Đường hoa Nguyễn Huệ 2021: Linh vật trâu được thiết kế bằng ngôn ngữ mới

12/01/2021 10:12 AM

(Chinhphu.vn) - Với chủ đề “TPHCM Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình”, đường hoa Nguyễn Huệ 2021 sẽ góp phần quảng bá hình ảnh, vị thế của TPHCM trước vận hội mới. Đặc biệt, linh vật trâu năm nay được thiết kế bằng ngôn ngữ mới thiên về tính tạo hình và kiến trúc sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2021 sẽ góp phần đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, vị thế của TPHCM trước vận hội mới. Ảnh: BTC

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu trải rộng trên tuyến phố đi bộ dài hơn 700 m, dự kiến mở cửa phục vụ người dân Thành phố và du khách từ 19h ngày 9/2 đến 21h ngày 15/2/2021 (từ 28/12 đến mùng 4/1 Âm lịch).

Đường hoa được chia thành 2 chương, gồm “Con đường hội tụ bản sắc” và “Con đường hướng tới tương lai” với 13 phân cảnh lớn, nhỏ khác nhau. Đầu tiên là linh vật của năm Tân Sửu - trâu, được dân gian gọi thân thương là “bạn của nhà nông”, thay vì tạo hình như những linh vật các năm trước, linh vật trâu năm nay được thiết kế bằng ngôn ngữ mới thiên về tính tạo hình và kiến trúc.

Hình tượng đàn trâu ở chương II biểu trưng cho sự phát triển vững chãi, coi trọng giá trị tinh thần và duy trì bảo tồn những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc. Theo đó, 26 linh vật trâu đa dạng từ các chú nghé đến những chú trâu to khỏe, thân thiện được tạo hình cách điệu bằng các vật liệu truyền thống, gần gũi với thiên nhiên và thân thiện với môi trường như lá sen - cổng đường hoa, mây tre - đại cảnh Bức tranh đồng dao, vỏ cừ tràm - khu nông nghiệp công nghệ cao.

Còn tiểu cảnh mùa len trâu, một đặc trưng văn hóa của vùng đồng bằng châu thổ Nam Bộ lưu giữ nét truyền thống thân thuộc của làng quê. Trải dài trên diện tích 415 m2 là hình ảnh những chú bé mục đồng trèo lưng trâu vượt sông, tái hiện sinh động mối tương giao giữa người nông dân và con vật trung thành quanh năm đồng hành trên đồng ruộng.

Đường hoa Nguyễn Huệ dự kiến mở cửa phục vụ người dân Thành phố và du khách từ 19h ngày 9/2 đến 21h ngày 15/2/2021. Ảnh: BTC

Xuyên suốt đường hoa, linh vật trâu luôn xuất hiện có đôi, theo bầy, đặc biệt ở những phân đoạn con người và trâu đồng hành, ẩn chứa tình cảm ấm áp, thân tình.

Đại cảnh “Thành phố thông minh” nằm ở cuối đường hoa như cánh cổng rộng mở vươn đến tương lai bằng hình ảnh bông lúa được tạo hình bằng khung kim loại, phun tạo màu tỏa ánh sáng dọc thân, trở nên lung linh nổi bật trong đêm. Sự năng động, sáng tạo, phát triển vượt bậc của TPHCM còn được khắc họa qua hình ảnh những khối nhà tạo hình bằng chất liệu thân thiện với môi trường gắn với các biểu tượng của công nghệ 4.0.

Mô hình thu nhỏ của đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021. Ảnh: BTC

Đường hoa Nguyễn Huệ còn được tô điểm qua những tác phẩm cắm hoa nghệ thuật của đại diện 10 lãnh sự quán các nước tại TPHCM với hơn 130 chủng loại hoa, lá kết hợp mây tre, lá sen, vỏ cừ tràm…

Nổi bật trong đường hoa năm 2021 còn là lối thiết kế hữu cơ nhằm chuyển tải thông điệp xanh, lối sống thân thiện với môi trường, tạo không gian trải nghiệm thú vị đối với người dân Thành phố và du khách trong ngày xuân.

Linh vật trâu được thiết kế bằng ngôn ngữ mới thiên về tính tạo hình và kiến trúc. Ảnh: BTC

Đường hoa bắt đầu thi công từ ngày 25/1 đến 16h ngày 9/2/2021 (tức 13 - 28/12 Âm lịch).

Nhằm đảm bảo an toàn trong mùa dịch COVID-19, Ban tổ chức khuyến cáo người dân và khách tham quan tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch và đeo khẩu trang trong suốt thời gian tham quan tại đường hoa và nơi công cộng.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2021 là Đường hoa thứ 18 được thực hiện trong dịp Tết cổ truyền tại trung tâm TPHCM. Công trình do UBND TPHCM chỉ đạo, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) chủ trì thực hiện và phối hợp với các đơn vị tổ chức.

Nguyễn Kim

Top