Đưa “y tế thông minh” đến với người dân xã đảo

15/11/2022 5:35 PM

(Chinhphu.vn) - Hôm nay, 15/11/2022, các kỹ sư của công ty Fujifilm Việt Nam và VietRad cùng với các chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty Annalise sẽ tiến hành lắp ráp máy X-quang kỹ thuật số công nghệ mới có tích hợp ứng dụng AI hỗ trợ chẩn đoán X-quang lồng ngực (Annalise CXR).

Đồng thời hệ thống X-quang tích hợp AI này sẽ được kết nối với hệ thống PACS để các bác sĩ trẻ tình nguyện dễ dàng hội chẩn từ xa (telemedicine) với các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh tại các bệnh viện tuyến cuối của Thành phố.

Tất cả sẽ thành hiện thực tại Trạm y tế xã Thạnh An vào ngày 18/11/2022 tới đây.

Đưa “y tế thông minh” đến với người dân xã đảo (15/11) - Ảnh 1.

Các bác sĩ trẻ tình nguyện của BV ĐKKV Thủ Đức và BV Nhân Ái đang được tập huấn và chuyển giao cách sử dụng AI chẩn đoán phim X-quang ngực tại trụ sở của công ty Annalise.

Điều tưởng chừng khó có thể trở thành hiện thực (sơ đồ) cho công tác khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế, hơn nữa là trạm y tế của một xã đảo, nay mọi việc đã sẵn sàng cho ngày chính thức vận hành của một quy trình chẩn đoán hình ảnh bằng công nghệ hiện đại nhất tại một xã đảo, có thể nói là đầu tiên ở Việt Nam.

Ngành Y tế Thành phố trân trọng và ghi nhận tinh thần dấn thân vì sức khoẻ cộng đồng của 4 bác sĩ trẻ đã xung phong đăng ký đợt ra quân đầu tiên đến công tác tại xã đảo nhằm tăng cường thêm nguồn nhân lực y tế cho xã đảo để có thể triển khai chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho người dân xã đảo.

Ngoài việc cùng với nhân viên y tế của trạm y tế Thạnh An thực hiện tốt các hoạt động sơ cấp cứu và khám, chữa bệnh ban đầu, các bác sĩ trẻ tham gia chương trình còn đảm trách nhiệm vụ quan trọng đó là khám sức khoẻ và tầm soát các bệnh không lây nhiễm cho người cao tuổi đang sinh sống tại xã đảo như cao huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn,…

Điều đặc biệt là các bác sĩ trẻ sẽ được tiếp cận và sử dụng trí tuệ nhân tạo về chẩn đoán hình ảnh để hỗ trợ phát hiện các bất thường trên phim X-quang phổi.

Người dân xã đảo không chỉ được tầm soát mà còn được các bác sĩ trực tiếp chăm sóc và điều trị các bệnh mạn tính không lây, đây là nhóm bệnh gây tử vong cao hàng đầu tại nhiều các nước trên thế giới (theo Tổ chức Y tế Thế giới).

Bên cạnh các bác sĩ trẻ luân phiên ra đảo còn có các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu của các bệnh viện tuyến cuối của Thành phố, trong đó có cả bác sĩ chẩn đoán hình ảnh luôn sẵn sàng kết nối từ xa để hội chẩn và hỗ trợ các bác sĩ trẻ trong công tác chuyên môn.

Các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối đã sẵn sàng tham gia luân phiên tổ chức các đợt khám chuyên khoa miễn phí cho người dân xã đảo, định kỳ mỗi 3 tháng, trước mắt trong ngày 18/11/2022, BV Răng Hàm Mặt sẽ đến xã đảo để khám, chữa răng miễn phí cho người dân xã đảo.

Lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân xã đảo

Một hoạt động không kém phần quan trọng khác và lần đầu tiên triển khai trên xã đảo đó là ngành Y tế sẽ triển khai khám sức khoẻ và lập hồ sơ sức khoẻ điện tử cho mỗi người dân trên xã đảo, với hồ sơ sức khoẻ điện tử này người dân sẽ giúp người dân tự theo dõi và cập nhật các thông số sức khoẻ và sẽ được các bệnh viện và các cơ sở y tế tra cứu, cập nhật tình hình bệnh khi người dân đi khám, chữa bệnh.

Một hoạt động quan trọng khác sẽ được các bác sĩ tình nguyện thực hiện trong thời gian ở xã đảo là chuyển những túi thuốc và dụng cụ sơ cứu trên biển đến các hộ gia đình đánh bắt xa bờ, đây là món quà ý nghĩa của các doanh nghiệp dược trên địa bàn Thành phố gửi tặng.

Khối lượng công việc là không nhỏ, yêu cầu công việc là rất cao nhưng Sở Y tế tin rằng mỗi nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác chăm sóc sức khoẻ người dân tại xã đảo cũng như các bác sĩ chuyên gia đầu ngành đang công tác tại các bệnh viện, các chuyên gia AI và chuyên gia công nghệ thông tin, PACS của các doanh nghiệp đã đồng hành cùng với ngành Y tế Thành phố sẽ tiếp tục nỗ lực và phối hợp tốt để đưa y tế xã đảo Thạnh An lên một năng lực mới, năng lực kết hợp y tế thông minh vào hoạt động chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho người dân xã đảo.

Đưa “y tế thông minh” đến với người dân xã đảo (15/11) - Ảnh 3.

Đưa “y tế thông minh” đến với người dân xã đảo

Đưa “y tế thông minh” đến với người dân xã đảo (15/11) - Ảnh 4.

Những kiện hàng của máy X-quang kỹ thuật số tích hợp AI và những túi thuốc và dụng cụ sơ cứu đã đến xã đảo.

Đăng Khôi

Top