Hai trung tâm đăng kiểm tại TPHCM bị đình chỉ hoạt động

19/12/2022 5:46 PM

(Chinhphu.vn) - Hai trung tâm này bị đình chỉ hoạt động trong 3 tháng do vi phạm quy định tại Nghị định 139/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Hai trung tâm đăng kiểm tại TPHCM bị đình chỉ hoạt động - Ảnh 1.

Lực lượng công an thực hiện các biện pháp nghiệp vụ tại Trung tâm Đăng kiểm 50-07V vào chiều 16/12/2022 - Ảnh: plo.vn

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra quyết định tạm đình chỉ toàn bộ hoạt động kiểm định xe cơ giới trong 3 tháng đối với Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-07V (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM) và Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-15D (phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, TPHCM) do vi phạm quy định tại Nghị định 139/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Các quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 19/12/2022 đến hết ngày 18/3/2023. Hết thời hạn tạm đình chỉ, đơn vị phải có văn bản đề nghị cho phép tiếp tục hoạt động trở lại gửi Cục ĐKVN xem xét quyết định.

Trước đó, vào chiều 16/12, lực lượng Công an TPHCM đã tổ chức khám xét tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-07V, liên quan đến hoạt động mở rộng điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đối với vụ việc xảy ra tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 62-03D (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) và Trung tâm Đăng kiểm 50-15D (TP.Thủ Đức, TPHCM).

Trong vụ việc này, 18 bị can bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về các hành vi đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ và giả mạo trong công tác hoạt động đăng kiểm xe cơ giới

Qua điều tra, nhóm bị can bước đầu thừa nhận dùng thủ đoạn lập danh sách đăng kiểm, nhưng không làm việc tại trung tâm, giả mạo chữ ký của đăng kiểm viên để ký vào các hồ sơ kiểm định cho các ô tô được cơi nới thùng xe. Các ô tô này được đăng kiểm không đúng quy định, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Trước những hành vi sai phạm trên, mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tích cực phối hợp với cơ quan kiểm soát pháp luật, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình kiểm định nhằm ngăn ngừa các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiên hà cho người dân, lái xe và doanh nghiệp.

Đồng thời có biện pháp chấn chính, ngăn chặn hiệu quả và xử lý nghiêm hoặc đề nghị các cơ quan có thẩm quyền lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng giao Phòng Kiểm định xe cơ giới tăng cường kiểm tra đột xuất, giám sát hoạt động kiểm định tại các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới để kịp thời ngăn chặn, phát hiện sớm và có biện pháp quyết liệt chấn chỉnh.

Tham mưu, đề xuất xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hiện tượng vi phạm, nhũng nhiễu, tiêu cực; chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới thực hiện nghiêm quy trình, quy định kiểm định xe cơ giới.

C.Mai

Top