Giải thưởng Lý Tự Trọng là vinh dự và động lực của mỗi bí thư đoàn

18/03/2023 10:18 AM

(Chinhphu.vn) - "Đối với cá nhân tôi, nhận giải thưởng Lý Tự Trọng là niềm vinh dự và cũng là động lực thôi thúc tôi phải tiếp tục phấn đấu hơn nữa, phải sáng tạo hơn nữa để tiếp tục đóng góp cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Thành phố, đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước", chị Trang cho biết.

Giải thưởng Lý Tự Trọng là vinh dự và động lực của mỗi bí thư đoàn - Ảnh 1.

Chị Phan Ngọc Đoan Trang tại lễ bàn giao công trình sửa chữa nhà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở TP. Thủ Đức

Chị Phan Ngọc Đoan Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn TPHCM, Bí thư Thành Đoàn TP. Thủ Đức vinh dự là một trong 100 bí thư đoàn sẽ nhận giải thưởng Lý Tự Trọng sắp tới đây. Chị đã và đang làm tốt vai trò trách nhiệm của một thủ lĩnh thanh niên thể hiện qua nhiều hoạt động phong phú, đa dạng; đoàn kết, tập hợp thanh niên, thiếu niên, nhi đồng tham gia vào các hoạt động Đoàn.

Chị Đoan Trang tâm sự, chị hiểu về Đoàn qua những câu chuyện kể của bác và bố mình - những cựu cán bộ Đoàn của huyện Thủ Đức thời đó. Sau khi học xong và ra trường, chị công tác trong cơ quan Quận đoàn, được trải nghiệm nhiều hơn với công tác Đoàn và gắn bó từ đó.

Trong số các hoạt động để đóng góp cho địa phương, chị tâm đắc nhất là công trình lọc nước sạch cho những hộ dân khó khăn ở phường Long Phước, TP. Thủ Đức vào năm 2020. Chị kể lại: "Không thể tin được ở TPHCM lại có nơi không có nước sạch, các hộ dân phải sử dụng nước sông, sau đó lắng lại để dùng. Từ đó, tôi cùng các anh chị trong Ban Thường vụ Quận đoàn 9 đã nghĩ đến việc làm một hệ thống lọc nước. Khi bắt tay vào việc, chúng tôi gặp khó khăn trong việc vận chuyển vật liệu vào tận nhà cho người dân vì hẻm vào rất nhỏ, chỉ có thể đi xe máy và khuân bộ qua cầu cây hoặc phải bơi xuồng vào. Với quyết tâm thực hiện, các anh chị em đã chọn phương án chia nhỏ vật liệu để chở xe máy và khuân vào nhà".

"Sau khi hoàn thành hệ thống lọc nước bàn giao cho các gia đình, nhìn nụ cười của họ khi từ nay không phải dùng nước lắng phèn, chúng tôi cảm thấy rất vui sướng và hạnh phúc", chị Trang tâm sự.

Giải thưởng Lý Tự Trọng là vinh dự và động lực của mỗi bí thư đoàn - Ảnh 2.

Chị Phan Ngọc Đoan Trang thăm hỏi mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Tình

Trải nghiệm thú vị và cảm động từ hoạt động Đoàn

Ngoài công trình nước sạch, những năm qua, chị cùng tập thể Ban Chấp hành Thành đoàn TP. Thủ Đức tổ chức thực hiện sôi nổi các hoạt động như: "Trồng cây nhớ Bác"; hội thi "Sản phẩm sáng tạo vì môi trường xanh" với chủ đề "Phân loại rác thải tại nguồn - hành động nhỏ, ý nghĩa lớn"; công trình "Mái ấm nghĩa tình" thực hiện xây dựng và trao tặng 12 căn nhà cho người già neo đơn, đoàn viên, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, tổng giá trị 560 triệu đồng; công trình "Lắp đặt 25 hệ thống lọc nước uống tại vòi cho các khu nhà trọ phục vụ thanh niên, công nhân, sinh viên, người lao động tạm cư" tại 22 khu nhà trọ, khu lưu trú thanh niên công nhân và 3 sân chơi thanh thiếu nhi các phường: Trường Thọ, Tam Bình, Linh Xuân, tổng kinh phí trên 106 triệu đồng; công trình "Xây dựng 3 khu vui chơi cho thiếu nhi" tại đường số 20 (phường Hiệp Bình Chánh), đường Lê Thị Hoa (phường Bình Chiểu) và đường Lê Quý Đôn (phường Bình Thọ), tổng kinh phí 530 triệu đồng; công trình "Xây dựng 2 công viên thanh thiếu nhi" tại 2 phường: Trường Thạnh, Tân Phú với tổng kinh phí 200 triệu đồng; công trình "Thực hiện cơ sở dữ liệu về các di tích lịch sử trên địa bàn TP. Thủ Đức" với tổng kinh phí 120 triệu đồng…

Giải thưởng Lý Tự Trọng là vinh dự và động lực của mỗi bí thư đoàn - Ảnh 3.

Chị Trang (áo trắng) tại lễ khánh thành Công viên Thanh niên của TP. Thủ Đức

Đặc biệt, khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại TPHCM, chị cùng với Thành đoàn TP. Thủ Đức huy động đông đảo lực lượng cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên chia sẻ kịp thời và chính xác thông tin, các biện pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể, đã thực hiện 35 sản phẩm tuyên tuyền, ra mắt chuyên trang Câu chuyện tình nguyện với 11 video clip ghi lại những hoạt động công tác phòng, chống dịch, thu hút hơn 45.000 lượt tương tác trên fanpage Tuổi trẻ TP. Thủ Đức và các cơ sở đoàn; thành lập các đội hình xung kích, tình nguyện với gần 2.000 tình nguyện viên tham gia như: Đội hình xung kích trực chốt tại cửa ngõ Thành phố và các điểm phong tỏa, đội hình tình nguyện tham gia thực hiện Siêu thị nghĩa tình Thủ Đức và chương trình Đi chợ giúp dân; đội hình tham gia công tác nhập liệu, điều phối tại các điểm tiêm vaccine..., góp phần xây dựng hình ảnh đoàn viên, thanh niên xung kích, tích cực trên mọi mặt trận phòng, chống dịch, để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân.

Chị tâm sự: "Hoạt động Đoàn cho tôi nhiều trải nghiệm thú vị và cũng cảm động. Từ các hoạt động đó, tôi được tiếp cận nhiều hơn với các hoàn cảnh, những mảnh đời khó khăn, từ đó ngoài việc giúp đỡ họ, tôi còn tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn nữa để giúp được thêm nhiều người, đóng góp cho việc xây dựng quê hương mình".

Vinh dự được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng, chị Trang bày tỏ, đây là một giải thưởng cao quý của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh nên chị cảm thấy rất tự hào, trân trọng và cảm ơn những tình cảm và sự đồng hành, hỗ trợ của mọi người.

"Đối với cá nhân tôi, nhận giải thưởng Lý Tự Trọng là niềm vinh dự và cũng là động lực thôi thúc tôi phải tiếp tục phấn đấu hơn nữa, phải sáng tạo hơn nữa để tiếp tục đóng góp cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Thành phố, đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước", chị Trang cho biết.

Với những nỗ lực trong các hoạt động, chị Phan Ngọc Đoan Trang đã được trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen các cấp, trong đó tiêu biểu: Bằng khen của Trung ương Đoàn vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019; Bằng khen của Thành đoàn TPHCM vì đã hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020; Bằng khen của Trung ương Đoàn vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2016 - 2020; Bằng khen của Thành đoàn TPHCM về thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020; Giấy khen của UBND TP. Thủ Đức đạt thành tích điển hình "Dân vận khéo" năm 2021; Giấy khen của Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức vì có thành tích trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021 - 2022...

Vũ Phong

Top