Du lịch TPHCM đón hơn 617.000 lượt khách quốc tế trong tháng 8

31/08/2022 4:18 PM

(Chinhphu.vn) - Dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, khi tham gia những chương trình, sản phẩm du lịch nội đô tại TPHCM, du khách không chỉ được trải nghiệm những điểm đến hoàn toàn mới lạ mà sẽ được giới thiệu các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống của địa phương, công trình kiến trúc tôn giáo đặc sắc, ẩm thực đặc trưng vùng miền...

Du lịch TPHCM đón hơn 617.000 lượt khách quốc tế trong tháng 8 - Ảnh 1.

Khách du lịch nước ngoài rất thích các sản phẩm Mây tre đan của Việt Nam - Ảnh: VGP/Lê Anh

Theo báo cáo của UBND TPHCM, trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, du lịch tiếp tục là điểm sáng. Tổng doanh thu du lịch-dịch vụ trong tháng 8 ước đạt 14.121 tỷ đồng. Khách quốc tế đến TPHCM ước đạt 617.198 lượt.

Tính chung 8 tháng, tổng doanh thu du lịch - dịch vụ trên địa bàn Thành phố ước đạt 74.500 tỷ đồng, tăng 90,6% so với cùng kỳ. Khách du lịch nội địa đến TPHCM ước đạt 16,7 triệu lượt, tăng 216% so với cùng kỳ; khách quốc tế đến TPHCM ước đạt 1.382.783 lượt.

Để tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch, ngành du lịch Thành phố đang triển khai các nội dung quan trọng của Đề án du lịch thông minh: Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dịch vụ du lịch và tích hợp thông tin dịch vụ du lịch Thành phố. Tập trung nâng cấp địa đạo Phú Thọ Hòa; giới thiệu chương trình du lịch " Quận 1- sống động Sài Gòn và "Ký ức Biệt động Sài Gòn"; chương trình du lịch mua sắm, văn hóa - ẩm thực; xây dựng chương trình dự kiến 1 ngày với chủ đề Gò Vấp - trăm năm tìm lại dấu xưa; chương trình du lịch "Còn bao điều mới lạ" tại Quận 12 và huyện Hóc Môn.

Đồng thời, triển khai kế hoạch xây dựng sản phẩm du lịch gắn với hình ảnh "Trên bến dưới thuyền" trên địa bàn Quận 1, 5, 6 và 8.

Ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, Sở đã xây dựng kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch và mở cửa lại du lịch TPHCM trong điều kiện bình thường mới, gắn với thực hiện chương trình thu hút khách du lịch "Thành phố Hồ Chí Minh chào đón bạn – Welcome to Ho Chi Minh City"; tổ chức Ngày hội Du lịch TPHCM năm 2022 với nhiều chương trình tour mới, hấp dẫn, giá hợp lý với sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch và gần 50 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Du lịch TPHCM đón hơn 617.000 lượt khách quốc tế trong tháng 8 - Ảnh 2.

Bưu điện Thành phố là địa điểm ưu thích của khách du lịch khi đến TPHCM - Ảnh: VGP/Lê Anh

Đối với chương trình "mỗi quận, huyện có ít nhất một sản phẩm du lịch đặc trưng để thu hút du khách", ông Lê Trương Hiền Hòa cho biết: "Chúng tôi tập trung phát triển 5 tuyến tour khác nhau. Tour nội đô thì Thành phố cho ra 5 tuyến tour mới. Theo đó, tour trung tâm Thành phố có sản phẩm du lịch xe chạy xung quanh Thành phố, các khu trung tâm và điểm đến du lịch. Các quận huyện như Quận 1, 3 có những tour trên sông, du thuyền, đặc biệt là tour theo bước chân biệt động Sài Gòn; Quận 4, 5 có những phố ẩm thực khác nhau. Chúng tôi cũng mới vừa cho ra sản phẩm "Tới chợ Lớn và xem múa lân". Quận 11 có Khu ẩm thực Hà Tôn Quyền, Tân Phú thì tập trung nâng cao địa đạo Phú Thọ Hòa…".

Theo thống kê, trên cơ sở 366 tài nguyên du lịch đã được công bố, trong giai đoạn phục hồi du lịch, đến nay TPHCM đã xây dựng và phát triển hơn 30 chương trình, sản phẩm du lịch nội đô. Hầu hết chương trình này đang được nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đưa vào khai thác kích cầu du lịch.

Ngoài ra, ngành du lịch TPHCM cũng đang khảo sát gần 20 chương trình du lịch mới và hàng chục điểm tham quan, sản phẩm du lịch về đêm cũng được tập trung đầu tư, tôn tạo, hoàn chỉnh đề án để xây dựng kết nối tour tuyến phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước đến Thành phố.

Lê Anh

Top