Giải Sách hay năm 2019: Vinh danh 21 tác phẩm, dịch phẩm xuất sắc

15/09/2019 12:19 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 15/9, Giải Sách hay lần thứ IX, năm 2019 do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức đã chính thức diễn ra tại TPHCM. Năm nay, bên cạnh việc vinh danh những đầu sách xuất sắc thuộc 7 hạng mục quen thuộc, để sách có thể đến gần hơn với giới trẻ, Giải Sách Hay có thêm một hạng mục mang tên “Sách cho người trẻ do Cộng đồng sách trẻ bình chọn”.

Giải Sách Hay năm nay có thêm hạng mục mới: “Sách cho người trẻ do Cộng đồng sách trẻ bình chọn”.

Sau hơn 5 tháng làm việc nghiêm túc, Hội đồng Trao giải cùng với 6 Hội đồng Xét giải khác nhau đã hoàn tất công tác lựa chọn những cuốn sách xứng đáng nhất để trao tặng Giải Sách Hay mùa giải năm nay. Giải Sách hay 2019 gồm 8 hạng mục: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi, Phát hiện mới và Sách cho người trẻ do Cộng đồng sách trẻ bình chọn.

Kết quả, ở hạng mục Sách Nghiên cứu, “Hoàng Sa Trường Sa - Nghiên cứu từ sử liệu Trung Quốc” của tác giả Phạm Hoàng Quân và “Tri thức khách quan - Một cách tiếp cận dưới góc độ tiến hóa” (Tác giả: Karl R. Popper, Dịch giả: Chu Lan Đình – Hiệu đính: Bùi Văn Nam Sơn) là 2 tác phẩm được vinh danh năm nay.

Ở hạng mục Sách Giáo dục, tác phẩm “ĐẠI HỌC - Định chế giáo dục cao thay đổi thế giới - Từ Trung cổ đến Hiện đại” của tác giả Nguyễn Xuân Xanh và “Những nguyên tắc đạo đức trong giáo dục” (Tác giả: John Dewey, Dịch giả: Cao Tuấn) đứng đầu trong danh sách bình chọn năm 2019.

Ở hạng mục Sách Kinh tế, Hội đồng trao giải sách hay năm nay đã xướng tên 2 cuốn sách là “Xã hội công dân Việt Nam dưới góc nhìn thể chế (Chủ biên : Nguyễn Khắc Giang, Nguyễn Quang Thái) và “Nền kinh tế chia sẻ: Sự kết thúc của việc làm và sự trỗi dậy của chủ nghĩa tư bản dựa-trên-đám-đông” (Tác giả: Arun Sundararajan, Dịch giả: Nguyễn Tuấn Việt).

Hạng mục Sách Quản trị vinh danh 2 tác phẩm: “Nhượng quyền khởi nghiệp - Con đường ngắn để bước ra thế giới” của tác giả Nguyễn Phi Vân và “Tư duy nhanh và chậm” (Tác giả: Daniel Kahneman, Dịch giả: Hương Lan & Xuân Thanh).

Còn ở hạng mục Sách Thiếu nhi, Bộ sách “Con gà đẻ trứng vàng & Mỗi hơi thở một nụ cười” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và “Chuyến tàu đêm trên dải ngân hà” (Tác giả: Kenji Miyazawa, Dịch giả Thanh Điền) đã nhận giải sách hay năm nay.

Hạng mục Sách Văn học vinh danh chỉ vinh danh dịch phẩm “Vết nhơ của người” (Tác giả: Philip Roth, Dịch giả: Phạm Viêm Phương và Huỳnh Kim Oanh), phần tác phẩm trong nước chưa tìm được sách thuyết phục để trao giải.

Hạng mục Phát hiện mới chưa tìm ra được sách thuyết phục để trao giải.

Với, hạng mục “Sách cho người trẻ do Cộng đồng sách trẻ bình chọn” có 2 thể loại được bình chọn. Trong đó, thể loại Kinh điển gồm 5 dịch phẩm: “Suối Nguồn”, “Nhà giả kim”, “Hoàng tử bé”, “Giết con chim nhại” và “Những người khốn khổ”. Thể loại Đương thời gồm: “Đúng Việc - Một góc nhìn về câu chuyện khai minh” của tác giả Giản Tư Trung; “Bức xúc không làm ta vô can” của tác giả Đặng Hoàng Giang; “Cà phê cùng Tony” của tác giả Tony Buổi Sáng và 2 dịch phẩm “Sapiens: Lược sử loài người (Tác giả: Yuval Noah Harari; Dịch giả: Nguyễn Thủy Chung); “Lối sống tối giản của người Nhật” (Tác giả: Sasaki Fumio; Dịch giả: Như Nữ)./.

Gia Mỹ

Top