Gia vị - thuốc tự nhiên trong món ăn hằng ngày

26/04/2022 2:34 PM

(Chinhphu.vn) - Các gia vị như tỏi, hành, nghệ, tiêu, ớt, gừng hay các loại rau thơm, rau hung,ngò gai… đều là các vị thuốc tự nhiên, vừa có tác dụng hóa giải các thành phần không tốt có trong các món ăn chế biến.

Chia sẻ tại tọa đàm "Thực phẩm thay đổi sự sống & gia vị cho y – sinh" sáng 26/4, PGS.TS Nguyễn Thị Bay – nguyên Trưởng bộ môn Y học Cổ truyền – ĐH Y dược TPHCM chia sẻ các gia vị chúng ta có thường ngày như tỏi, hành, nghệ, tiêu, ớt… đều là các vị thuốc tự nhiên. Hay là các loại rau thơm, rau húng, ngò gai… cũng vậy. Không chỉ kích thích vị giác mà các loại rau ăn kèm này còn có các tinh dầu làm tiêu mỡ xấu, chẳng hạn trong bát phở bò chúng ta thường ăn, đều kèm có các loại gia vị và rau thơm hòa quyện, tạo nên nét độc đáo cho món ăn.

Gia vị có vai trò quan trọng trong các món ăn hàng ngày - Ảnh 1.

Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ về vai trò quan trọng của gia vị tại tọa đàm “Thực phẩm thay đổi sự sống & gia vị cho y – sinh”. Ảnh: VGP/Lê Anh

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc CTCP Vinamit cho biết, trong các cây ở tự nhiên, những loại có tính cay, đắng, chua chát… hầu như đều có kháng sinh tự nhiên. Các loại gia vị, các loại cây rau mùi đều là các loại thuốc quý đến từ tự nhiên. Nhưng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta đánh mất thói quen sử dụng chúng.

Công ty Vinamit, bằng phương pháp đông khô, sấy lạnh, hiện có thể lưu trữ các đặc tính của gia vị một cách tốt nhất về mặt sinh học (đến 90%), giúp mang các loại gia vị truyền thống vào đời sống hiện đại một cách dễ dàng, tiện lợi. 

Theo ThS. Trần Lan Hương, chuyên gia dinh dưỡng, có những cách chế biến có thể làm tăng cường các chất gây viêm trong thức ăn như chiên, nướng ở nhiệt độ cao.

Giải thích cụ thể hơn, PGS.TS Nguyễn Thị Bay cho biết, những thức ăn chiên, nướng sẽ tạo thành mỡ xấu trước khi đi vào cơ thể của chúng ta. Không những thế, cách chế biến sai cũng có thể biến những thực phẩm tốt thành sản phẩm mất đi chất dinh dưỡng khi đi vào cơ thể.

Theo ThS Trần Lan Hương, việc ăn uống đúng cách và phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của từng người là rất quan trọng. Để thức ăn đi vào nuôi dưỡng cơ thể thì không chỉ ăn gì mà còn quan trọng là ăn như thế nào, sử dụng các gia vị trong món ăn ra sao.

PGS.TS. Nguyễn Thị Bay nhấn mạnh, những món ăn mà chúng ta ăn thường ngày đều là thuốc nếu chúng ta biết cách chế biến đúng cách, ăn đúng cách. Khi chúng ta hưởng thụ, nhai, ăn… não chúng ta thư giãn và sản sinh ra các nội tiết tố hạnh phúc, giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn.

"Chúng ta đừng nghĩ rằng gà hầm thuốc bắc… hay gì đó mới là thuốc. Bất cứ món ăn nào cũng có thể là bài thuốc, giả dụ món mồng tơi, rau dền nấu với tép, thực ra là món ăn có đủ màu sắc, đủ âm dương ngũ hành… đủ cân bằng chất xơ, đạm, tinh bột, chất béo (trong con tép)… Như vậy, chỉ một bát canh thôi đã có đầy đủ cân bằng dinh dưỡng và món ăn đó chính là bài thuốc", PGS. TS Nguyễn Thị Bay chia sẻ.

Lê Anh

Top