Hải quan Tân Sơn Nhất bắt giữ gần 4 kg ma túy tổng hợp

31/03/2021 5:18 PM

(Chinhphu.vn) - Gần 4kg Ketamin (ma túy tổng hợp) được cất giấu tinh vi trong lô hàng chờ xuất khẩu đi Đài Loan được Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – Cục Hải quan TPHCM kịp thời bắt giữ khi đang chờ thông quan.

Số ma túy tổng hợp vừa được hải quan Tân Sơn Nhất bắt giữ. Ảnh: Hải quan TPHCM

Ngày 31/3, Cục Hải quan TPHCM cho biết, thực hiện các kế hoạch trọng điểm về phòng, chống ma túy của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TPHCM đã chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát trọng điểm với tuyến hàng xuất khẩu đi Đài Loan. Nhờ vậy, đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ số ma túy trên.

Cụ thể, qua công tác soi chiếu hàng hóa, thu thập thông tin, cơ quan hải quan đã tiến hành kiểm tra trọng điểm lô hàng xuất khẩu của ông N.T.T, 25 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Thuận, được khai báo là quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm... người nhận là một công ty ở Đài Loan.

Sau khi kiểm tra, cơ quan hải quan đã phát hiện 3,988 kg Ketamin (ma túy tổng hợp, có tên y học là Ketalar, được xem là loại ma túy cao cấp, có giá khá đắt, và được liệt vào danh mục thuốc độc bảng A). Theo các cán bộ phòng chống ma túy, số ma túy trên có giá thị trường khoảng hơn 4 tỷ đồng, được cất giấu tinh vi trong các hộp, gói thức ăn cho mèo, được hàn kín và bao nylon để trông như mới 100%. Đây là lần đầu tiên, cơ quan hải quan phát hiện thủ đoạn cất giấu ma túy hết  sức tinh vi này.

Hiện cơ quan hải quan đang phối hợp với các lực lượng chức năng để tiến hành mở rộng điều tra, xử lý theo quy định.

Trước đó, Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất cũng đã bắt giữ 5 vụ nhập khẩu trái phép cần sa từ Mỹ và Canada về Việt Nam, thu giữ 8,7 kg cần sa các loại.

Như vậy, chỉ trong vòng 2 tuần, Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất đã bắt giữ liên tiếp 6 vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy qua đường hàng không, thu giữ 12,7 kg ma túy các loại, góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Ngọc Tấn

Top