Hải quan TPHCM giải đáp các vướng mắc về thủ tục xuất nhập khẩu cho DN

23/09/2022 5:16 PM

(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, Cục Hải quan TPHCM đã áp dụng đối thoại theo hình thức mới. Theo đó, các chi cục hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu chủ động mời các DN hoạt động thường xuyên trao đổi, đối thoại theo chuyên đề, lĩnh vực cụ thể.

Hải quan TPHCM giải đáp các vướng mắc về thủ tục xuất nhập khẩu cho DN - Ảnh 1.

Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM giải đáp nhiều vướng mắc cho các DN XNK. Ảnh: VGP/L.A

Tại hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp diễn ra ngày 23/9, Cục Hải quan TPHCM đã giải đáp gần 40 nội dung vướng mắc cho các doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu. Trong đó, lĩnh vực giám sát quản lý có nhiều câu hỏi vướng mắc của DN liên quan đến nhập khẩu nguyên liệu điều gia công, sản xuất xuất khẩu.

Lưu ý các DN về lĩnh vực này, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cho biết, do nguồn nguyên liệu điều trong nước hạn chế, DN gia tăng việc nhập khẩu nguyên liệu phục vụ cho sản xuất. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp thực hiện không đúng quy định. Do đó, các DN hết sức lưu ý, thực hiện nghiêm các quy định hiện hành, nhất là việc ghi chép, lưu giữ sổ sách kế toán, bởi cơ quan Hải quan có thể kiểm tra sau thông quan đối với hàng hóa nhập khẩu.

Cục Hải quan TPHCM cũng đưa ra nhiều lưu ý cho DN về tên hàng hóa, với nhiều hàng hóa được dịch tên mới phù hợp với thực tế, thuận tiện cho việc áp mã tính thuế; nhiều mặt hàng có mức thuế suất được tính gắn với mục đích sử dụng hàng hóa.

Tại hội nghị, đại diện các phòng tham mưu của Cục Hải quan TPHCM đã giới thiệu hướng dẫn cho các DN nhiều nội dung mới liên quan đến hoạt động thương mại XNK hàng hóa có hiệu lực năm 2022.

Chia sẻ với DN, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cam kết luôn tạo thuận lợi cho hoạt động XNK hàng hóa, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh. Trong thời gian qua, Cục Hải quan TPHCM đã áp dụng đối thoại theo hình thức mới. Theo đó, các chi cục hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu chủ động mời các DN hoạt động thường xuyên trao đổi, đối thoại theo chuyên đề, lĩnh vực cụ thể. Đối với cấp Cục Hải quan TPHCM, đơn vị đã chủ động làm việc với các hiệp hội DN để nắm bắt, tháo gỡ vướng mắc kịp thời; đồng thời hướng dẫn các văn bản chính sách mới cho DN.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, thông qua hoạt động xuất nhập khẩu của DN qua các cửa khẩu TPHCM cho thấy, doanh nghiệp đã phục hồi khá tốt. Trong gần 9 tháng năm 2022, Cục Hải quan TPHCM đã làm thủ tục thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu TPHCM đạt kim ngạch trên 100 tỷ USD. Cục Hải quan Thành phố dự kiến, đến cuối năm 2022, kim ngạch XNK hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu TPHCM sẽ đạt 130 tỷ USD.

Lê Anh

Top