F1 được đi làm nhưng phải tuân thủ nghiêm các quy định

24/03/2022 8:20 PM

(Chinhphu.vn) - Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân COVID-19 được phép đi làm, đi học nhưng phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

F1 được đi làm nhưng phải tuân thủ nghiêm các quy định - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TTPHCM thông tin tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM chiều 24/3, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc điều kiện để F1 được phép đi làm, đi học, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố cho biết, theo Văn bản 882 ngày 24/3/2022 của UBND Thành phố, F1 đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 hoặc đã từng mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng được phép tiếp tục đi làm, đi học, đồng thời phải chấp hành nghiêm các quy định, đó là xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 5 sau khi tiếp xúc với F0 hoặc khi có triệu chứng; tự theo dõi sức khỏe 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với F0.

Cũng theo ông Tâm, cách xác định F1 đối với học sinh cũng được thực hiện dựa vào Công văn số 11042 ngày 29/12/2021 của Bộ Y tế, có thể dựa vào vị trí chỗ ngồi (nếu chưa đến 2 m) hoặc các hoạt động tiếp xúc khi các em tiếp xúc quá 15 phút với nhau vào giờ ra chơi.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc tại sao Sở Y tế chỉ đề xuất cho F1 đi làm chứ chưa đề xuất cho F0 đi làm như một số địa phương khác, ông Tâm cho hay, hiện nay Bộ Y tế đã đề xuất cho F0 đi làm đối với một số đối tượng đặc biệt, chứ không phải là F0 nào cũng có thể đi làm và công việc nào cũng chấp nhận cho F0 đi làm. Điều kiện đó là F0 làm việc trực tuyến; làm việc ở các cơ sở chăm sóc F0 khác và có một số quy định ràng buộc.

F1 được đi làm nhưng phải tuân thủ nghiêm các quy định - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM thông tin tại cuộc họp - Ảnh: VGP

Cũng tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết thêm, ngành y tế Thành phố vẫn thường xuyên đánh giá tình hình ca nhiễm COVID-19, ca nặng, ca tử vong trên địa bàn, theo sát từng ca chuyển biến nặng tại các bệnh viện.

Bà Mai cho hay, dù số ca tử vong vì COVID-19 của Thành phố đang giảm ở mức rất thấp nhưng số ca nặng vẫn chưa giảm bền vững. Cụ thể, hôm nay, Thành phố có 84 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị. 

"Chắc chắn một điều là số ca nhiễm còn tăng sẽ kéo theo số ca nặng và tử vong tăng lên. Đó là kinh nghiệm rất rõ ràng qua các đợt dịch", bà Mai nhấn mạnh.

Về câu hỏi của phóng viên đã nên xem COVID-19 là bệnh thông thường chưa, bà Mai thông tin, hiện nay, các chuyên gia, các quốc gia đang xem xét việc xem COVID-19 là bệnh lưu hành. Bộ Y tế đã trao đổi với các chuyên gia trong nước và thế giới. Cụ thể, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ nhận định đối với bệnh COVID-19 tại Việt Nam cụ thể như sau:

Trong nước, virus SARS-CoV-2 đã ghi nhận ở tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước và số trường hợp nhiễm đã được báo cáo ghi nhận tại tất cả các tỉnh, thành phố. Tuy vậy, dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa giai đoạn đại dịch sang giai đoạn bệnh lưu hành.

Tỉ lệ mắc COVID-19 chưa ổn định, có sự khác biệt rất lớn giữa các địa phương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố đã từng có tỉ lệ mắc cao trước đó và những tỉnh, thành phố mới có sự gia tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Số trường hợp tử vong theo ngày vẫn còn cao so với những bệnh truyền nhiễm có tỉ lệ tử vong hàng đầu.

Virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi, ghi nhận những biến thể mới như Alpha, Delta, Omicron, kể cả trong các biến thể cũng liên tục xuất hiện các biến thể phụ, ví dụ biến thể Omicron ghi nhận các biến thể phụ như BA.1, BA.2, BA.3 và những biến thể này có thể né miễn dịch, gây tái nhiễm, do đó, tỉ lệ mắc khó xác định và chưa có tính chất ổn định. Như vậy, kết luận Việt Nam chưa nên coi dịch bệnh COVID-19 là bệnh lưu hành.

Đại diện Sở Y tế cho biết thêm, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tại Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu đã chính thức ngưng hoạt động 10 ngày qua. Công tác bàn giao đang được thực hiện và hoàn thành vào ngày 30/4.

Ngoài ra, Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 vẫn duy trì hoạt động khám chữa bệnh và chưa bao giờ ngưng tiếp nhận bệnh nhân. Mỗi ngày có khoảng 1.200 đến 1.300 bệnh nhân ngoại trú đến khám, tầm soát bệnh tại đây.

Anh Thơ

Top