Giải pháp giúp TPHCM đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài

15/09/2022 5:00 PM

(Chinhphu.vn) - Để đón làn sóng đầu tư trong bối cảnh mới, TPHCM cần chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu về chất lượng và số lượng cho nhiều lĩnh vực, tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại để thu hút đầu tư nước ngoài.

Thời gian qua, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam liên tục tăng trưởng và kể cả khi toàn cầu chịu tác động không nhỏ của đại dịch COVID-19, hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư vào Việt Nam vẫn không giảm về độ sôi động, tính hiệu quả và chất lượng.

Giải pháp giúp TPHCM đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Các chuyên gia góp ý các giải pháp giúp TPHCM đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài - Ảnh: VGP/Lê Anh

Cụ thể, theo thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng đầu năm 2022, nhà đầu tư nước ngoài đã "rót" gần 16,8 tỷ USD vào Việt Nam. Đây có thể nói là một tín hiệu đáng mừng và cho thấy Việt Nam vẫn đang giữ vững được vị trí là một địa điểm đầu tư đáng tin cậy.

Là vùng kinh tế trọng điểm của quốc gia, đầu tàu kinh tế của đất nước, TPHCM luôn là vùng đất quy tụ những nhà đầu tư lớn, với nguồn vốn đầu tư chảy vào mạnh mẽ qua từng năm.

Điểm sáng về thu hút vốn FDI

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, hiện nay Thành phố có 115 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư với 10.925 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đạt 78,32 tỷ USD.

Bà Mai Phong Lan, Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cho biết, nhiều năm liền, TPHCM là một trong những điểm sáng về thu hút vốn FDI của cả nước. Nếu như trước đây, TPHCM chủ yếu thu hút đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ, thương mại, bán buôn, bán lẻ (là các dự án không gắn với việc đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất), thì hiện nay, qua thống kê các dự án lớn được cấp phép trong những năm gần đây, có thể thấy đã có bước chuyển dịch mới. Đa số các dự án tiêu biểu đều đến từ các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; kinh doanh bất động sản cũng như hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ và thông tin truyền thông. Đây là các lĩnh vực mà Thành phố đẩy mạnh công tác xúc tiến.

Điều đó chứng tỏ hiệu quả của những định hướng xúc tiến đầu tư thời gian qua cũng như nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo thêm quỹ đất sạch thu hút các dự án có giá trị lớn, theo đúng định hướng chú trọng vào chất lượng dự án hơn số lượng dự án. Nhờ nỗ lực của các cấp chính quyền, doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong công cuộc phục hồi kinh tế - xã hội sau tác động của làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4, Thành phố đạt được một số kết quả tích cực.

Đặc biệt, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài, tính chung cấp mới và vốn đầu tư tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp đạt 2,71 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2022 (bằng 124,37% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2021). Nhiều dự án cơ sở hạ tầng trọng yếu chuẩn bị được đưa vào khai thác hoặc chuẩn bị triển khai sẽ tác động tích cực đến môi trường đầu tư của Thành phố.

Bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) cho rằng: TPHCM có vị trí chiến lược thuận lợi, dân số đông, lao động có trình độ chuyên môn, là trung tâm sản xuất và dịch vụ công nghệ cao lớn nhất cả nước cũng như là một đô thị đa văn hóa thích hợp cho người nước ngoài tìm đến làm việc, sinh sống và du lịch. Chính vì vậy, Thành phố luôn là " điểm đến" hấp dẫn cho các nhà đầu tư ngoại.

Thời gian qua, Thành phố luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và tích cực triển khai các hoạt động nhằm cải thiện môi trường đầu tư như các hoạt động gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp; thành lập tổ công tác đầu tư do Chủ tịch UBND Thành phố làm tổ trưởng.

Tuy nhiên, theo bà Vân, bên cạnh những lợi thế trong thu hút đầu tư, Thành phố cũng đang đối mặt những thách thức, khó khăn về kết nối hạ tầng, logistics, năng suất lao động…

Hoàn thiện hạ tầng, nâng cao năng suất lao động

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, mặc dù các nhà đầu tư vẫn khẳng định TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ luôn là điểm đến lý tưởng ở hiện tại cũng như trong thời gian tới nhưng để có thể thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn FDI mới, tiềm năng, TPHCM cần giải quyết những vướng mắc, trì trệ trong thủ tục, quy trình đầu tư; cùng với đó thúc đẩy hơn sự phát triển của các lĩnh vực mới như công nghệ, tài chính, hạ tầng đô thị…

Ông Leif Schneider, Trưởng Tiểu ban pháp luật Hiệp hội Các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham Viet Nam) cho biết, một làn sóng nhà đầu tư mới đang đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội và TPHCM có vị trí tốt để thu hút thị phần đầu tư này. Tuy nhiên, các dự án đầu tư nước ngoài vẫn còn gặp khó khăn khi áp dụng quy định, quy tắc và thủ tục.

Giải pháp giúp TPHCM đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài - Ảnh 2.

Một DN FDI đang tìm kiếm các đối tác Việt Nam để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu tại một sự kiện được tổ chức tại TPHCM vào đầu tháng 9/2022 - Ảnh: VGP/Lê Anh

Để thu hút mạnh mẽ nguồn lực đầu tư, theo ông Leif Schneider, bên cạnh việc giải quyết những vướng mắc, chậm trễ trong thủ tục, quy trình đầu tư… thì thị trường lao động của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng sẽ phải thích ứng với yêu cầu ngày càng cao trong giáo dục và đào tạo. Ngoài ra, Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng trong nước để hỗ trợ việc phát triển các hoạt động thương mại và sản xuất đang gia tăng trong vùng đô thị.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Mary Tarnowka, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) cho biết, Việt Nam là điểm đến hàng đầu của các DN FDI khi các công ty đa dạng hoá chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các DN thuộc AmCham Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao việc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng của TPHCM và các tỉnh phía nam trong thời gian qua, đồng thời mong muốn quá trình này cần được thúc đẩy nhanh hơn nữa. Qua đó, tạo sự đồng bộ về hạ tầng cho khu vực phía Nam và TPHCM, tạo thuận lợi cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam cũng cho rằng, TPHCM có tiềm năng rất lớn về kinh tế số, và đây sẽ là lĩnh vực thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Cũng theo bà Mary Tarnowka, để thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư FDI, TPHCM cần có lực lượng lao động cạnh tranh toàn cầu và phía AmCham mong muốn tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Thành phố trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, AmCham Việt Nam cũng hoan nghênh việc TPHCM định hướng phát triển thành trung tâm tài chính của khu vực, đây là thế lĩnh vực mà các DN Hoa Kỳ có thể hợp tác, đầu tư.

Lê Anh

Top