Gọi tên 12 DN xuất sắc tại IR AWARDS 2022

15/09/2022 3:47 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 15/9, Lễ Vinh danh Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất 2022 do VAFE, FiLi và Vietstock đồng tổ chức đã gọi tên 12 DN niêm yết có hoạt động tốt IR tốt nhất năm 2022.

Gọi tên 13 DN xuất sắc tại IR AWARDS 2022 - Ảnh 1.

Các DN nhận chứng nhận của IR AWARDS 2022 - Ảnh: VGP/Minh Thi

IR AWARDS (2011-2022) là Chương trình Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất do Vietstock, Hiệp hội VAFE và Tạp chí FiLi đồng tổ chức, Hội đồng bình chọn là các định chế tài chính trong và ngoài nước. Mục đích của Chương trình nhằm nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của IR, cải thiện tính minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán và gia tăng chất lượng công bố thông tin và niềm tin của nhà đầu tư.

IR Awards 2022 bao gồm hai vòng khảo sát toàn diện về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán trong vòng 12 tháng và mở Bình chọn IR đại chúng & Đánh giá IR từ các định chế tài chính chuyên nghiệp từ tổng số 736 doanh nghiệp niêm yết được chọn.

Theo đó vòng 1 chương trình IR Awards ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ và kịp thời nghĩa vụ công bố thông tin trên thị trường chứng khoán hằng năm thông qua hoạt động khảo sát tất cả doanh nghiệp niêm yết và công bố danh sách Doanh nghiệp niêm yết đạt Chuẩn Công bố thông tin.

Kết quả khảo sát toàn diện cho thấy, số lượng doanh nghiệp tuân thủ đúng và đầy đủ về nghĩa vụ công bố thông tin (CBTT) trên cả hai sàn chứng khoán niêm yết (HOSE và HNX) là 385 doanh nghiệp trong tổng số 736 doanh nghiệp niêm yết (DNNY) thuộc danh sách khảo sát, tương ứng với tỉ lệ 52.31%.

2022 là năm thứ hai có tỉ lệ đạt chuẩn khi ghi nhận thành tích trên 50% so với toàn thị trường. Điều này cho thấy doanh nghiệp ngày càng nâng cao và đáp ứng tốt hơn nghĩa vụ cơ bản đối với nhà đầu tư; chú trọng công tác quan hệ nhà đầu tư; hướng tới hoạt động công khai, minh bạch và đối xử công bằng giữa các cổ đông. Đây cũng là những yếu tố then chốt, tạo cơ sở, nền tảng cho thị trường chứng khoán phát triển minh bạch và hiệu quả.

Gọi tên 13 DN xuất sắc tại IR AWARDS 2022 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Như Hùng, Tổng Biên Tập Tạp chí điện tử Tài chính và Cuộc sống cho biết, mục tiêu của IR Awards nhằm nâng cao nhận thức của các DN niêm yết về tính minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán - Ảnh: VGP/Minh Thi

Vòng 2 chương trình IR Awards ghi nhận thành tích và tôn vinh TOP 3 Doanh nghiệp có hoạt động IR tốt nhất năm thông qua các hoạt động sàng lọc định lượng, tổ chức bình chọn, đánh giá chuyên môn và tổ chức Lễ vinh danh IR Awards 2022.

Theo đó có 45 doanh nghiệp tiêu biểu bước vào vòng Bình chọn IR với điều kiện là doanh nghiệp phải đáp ứng được bộ tiêu chí gồm thanh khoản cổ phiếu tốt; thu hút nhà đầu tư nước ngoài; tuân thủ các quy định về giao dịch cổ phiếu quỹ và trả cổ tức; các báo cáo tài chính định kỳ, báo cáo quản trị, báo cáo thường niên công bố đầy đủ, đáng tin cậy; có báo cáo phát triển bền vững/ESG; không bị nhắc nhở về quản trị doanh nghiệp,… được quy định cụ thể tại Điều lệ của Chương trình.

Các hạng mục được vinh danh bao gồm Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR được Nhà đầu tư yêu thích nhất 2022 và Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR được Định chế tài chính đánh giá cao nhất 2022 chia theo quy mô vốn hóa.

Đây là những doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu về truyền thông tài chính hiệu quả, đạt được danh tiếng tốt trên thị trường vốn và quản trị tốt sự kỳ vọng của thị trường chứng khoán.

Một điểm đáng chú ý tại kết quả IR Awards 2022 là có nhiều doanh nghiệp vừa nhận được sự tín nhiệm tuyết đối của cộng đồng nhà đầu tư lẫn định chế tài chính, bao gồm FPT, FRT, PSI, DGW, TCL.

Ông Nguyễn Như Hùng, Tổng Biên Tập Tạp chí điện tử Tài chính và Cuộc sống cho biết, mục tiêu của IR Awards nhằm thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp niêm yết nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của hoạt động quan hệ nhà đầu tư, cải thiện tính minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán, gia tăng chất lượng công bố thông tin và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Trải qua 12 mùa giải, Chương trình đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy, tập hợp các bên tham gia thị trường để tiếp tục hỗ trợ nhau cùng phát triển hoạt động quan hệ nhà đầu tư; tạo động lực và khích lệ những tên tuổi xuất sắc nhất toàn thị trường chứng khoán.

Kết quả như sau:

• Top 3 Large Cap có hoạt động IR được Nhà đầu tư yêu thích nhất 2022

₋ Ngân hàng TMCP Á Châu (HOSE: ACB)

₋ CTCP FPT (HOSE: FPT)

₋ Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank, HOSE: MBB)

• Top 3 Mid Cap có hoạt động IR được Nhà đầu tư yêu thích nhất 2022

₋ CTCP Đầu tư Hải Phát (HOSE: HPX)

₋ CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HOSE: FRT)

₋ CTCP Thế Giới Số (Digiworld, HOSE: DGW)

• Top 3 Small & Micro Cap có hoạt động IR được Nhà đầu tư yêu thích nhất 2022

₋ CTCP Chứng khoán Dầu khí (HNX: PSI)

₋ CTCP Đại lý Giao nhận Vận tải Xếp dỡ Tân Cảng (HOSE: TCL)

• Top 3 Large Cap có hoạt động IR được Định chế tài chính đánh giá cao nhất 2022

₋ CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG)

₋ CTCP FPT (HOSE: FPT)

₋ CTCP Tập đoàn Masan (HOSE: MSN)

Top 3 Mid Cap có hoạt động IR được Định chế tài chính đánh giá cao nhất 2022

₋ CTCP Thế Giới Số (Digiworld, HOSE: DGW)

₋ CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HOSE: FRT)

₋ CTCP Điện Gia Lai (HOSE: GEG)

• Top 3 Small & Micro Cap có hoạt động IR được Định chế tài chính đánh giá cao nhất 2022

₋ CTCP Chứng khoán Dầu khí (HNX: PSI)

₋ CTCP Everpia (HOSE: EVE)

₋ CTCP Đại lý Giao nhận Vận tải Xếp dỡ Tân Cảng (HOSE: TCL)

Minh Thi

Top