FOODEX 2023 có gần 300 gian hàng

19/05/2023 1:49 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 19/5, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu Tư TPHCM (ITPC) đã tổ chức họp báo công bố sự kiện Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TPHCM lần thứ 2 (HCMC FOODEX 2023) với mục tiêu “Kết nối giá trị cùng phát triển”.

Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TPHCM  quy mô gần 300 gian hàng - Ảnh 1.

Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TPHCM thu hút gần 300 gian hàng tham dự - Ảnh: VGP/Lê Anh

Theo đó, triển lãm sẽ được tổ chức từ ngày 28 – 30/06 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TPHCM dưới sự chỉ đạo của  UBND TPHCM, ITPC chủ trì, phối hợp với Hội Lương thực thực phẩm TPHCM (FFA) tổ chức thực hiện.

Ban tổ chức cho biết, triển lãm có quy mô dự kiến khoảng gần 300 gian hàng cùng sự góp mặt của hơn 200 đơn vị trưng bày đến từ trong nước và quốc tế. 

Tại đây, các doanh nghiệp tham dự sẽ trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm, thiết bị công nghệ máy móc chế biến, đóng gói và bảo quản.

Ngoài ra trong khuôn khổ triển lãm, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật thông tin mới nhất về ngành lương thực thực phẩm, các xu hướng sản xuất và thị trường xuất khẩu tiềm năng, tìm kiếm đối tác và mở rộng mạng lưới phân phối và tiêu thụ sản phẩm, Ban tổ chức tổ chức chuỗi các hoạt động bên lề như: Các hoạt động hội thảo, tọa đàm về "xu hướng và công nghệ mới trong ngành thực phẩm chế biến"; "nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm vào thị trường Trung Quốc"; "tương lai của thực phẩm xanh, sạch và phát triển bền vững".

Cùng với đó là hoạt động kết nối giao thương B2B với 03 phiên kết nối chính giữa doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm với các đơn vị phân phối, siêu thị hiện đại

Phó Giám đốc phụ trách ITPC Trần Phú Lữ cho biết, đối với TPHCM, ngành chế biến lương thực, thực phẩm là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển của Thành phố. Năng lực sản xuất của doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm  thành phố không chỉ đảm bảo đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố và thị trường trong nước mà đã xuất khẩu đến thị trường nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, dưới tác động khó khăn chung của kinh tế thế giới và kinh tế trong nước, ngành chế biến lương thực, thực phẩm đang gặp nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu sụt giảm mạnh so cùng kỳ. 

Riêng kim ngạch xuất khẩu của Thành phố trong 04 tháng đầu năm 2023 cũng giảm 19,8% so cùng kỳ (cùng kỳ năm 2002 tăng 9,2%); chỉ số sản xuất công nghiệp ngành lương thực, thực phẩm và đồ uống của Thành phố  giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Có thể khẳng định, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lương thực thực phẩm cần nhất trong lúc này là các chính sách hỗ trợ ổn định sản xuất, các hoạt động xúc tiến thương mại, để giúp doanh nghiệp sớm phục hồi, vượt qua khó khăn và nâng cao hiệu quả hoạt động, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Trần Phú Lữ cho biết, HCM FOODEX 2023 được tổ chức với mong muốn tổ chức chương trình triển lãm quốc tế chuyên ngành lương thực thực phẩm có quy mô lớn để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm giới thiệu sản phẩm mang thương hiệu Việt và có chất lượng tốt ra thị trường thế giới; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương; tiếp cận thông tin và xây dựng chiến lược đổi mới máy móc, công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, HCMC FOODEX 2023 khẳng định không chỉ là cầu nối giúp các doanh nghiệp trong nước và quốc tế có cơ hội hợp tác mà còn là diễn đàn để các doanh nghiệp giới thiệu máy móc, sản phẩm, giao lưu chia sẻ các công nghệ tiên tiến về lĩnh vực sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm.

 Lê Anh

Top