Hải quan TPHCM giải đáp các vướng mắc cho doanh nghiệp

25/04/2024 5:32 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 25/4, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp Cục Hải quan Thành phố tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN) nhằm phổ biến quy định của pháp luật, giải đáp các vướng mắc trong việc thực thi các chính sách thuế và chính sách quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp Thành phố.

Hải quan TPHCM giải đáp các vướng mắc cho doanh nghiệp- Ảnh 1.
Hải quan TPHCM giải đáp các vướng mắc cho doanh nghiệp- Ảnh 2.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, trong những tháng đầu năm 2024, hàng hóa XNK của các DN làm thủ tục thông quan qua các cửa khẩu cảng TPHCM tăng trưởng tốt. Ảnh: VGP/LA

Tại hội nghị đối thoại lần này, có trên 300 doanh nghiệp tham dự, trong đó nhiều doanh nghiệp (DN) phản ánh vướng mắc thủ tục hải quan phát sinh khi áp dụng các điều kiện để được áp dụng phương thức kiểm tra giảm (bản tự công bố sản phẩm và HACCP) vì mỗi Bộ quy định một kiểu, khiến thủ tục thông quan hàng hoá kéo dài.

Cụ thể, theo các DN, hiện tại các Bộ gồm Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương vẫn chưa thống nhất cơ sở dữ liệu liên quan trong hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm mà Việt Nam là thành viên để làm cơ sở áp dụng phương thức kiểm tra giảm cho doanh nghiệp.

Liên quan đến nội dung trên, Cục hải quan TPHCM cho biết, Nghị định 15 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, nêu rõ cơ quan hải quan có trách nhiệm chọn ngẫu nhiên tối đa 5% trên tổng số lô hàng nhập khẩu thuộc diện kiểm tra giảm trong 1 năm để kiểm tra hồ sơ theo quy định.

Tuy nhiên, theo Cục Hải quan TPHCM, trước đây, các Bộ thực hiện kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu trên hệ thống riêng, cơ sở dữ liệu bị phân tán, cơ quan hải quan không đủ cơ sở dữ liệu để lựa chọn ngẫu nhiên lô hàng để kiểm tra theo quy định nêu trên.

Do vậy, trong thời gian vừa qua Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đã có nhiều văn bản trao đổi với Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xây dựng cơ sở dữ liệu, đẩy nhanh việc thực hiện các thủ tục thông báo kết quả kiểm tra an toàn nhà nước về an toàn thực phẩm trên cổng thông tin 1 cửa quốc gia; đồng thời cung cấp danh sách các lô hàng của các tổ chức, cá nhân thuộc diện trên.

Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện nay, các Bộ đã thực hiện thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu trên cổng thông tin một cửa quốc gia. Tuy nhiên để cơ quan hải quan thực hiện theo phương thức kiểm tra giảm thì cần phải chuẩn hoá hồ sơ, kết quả kiểm tra chuyên ngành của các Bộ để hệ thống có thể lựa chọn ngẫu nhiên không quá 5% để kiểm tra hồ sơ.

DN chủ động liên hệ khi phát sinh vướng mắc

Cũng tại buổi đối thoại, ngoài các câu hỏi gửi trước của các doanh nghiệp, đại diện các phòng chức năng của TPHCM đã giải đáp thêm nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề về giám sát hải quan; trình tự, thủ tục kiểm tra sau thông quan; hạn ngạch thuế quan xuất nhập khẩu; đăng ký, sửa chữa, bổ sung tờ khai hải quan; xuất nhập khẩu tại chỗ; quy định áp dụng chế độ ưu tiên trong việc thực hiện thủ tục hải quan; công bố hợp chuẩn và công bố hợp quy với hàng hoá xuất nhập khẩu; thủ tục hải quan khi sáp nhập doanh nghiệp…

Ông Vương Tuấn Nam, Trưởng Phòng giám sát quản lý, Cục Hải quan TPHCM cho biết, hiện nay, Cục Hải quan TPHCM có nhiều kênh hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp, như: Email, tổ giải đáp vướng mắc tại chi cục, hội nghị đối thoại... các doanh nghiệp chủ động liên hệ để được hướng dẫn kịp thời, đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của doanh nghiệp qua địa bàn TPHCM luôn được thuận lợi.

Theo chương trình trọng tâm năm 2024 của Cục Hải quan TPHCM, đơn vị sẽ thực hiện đối thoại chuyên đề với 4 nhóm lĩnh vực, gồm: doanh nghiệp chế xuất; doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu; doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, cảng và nhóm doanh nghiệp đại lý thủ tục hải quan.

Chia sẻ tại buổi đối thoại, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, trong những tháng đầu năm 2024, hàng hóa XNK của các DN làm thủ tục thông quan qua các cửa khẩu cảng TPHCM tăng trưởng tốt trong đó nổi bật là hàng xuất khẩu. Qua kết quả này, ông Nghiệp chia sẻ và đánh giá cao những nỗ lực của các doanh nghiệp luôn đồng hành cùng cơ quan Hải quan trong việc thực hiện, chấp hành tốt các quy định về thủ tục hải quan, gia tăng hàng hóa XNK tạo nguồn thu ngân sách nhà nước.

Theo ông Nghiệp, trong thời gian qua, 95% vướng mắc của doanh nghiệp phản ánh qua đường dây nóng của Cục Hải quan TPHCM đều phát sinh từ cửa khẩu. Do đó, khi phát sinh vướng mắc về thủ tục hải quan, doanh nghiệp chủ động liên hệ với chi cục hải quan nơi doanh nghiệp mở tờ khai hải quan để được hướng dẫn cụ thể, tránh mất thời gian phải chuyển thông tin từ Cục xuống chi cục.

Đối với những vướng mắc liên quan đến các bộ, ngành khác, cơ quan Hải quan sẽ làm cầu nối, chuyển các vướng mắc và đề xuất kiến nghị của doanh nghiệp đến cơ quan chức năng để tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Anh Lê

Top