Giải quyết dứt điểm các vướng mắc tại 116 dự án nhà ở trên địa bàn

16/02/2023 2:12 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 15/2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường chủ trì cuộc họp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại một số dự án bất động sản theo đề xuất của Hiệp hội Bất động sản Thành phố.

Giải quyết dứt điểm các vướng mắc tại 116 dự án nhà ở trên địa bàn - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường chủ trì cuộc họp - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Cùng tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành; Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu cùng các Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc của 19 tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản.

Tại cuộc họp, ông Bùi Xuân Cường đã lắng nghe ý kiến phát biểu, kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TPHCM cùng đại diện các doanh nghiệp bất động sản; Báo cáo tổng thể của Sở Xây dựng về các nhóm dự án có cùng khó khăn, vướng mắc và tiến độ giải quyết đến thời điểm hiện nay, cùng ý kiến giải trình, góp ý của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch-Kiến trúc và Sở Tài nguyên và Môi trường.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường thống nhất, trên cơ sở đề xuất tại Báo cáo số 1748 ngày 14/02/2023 của Sở Xây dựng về vướng mắc tại 116 dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố do Hiệp hội Bất động sản TPHCM kiến nghị về phân nhóm, tiến độ giải quyết các vướng mắc dự án cùng đơn vị sở, ngành liên quan giải quyết, giao Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch-Kiến trúc và các đơn vị liên quan trao đổi, thống nhất với Hiệp Hội Bất động sản TPHCM, báo cáo trình UBND Thành phố chỉ đạo, phân công các đơn vị chịu trách nhiệm thụ lý, giải quyết các nhóm hồ sơ có cùng vướng mắc theo đúng chức năng, nhiệm vụ; thực hiện báo cáo UBND TPHCM trước ngày 24/2/2023.

Ngoài ra, các đơn vị sở, ngành liên quan khẩn trương chủ động rà soát, giải quyết dứt điểm các chỉ đạo của UBND Thành phố liên quan đến các kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản đến thời điểm hiện nay. Trong đó, tập trung xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị. Đối với các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố hoặc bộ, ngành Trung ương thì khẩn trương tham mưu UBND Thành phố hướng giải quyết. Đồng thời, có kế hoạch, thường xuyên trao đổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản có dự án vướng mắc để hướng dẫn thực hiện.

Đối với các nhóm dự án có vướng mắc liên quan đến Thanh tra Chính phủ, kiểm toán, giao các đơn vị liên quan khẩn trương theo dõi, đôn đốc và cập nhật tiến độ cho Hiệp hội Bất động sản, các doanh nghiệp bất động sản.

Đối với các nhóm dự án có vướng mắc liên quan đến thủ tục về chấp thuận chủ trương đầu tư dự án theo Luật đầu tư (nhóm dự án mới) thì giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến góp ý của các đơn vị dự họp, khẩn trương nghiên cứu, đề xuất UBND Thành phố giải quyết các vướng mắc hiện nay; thực hiện trong tháng 02/2023.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng giao Sở Xây dựng khẩn trương tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, rà soát nghiên cứu tham mưu UBND Thành phố giải quyết các vướng mắc liên quan chuyên đề nhà ở xã hội, nhằm thu hút nguồn lực đầu tư, tạo quỹ nhà, đáp ứng về nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố. Thực hiện hoàn thành trước ngày 24/02/2023.

Giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở, ngành, huyện Bình Chánh khẩn trương giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng để đủ điều kiện khởi công Dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên nhân dịp kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/04/1975 - 30/04/2023.

Ông Bùi Xuân Cường cũng bày tỏ trân trọng và hoan nghênh Hiệp hội Bất động sản Thành phố, các doanh nghiệp bất động sản đã luôn đồng hành cùng với UBND Thành phố trong thời gian qua liên quan đến công tác tháo gỡ các dự án bất động sản. UBND Thành phố mong muốn các đơn vị có nhiều đóng góp, kiến nghị thêm nữa, không chỉ là kiến nghị các vụ việc cụ thể tại các dự án mà còn nghiên cứu, đề xuất liên quan đến quy trình xử lý hồ sơ, cách thức làm việc… để ngày càng hiệu quả hơn, nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ngày càng lành mạnh, bền vững hơn trong thời gian tới.

Vũ Phong

Top