Giới thiệu bộ sách về lịch sử TPHCM của nhà nghiên cứu 103 tuổi

19/04/2023 7:39 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 19/4, trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp cùng Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu bộ sách "Gia Định - Sài Gòn - TPHCM: Dặm dài lịch sử (1698-2020)" của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư.

Giới thiệu bộ sách về lịch sử TPHCM của nhà nghiên cứu 103 tuổi - Ảnh 1.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư và bộ sách "Gia Định - Sài Gòn - TPHCM: Dặm dài lịch sử"

Đây là hoạt động hướng đến kỷ niệm 325 năm hình thành Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TPHCM (1698 - 2023) và Kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023).

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng cho biết, bộ sách là công trình văn hóa - lịch sử rất có ý nghĩa đối với TPHCM, đặc biệt là đối với những người nghiên cứu về lịch sử. Đặc biệt hơn, đây là công trình nghiên cứu lịch sử của một cá nhân. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư đã xử lý một khối tư liệu rất dồi dào, không kể sách nguyên bản tiếng Pháp, tiếng Hán Nôm dịch sang chữ Quốc ngữ thì còn có đến 214 tập sách tiếng Việt tham khảo. 

Tác giả không chỉ nhọc công sắp xếp các đề mục, chủ đề có hệ thống, khoa học mà vẫn đưa vào bộ sách nhiều thông tin xác đáng, mới mẻ - điều mà bạn đọc rất mong chờ ở các tác phẩm.

"Tinh thần lao động của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư là một tấm gương rất sáng cho người dân, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức và thanh thiếu niên thành phố. Qua buổi giao lưu, chúng tôi mong muốn giới thiệu đến đông đảo bạn đọc một tác phẩm văn hóa - lịch sử có giá trị của một tấm gương lao động kiên trì, nhẫn nại, hăng say, rất đáng trân quý, một tấm lòng sâu nặng với thành phố", ông Lâm Đình Thắng bày tỏ.

Giới thiệu bộ sách về lịch sử TPHCM của nhà nghiên cứu 103 tuổi - Ảnh 2.

Giám đốc Sở TT&TT Lâm Đình Thắng phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

"Gia Định - Sài Gòn - TPHCM: Dặm dài lịch sử (1698-2020)" được xem là công trình nghiên cứu trên 20 năm của tác giả Nguyễn Đình Tư. Với niềm đam mê sử học, ông đã tập trung thời gian, sức lực đi khắp các thư viện, Trung tâm lưu trữ Quốc gia II ở TPHCM để tập hợp tài liệu, hoàn thành đề tài "Gia Định - Sài Gòn - TPHCM " với mong muốn cung cấp bao quát thông tin đến công chúng về lịch sử từ thời đại tiền sử cho đến TPHCM ngày nay. Đầu năm 2023, bộ sách đã được Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM giới thiệu rộng rãi đến bạn đọc cả nước.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư chia sẻ, với tác phẩm này, ông mong muốn cung cấp cho độc giả cái nhìn bao quát, toàn diện, cụ thể các giai đoạn lịch sử, từ năm 1698 đến năm 2020, các chế độ chính trị, các lĩnh vực hoạt động về hành chính, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, tôn giáo tín ngưỡng, thể dục thể thao,… của từng thời kỳ.

Giới thiệu bộ sách về lịch sử TPHCM của nhà nghiên cứu 103 tuổi - Ảnh 3.

Giao lưu cùng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tóm lại, tác phẩm này ví như một tập cẩm nang mà mọi cơ quan, cán bộ, công chức, mọi gia đình trong Thành phố khi muốn tìm kiếm một vấn đề gì liên quan đến Thành phố, chỉ việc mở sách ra là được thỏa mãn ngay, khỏi phải đi tìm đâu xa.

Tác phẩm "Gia Định - Sài Gòn - TPHCM: Dặm dài lịch sử (1698-2020)" gồm 6 phần chính, được chia ra 2 tập với mốc thời gian tập I từ 1698 - 1945 và tập II từ 1945 - 2020. Phần dẫn nhập trình bày đại cương về địa lý tự nhiên của TPHCM, về thời tiền sử, về thời kỳ Phù Nam, về thời kỳ Thủy Chân Lạp và lưu dân người Việt.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư sinh năm 1920 tại xã Thanh Chi, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Thời kháng chiến chống Pháp, ông là cộng tác viên báo Độc Lập; năm 1962 làm việc cho Ty Điền địa Phú Yên.

Tính đến nay, ông đã có khoảng 60 đầu sách đã xuất bản, các công trình từ trước năm 1975 như: Non nước Phú Yên, Địa chí Khánh Hòa, Non nước Ninh Thuận, Đường phố nội thành Thành phố Hồ Chí Minh, Từ điển địa danh hành chính Nam Bộ, Non nước Quảng Trị, Tiểu sử và hành trạng các nhà khoa bảng Hán học Nam Bộ, Sổ tay tên đường ở TPHCM, Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ (1859-1954), Địa chí hành chính các tỉnh Nam kỳ thời Pháp thuộc (1859-1954), tiểu thuyết Loạn 12 sứ quân...

Tác phẩm mới nhất của ông là bộ sách "Gia Định - Sài Gòn - TPHCM: Dặm dài lịch sử (1698-2020)" ấn hành năm 2023. Ngoài ra, tác phẩm "Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ (1859-1954)" nhận Giải A sách hay giải thưởng sách Quốc gia lần thứ nhất năm 2018.

Vũ Phong

Top