FUJIFILM Việt Nam trao tặng Bệnh viện Chợ Rẫy nhiều công nghệ thông tin y tế hiện đại

29/03/2022 2:37 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 29/3, công ty FUJIFILM Việt Nam đã trao tặng cho Khoa Khám xuất cảnh của Bệnh viện Chợ Rẫy trọn bộ Giải pháp Trí tuệ nhân tạo AI, Hệ thống Công nghệ thông tin y tế PACS – RIS và Hệ thống X-Quang kỹ thuật số đầu tiên.

FUJIFILM Việt Nam đã trao tặng cho Bệnh viện Chợ Rẫy nhiều công nghệ thông tin  tế hiện đại - Ảnh 1.

FUJIFILM Việt Nam đã là đối tác của Bệnh viện Chợ Rẫy trong việc cung cấp những giải pháp chẩn đoán hình ảnh hơn 10 năm qua - Ảnh: VGP/Minh Thi

Đây là Bộ giải pháp công nghệ thông tin Y tế hoàn chỉnh đầu tiên được đưa vào hoạt động tại Việt Nam với mục đích hỗ trợ, cải thiện quy trình khám và chuẩn đoán bệnh, giảm thiểu áp lực của đội ngũ y bác sĩ của Khoa.

Theo đó, Bộ giải pháp công nghệ thông tin Y tế gồm Hệ thống PACS1 để tiếp nhận và lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số được chụp từ các thiết bị chẩn đoán hình ảnh, sẵn sàng truyền tải phục vụ công tác chẩn đoán; hệ thống RIS2 để quản trị và tối ưu hóa quy trình thực hiện tiếp nhận bệnh nhân, chụp X-quang, phân tích và làm báo cáo chẩn đoán; hệ thống AI3 là trí tuệ nhân tạo tự động thu nhận hình ảnh chẩn đoán để phân tích và tạo báo cáo đánh giá về tình trạng bệnh lý, quan sát vị trí tổn thương chính xác hơn trên bảng đồ nhiệt; hệ thống X-quang kỹ thuật số nhằm giúp thu nhận và xử lý hình ảnh nhanh với liều tia thấp; bên cạnh đó hệ thống có thể truyền tải hình ảnh qua hệ thống mạng giúp chẩn đoán liên khoa hoặc liên bệnh viện.

Bộ Giải pháp công nghệ Y tế này sẽ mang lại những giá trị thực tế cho bệnh viện. Nếu như trước đây các thông tin bệnh nhân phải được nhập tay nhiều lần qua từng công đoạn có nguy cơ xảy ra sai sót, quản lý hình ảnh siêu âm thủ công mất rất nhiều thời gian của y bác sĩ; thì hiện nay nhờ vào hệ thống PACS và RIS, thông tin bệnh nhân và hình ảnh chụp được truyền đồng bộ trong hệ thống, khiến giảm được thời gian cho người thao tác, cũng như giảm thời gian chờ đợi chi bệnh nhân.

Đồng thời, việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI với việc hiển thị kết quả chỉ trong 20 giây sau khi chụp X-quang có thể nhanh chóng thể hiện hình ảnh những khu vực nghi ngờ có vấn đề ngay từ ban đầu (nếu có) giúp cho các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đọc nội dung nhanh hơn, không bỏ sót tổn thương vốn là điều rất cần thiết trong chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu. Điều này cũng khiến bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi và nhận được những kết quả khám chữa bệnh nhanh chóng và chính xác nhất.

FUJIFILM Việt Nam hân hạnh là đối tác của Bệnh viện Chợ Rẫy trong việc cung cấp những giải pháp chẩn đoán hình ảnh hơn 10 năm qua. Là bệnh viện hạng Đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế, đảm nhiệm chức năng khám, chữa bệnh và hỗ trợ điều trị cho các bệnh viện phía Nam, mỗi ngày bệnh viện Chợ Rẫy trung bình tiếp nhận hơn 10,000 lượt bệnh nhân đến thăm khám và điều trị; điều này dẫn đến một áp lực thời gian không nhỏ cho đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế đang làm việc tại đây. Vì vậy, việc cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo, ứng dụng khoa học công nghệ 4.0 vào công tác phục vụ bệnh nhân của ngành y tế là một việc làm rất cấp thiết.

Trong nỗ lực hỗ trợ bệnh viện Chợ Rẫy tháo gỡ những khó khăn của ngành Y tế, trong bước đầu thử nghiệm, công ty FUJIFILM Việt Nam đã tập trung mọi nguồn lực từ kiến thức, đến công nghệ, chuyên gia kỹ thuật và nguồn nhân lực để hỗ trợ bệnh viện trong mọi khía cạnh triển khai và ứng dụng công nghệ thông tin. Khoa Khám Xuất Cảnh của bệnh viện Chợ Rẫy hiện tại là nơi duy nhất sở hữu trọn bộ giải pháp gồm Hệ thống Công nghệ thông tin Y tế PACS - RIS, Trí tuệ nhân tạo AI và Hệ thống X-quang kỹ thuật số.

Không dừng lại ở việc tài trợ cho khoa Khám xuất cảnh lần này của bệnh viện Chợ Rẫy, FUJIFILM Việt Nam đã và đang có những kế hoạch hỗ trợ cũng như hợp tác chuyên sâu cùng bệnh viện Chợ Rẫy, nhân rộng mô hình này tại các khoa khác trong bệnh viện cũng như là các đơn vị y tế khác trên toàn quốc. Công ty sẽ cùng bệnh viện không ngừng đổi mới để không chỉ đạt được mục tiêu phát triển bền vững mà còn kết hợp chặt chẽ, ứng dụng Chúng tôi kỳ vọng sẽ có những chương trình hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong tương lai.

Minh Thi

Top