Hai đoàn tàu cuối cùng tuyến metro số 1 cập cảng Khánh Hội

06/05/2022 6:22 PM

(Chinhphu.vn) - Trưa ngày 6/5, đoàn tàu số 16 và 17 tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) sau nhiều ngày vận chuyển từ Nhật Bản đã cập cảng Khánh Hội, Quận 4, TPHCM.

Hai đoàn tàu cuối cùng tuyến metro số 1 cập cảng Khánh Hội - Ảnh 1.

Hai đoàn tàu cuối cùng thuộc tuyến metro 1 được đưa xuống cảng Khánh Hội, TPHCM trưa ngày 6/5 - Ảnh: VGP/Linh Chi

Theo thiết kế, mỗi đoàn tàu có 3 toa dài 61,5 m, có thể chở 930 khách, trong đó 147 khách ngồi và 783 khách đứng. Tốc độ tối đa thiết kế là 110 km/h (đoạn trên cao) và 80 km/h (đoạn hầm).

Sau khi cập cảng Khánh Hội, 2 đoàn tàu được nâng hạ và cố định lên xe siêu trường siêu trọng. Theo kế hoạch, 0h ngày 7/5, tàu sẽ được vận chuyển bằng đường bộ về depot Long Bình (TP. Thủ Đức) để đưa lên đường ray vào các ngày 7/5 và 9/5.

Như vậy, đến nay tuyến metro số 1 đã nhập đủ 17/17 đoàn tàu về nước chờ chạy thử. Hiện nay, dự án Xây dựng tuyến Đường sắt đô thị số 1 TPHCM đã đạt được 90,5% tổng khối lượng dự án.

Hai đoàn tàu cuối cùng tuyến metro số 1 cập cảng Khánh Hội - Ảnh 2.

Đoàn tàu được đưa lên xe siêu trường siêu trọng - Ảnh: VGP/Linh Chi

Hai đoàn tàu cuối cùng tuyến metro số 1 cập cảng Khánh Hội - Ảnh 3.

Hơn 50 kỹ sư, công nhân có mặt tại cảng Khánh Hội để đưa đoàn tàu lên xe siêu trường, siêu trọng - Ảnh: VGP/Linh Chi

Ông Nguyễn Quốc Hiển, Phó trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết, đây là 2 đoàn tàu cuối cùng được nhập về Thành phố, kết thúc việc nhập khẩu đoàn tàu để chuyển sang giai đoạn mới là phục vụ công tác thử nghiệm, đánh giá, chạy thử trong thời gian từ nay đến cuối năm 2023 sẽ đưa vào vận hành khai thác thương mại theo cam kết giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Hai đoàn tàu cuối cùng tuyến metro số 1 cập cảng Khánh Hội - Ảnh 4.

Tàu được cố định trên xe siêu trọng - Ảnh: VGP/Linh Chi

Hai đoàn tàu cuối cùng tuyến metro số 1 cập cảng Khánh Hội - Ảnh 5.

Theo kế hoạch, 0h ngày 7/5, tàu sẽ được vận chuyển bằng đường bộ về depot Long Bình (TP. Thủ Đức) để đưa lên đường ray - Ảnh: VGP/Linh Chi

Hai đoàn tàu cuối cùng tuyến metro số 1 cập cảng Khánh Hội - Ảnh 6.

Việc nhập khẩu và vận chuyển thành công toàn bộ các đoàn tàu tuyến metro số 1 là dấu mốc rất quan trọng, đánh dấu hoàn thành giai đoạn nhập khẩu để tập trung công tác thi công trên toàn dự án - Ảnh: VGP/Linh Chi

Cũng theo ông Hiển, sau khi hoàn thành việc nhập khẩu 17 đoàn tàu, Dự án metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ tiếp tục với 4 phần việc chính bao gồm tái lập mặt bằng tại các nhà ga ngầm trong trung tâm Thành phố; hoàn thiện kiến trúc các nhà ga; lắp đặt các trang thiết bị hệ thống thông tin, tín hiệu, an toàn tại các nhà ga; cuối cùng là công tác thử nghiệm, đánh giá, phần này được chia thành nhiều giai đoạn nhỏ gồm thử nghiệm tĩnh, đơn động, liên động, tích hợp để đảm bảo việc vận hành sau này được an toàn nhất.

Ngoài ra, việc chạy thử nghiệm các đoàn tàu cũng được chia thành nhiều bước, đầu tiên là chạy trong khu vực depot Long Bình, depot Long Bình đến ga Bình Thái, depot Long Bình đến nhà ga Bến Thành.

Linh Chi

Top