủy nội đô, tham quan thực tế ảo 3600 và mua sắm trực tuyến, trải nghiệm các sản phẩm du lịch liên kết với các thành phố, tỉnh chưa có dịch bệnh hoặc đã kiểm soát dịch theo hình thức khép kín. Ngoài ra, Thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện các điểm đến có không gian rộng mở như Thảo Cầm Viên, công viên văn hóa Đầm Sen, bảo tàng áo dài, Suối Tiên…

Vừa qua, mặc dù dịch bệnh nhưng Sở Du lịch TPHCM vẫn quảng bá du lịch Thành phố ra nước ngoài thông qua hội nghị du lịch trực tuyến với hơn 40 quốc gia, tiết kiệm chi phí và hy vọng sẽ có hiệu quả tốt trong tương lai.

Giang Vũ

Top