Giải mã gene giúp tìm hiểu năng khiếu, khả năng của trẻ

27/05/2022 11:22 AM

(Chinhphu.vn) - Giải mã gene không chỉ được sử dụng cho công tác chẩn đoán bệnh, mà công nghệ này đã bắt đầu đi vào đời sống và trở thành xu hướng giáo dục "cá nhân hóa" cho trẻ em ở các quốc gia phát triển.

Giải mã gene giúp tìm hiểu năng khiếu, khả năng của trẻ   - Ảnh 1.

Phương pháp giáo dục tôn trọng năng khiếu bẩm sinh, khả năng của từng cá nhân sẽ thúc đẩy tối đa tiềm năng bẩm sinh của trẻ - Ảnh minh họa

Giáo dục dựa trên đặc điểm bộ gene của trẻ là một lĩnh vực tương đối mới và đang được mở rộng nhanh chóng trong những năm gần đây. Mục tiêu của phương pháp giảng dạy là xây dựng chương trình học tập phù hợp với tiềm năng, đặc điểm tính cách của từng học sinh. Chẳng hạn, trẻ có năng khiếu âm nhạc bẩm sinh sẽ được tiếp xúc nhiều với nhạc cụ, âm điệu thay vì gò ép vào những tiết học vật lý, tính toán như trẻ khác. Theo trang MIT Technology Review, ngày nay nhiều bậc phụ huynh ở các quốc gia tiên tiến như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore… sẵn sàng chi trả chi phí cho xét nghiệm gene xác định tiềm năng của con. 

Bằng cách xem xét sự khác biệt giữa bộ gene của các học sinh, phương pháp giáo dục tôn trọng năng khiếu bẩm sinh, khả năng của từng cá nhân sẽ thúc đẩy tối đa tiềm năng bẩm sinh của trẻ. Bởi lẽ bộ gene của con người không hoạt động đơn lẻ mà sẽ bộc lộ tùy theo môi trường nuôi dưỡng. Trẻ có tiềm năng hội họa bẩm sinh chỉ có thể trở thành họa sĩ xuất chúng nếu được tiếp xúc với cọ vẽ, bột màu và trải qua nhiều ngày dày công luyện tập.

Bên cạnh đó, phương pháp giáo dục này còn thể hiện sự tôn trọng tính cách cá nhân và phù hợp với nhu cầu riêng biệt của từng học sinh. Phương pháp giáo dục cá nhân hóa sẽ phá vỡ những quan điểm, khuôn khổ cứng nhắc của trường lớp xưa cũ rằng phải giỏi toán, văn, ngoại ngữ mới là học sinh xuất sắc.

Không chỉ ở các nước phát triển, hiện nay, rất nhiều phụ huynh tại Việt Nam đã bắt đầu và ngày càng đề cao tính cá nhân của con trẻ trong học tập. Theo ThS. Phạm Nguyễn Ngọc Nguyên, Trưởng phòng Đào tạo và Tư vấn di truyền tại Genetica (Công ty cung cấp dịch vụ giải mã gene chuẩn quốc tế tại Việt Nam) thì những năm gần đây, số lượng bố mẹ tìm đến Genetica với mong muốn khám phá tiềm năng của trẻ để giúp con phát triển đúng hướng tăng lên rất nhanh.

Chị Hải Yến (TP. Hà Nội), một khách hàng đã sử dụng gói G-Kid Care của Genetica cho biết, giải mã gene giống như sở hữu cuốn từ điển từ A - Z để thấu hiểu mọi thứ về con. Thông qua giải mã gene, chị biết được con  mình có tiềm năng học tốt toán, ngoại ngữ và âm nhạc. Nhờ đó, chị đã quyết định đầu tư mạnh tay để con phát triển tối đa thế mạnh của bản thân và không đặt quá nhiều kỳ vọng lên con trong những môn học khác.

Hay chị Dung (TPHCM) cũng phản hồi rất tích cực sau khi nhận được kết quả giải mã gene từ gói G-Smart. Bởi vì theo chị Dung, không có một phương pháp nuôi dạy nào phù hợp với tất cả con trẻ. Vì vậy, bố mẹ cần làm gì cho con để có thể phát huy năng khiếu và khả năng riêng của từng trẻ nhỏ. Và việc sử dụng phương pháp giải mã gene đã giúp chị Dung tìm được phương pháp thích hợp để dạy dỗ con mình phù hợp với khả năng của bé.

Con có năng lực trí tuệ ra sao, khuynh hướng tính cách như thế nào, những thắc mắc của phụ huynh này sẽ được mở khóa thông qua giải mã gene. Nhờ đó, cha mẹ có thể định hướng, thay đổi phương pháp giáo dục, nuôi dưỡng, để con có cơ hội phát triển toàn diện theo đúng tiềm năng của mình.

Minh Thi

Top