Gỡ vướng cho các công trình đầu tư công tại TP. Thủ Đức

02/03/2023 9:39 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 2/3, đoàn giám sát của HĐND TPHCM do Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách Lê Trương Hải Hiếu dẫn đầu đã tiến hành khảo sát việc thực hiện một số dự án đầu tư công trên địa bàn TP. Thủ Đức, giai đoạn 2021-2025.

Gỡ vướng cho các công trình đầu tư công tại TP. Thủ Đức - Ảnh 1.

Đoàn đi khảo sát tại dự án xây mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Đoàn đã khảo sát thực tế và giám sát dự án xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức; xây dựng cầu Tăng Long, cầu Nam Lý và xây mới cầu Ông Nhiêu. Đoàn cũng giám sát dự án xây dựng Trường THPT Tăng Nhơn Phú A, dự án xây mới Trường Mầm non Hiệp Phước - Đông Sài Gòn.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TPHCM, đối với dự án xây mới Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Thủ Đức, cơ bản đã cất nóc vào tháng 12/2022 vừa qua và đã được Bộ Xây dựng kiểm tra, nghiệm thu nền móng, tầng hầm; đánh giá tiến độ đạt kế hoạch đề ra. Tuy dự án được thực hiện trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 và thời giá tăng lên nhiều nhưng dưới sự nỗ lực của chủ đầu tư, sự quyết tâm cao của các đơn vị tham gia thực hiện dự án và nhà thầu nên dự án đã vượt qua giai đoạn khó khăn trong thi công phần thô và rút ngắn tiến độ. Chủ đầu tư quyết tâm đưa công trình vào phục vụ bệnh nhân vào cuối năm nay.

Gỡ vướng cho các công trình đầu tư công tại TP. Thủ Đức - Ảnh 2.

Đoàn khảo sát tại dự án xây cầu Tăng Long - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với dự án này là việc xây dựng tích hợp trang thiết bị y tế. Sở Y tế, chủ đầu tư và đơn vị thụ hưởng đã nhiều năm cùng nhau phối hợp đề xuất danh mục, rà soát nhu cầu, trang thiết bị hiện có cũng như khấu hao và những thiết bị cần đầu tư theo chuyên ngành. Tuy nhiên, hiện nay phần vốn bố trí cho trang thiết bị này chưa được rõ ràng. Chủ đầu tư đang phối hợp với các bộ, ngành và các sở, ngành Thành phố trình Trung ương phân bổ nguồn vốn.

Trong khi đó, các công trình cầu Nam Lý, cầu Ông Nhiêu, cầu Tăng Long vẫn đang chờ bàn giao mặt bằng để tiếp tục thi công. Cầu Tăng Long đã tạm dừng thi công từ tháng 9/2019 đến nay vẫn chưa khởi động lại do vướng mặt bằng. Chủ đầu tư đề nghị UBND TP. Thủ Đức thu hồi, bàn giao mặt bằng. Nếu tháng 6/2023, chủ đầu tư tiếp nhận mặt bằng thì công trình sẽ hoàn thành trong vòng 18 tháng.

Tại buổi khảo sát, ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội, HĐND TPHCM bày tỏ vui mừng khi tiến độ thực hiện dự án Bệnh viện ĐKKV Thủ Đức được thực hiện nhanh hơn mong đợi. Tuy nhiên, ông cho rằng cần lưu ý nhiều vấn đề trong giai đoạn 2. Khi bố trí từng phòng, từng khu vực chức năng thì cần tính toán dự kiến trang thiết bị, máy móc, hạn chế tối đa tình trạng đưa thiết bị vào thì phải sửa chữa lại các công đoạn. 

"Một điều chúng tôi hết sức lo lắng, đó là cái vỏ (tiến độ thực hiện) thì tốt rồi, nhưng cái ruột (trang thiết bị) thì chưa rõ như thế nào. Thời gian qua, chúng ta thấy nếu không đồng bộ thì rất lãng phí trong đầu tư công. Bệnh viện hoàn thiện khang trang rồi nhưng vẫn không vận hành được do không đủ trang thiết bị. Phải tính tất cả các công đoạn, rà soát tất cả các thiết bị chuyên dùng để đưa vào danh mục, trình HĐND TPHCM bổ sung, tránh mất thời gian", ông Bình nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Bình cho rằng cần tính toán nguồn nhân lực để vận hành, từ nguồn nhân lực tại chỗ của bệnh viện hay nhân lực điều chuyển từ các bệnh viện khác. "Trang thiết bị có mà "đắp chiếu" thì lại lãng phí, ông Bình nói và nhấn mạnh đây là việc làm cần Sở Y tế vào cuộc một cách quyết liệt, khẩn trương.

Gỡ vướng cho các công trình đầu tư công tại TP. Thủ Đức - Ảnh 4.

Ông Lê Trương Hải Hiếu, Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TPHCM kết luận buổi khảo sát - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Kết luận tại buổi khảo sát, ông Lê Trương Hải Hiếu, Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TPHCM nhìn nhận, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức là dự án có quy mô rất lớn với 1.000 giường. Việc phối hợp thời gian qua giữa lãnh đạo Sở Y tế, Ban Quản lý đầu tư xây dựng dân dụng và công nghiệp Thành phố, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (cũ) và lãnh đạo địa phương rất tốt nhằm đảm bảo hoạt động chuyên môn của bệnh viện vẫn được thực hiện, đặc biệt là sau dịch.

Ông Hiếu cũng đồng tình với việc sớm tháo gỡ vướng mắc về mua sắm trang thiết bị y tế cho dự án. Trong điều kiện nguồn ngân sách còn khó khăn thì rà soát kỹ các thiết bị đang sử dụng và thiết bị cần đầu tư mới. Từ đó có danh mục đầu tư thiết bị cụ thể cho từng giai đoạn, tính toán cả kinh phí thiết bị y tế và đào tạo đội ngũ vận hành.

Đối với các dự án còn lại, ông Lê Trương Hải Hiếu cho rằng vướng mắc lớn nhất là ở công tác giải phóng mặt bằng. Do đó, UBND TP. Thủ Đức cần tập trung giải quyết và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng TP. Thủ Đức cũng phải cam kết rõ ràng thời điểm giao mặt bằng cho đơn vị thi công để sớm khởi động lại công trình.

Vũ Phong

Top