Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 diễn ra trong 4 ngày

04/04/2022 3:48 PM

(Chinhphu.vn) - Tại họp báo sáng 4/4 thông tin về Giỗ Tổ Hùng Vương, Ban Tổ chức cho biết Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 diễn ra từ ngày 8 - 11/4/2022 (4 ngày) tại Khu tưởng niệm các vua Hùng trong Công viên Lịch sử, Văn hoá, Dân tộc (TP. Thủ Đức).

Họp báo tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 - Ảnh 1.

Đại diện Ban Quản lý Công viên Lịch sử, Văn hoá, Dân tộc thông tin tại buổi họp báo - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 có chủ đề: "Hội tụ tinh hoa văn hoá Việt Nam" được tổ chức với nhiều nội dung phong phú thể hiện bản sắc văn hoá dân tộc các vùng, miền trên cả nước.

Lễ khai mạc diễn ra vào tối 8/4 tại quảng trường Công viên Lịch sử, Văn hoá, Dân tộc. Lễ Giỗ Tổ diễn ra vào sáng 10/4 (nhằm sáng 10/3 Âm lịch), chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật 3 miền và lễ bế mạc diễn ra vào tối 11/4 tại Công viên Lịch sử, Văn hoá, Dân tộc, TP Thủ Đức.

Trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ diễn ra nhiều trò chơi dân gian như: Đấu vật, hát xoan, làng quan họ, kéo co, ném còn, nhảy xa…

Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để người dân chiêm ngưỡng, thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật, ẩm thực các vùng, miền của các Hội đoàn, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp…, qua đó thể hiện sự phát triển bền vững, lòng yêu nước và hướng về cội nguồn trong thời đại kinh tế hội nhập và phát triển.

Đây cũng là dịp để giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân, là dịp quan trọng để quảng bá ra thế giới về một di sản vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài. Đồng thời cũng là sự kiện nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân về những cống hiến phát triển bền vững vì cộng đồng.

Họp báo tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 - Ảnh 2.

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 diễn ra từ ngày 8 - 11/4/2022 - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, ngoài tỉnh Phú Thọ nơi có đền Hùng là chủ thể, TPHCM cũng là địa phương được thực hiện lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng trong Công viên Lịch sử - Văn hoá Dân tộc (TP. Thủ Đức).

Nhằm đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Ban Tổ chức chương trình cũng kết hợp với ngành y tế thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 do Sở Văn hoá và Thể thao phối hợp với Ban Quản lý Công viên Lịch sử, Văn hoá, Dân tộc và Công ty TNHH Veco Việt Nam tổ chức.

Nguyễn Kim

Top