Hạn chế hành chính hóa công tác thi đua khen thưởng

09/05/2023 5:00 PM

(Chinhphu.vn) - Theo ông Phan Văn Mãi, cần hạn chế việc hành chính hóa công tác khen thưởng bởi nếu triển khai theo quy định thì có thể không ghi nhận đầy đủ, không tri ân được hết những cá nhân, tập thể có cống hiến thầm lặng, đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.

Hạn chế hành chính hóa công tác tác thi đua khen thưởng - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sáng 9/5, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết 5 lần tổ chức tuyên dương Những tấm gương thầm lặng mà cao cả trong phong trào yêu nước của Thành phố (từ năm 2014 - 2022) và định hướng những lần tiếp theo. Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi chủ trì Hội nghị.

Qua 5 lần tổ chức, hội đồng xét chọn nhận được 1.248 hồ sơ giới thiệu tuyên dương gương thầm lặng mà cao cả; đã tổ chức tuyên dương 578 gương tiêu biểu, gồm 130 tập thể, 443 cá nhân. Trong đó, hệ thống MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức thành viên đã giới thiệu 463 gương. Hầu hết các gương được tuyên dương là những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, có đóng góp thầm lặng trên tất cả lĩnh vực đời sống xã hội ở nhiều thành phần, nghề nghiệp, lứa tuổi khác nhau.

Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện của địa phương còn mang nặng tính hành chính; cách thức khen thưởng, sự quan tâm của chính quyền đối với những tấm gương điển hình còn hạn chế. Vai trò của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu ở một số cơ quan đơn vị chưa rõ, chưa tích cực tìm phát hiện, việc giới thiệu gương có lúc chưa đảm bảo theo tiêu chí của theo kế hoạch, không tổ chức họp hội đồng xét chọn chỉ tổng hợp giới thiệu về cấp Thành phố; một số trường hợp được phát hiện nhưng do vướng thủ tục về khen thưởng theo quy định nên chưa được tuyên dương kịp thời.

Các tấm gương được tuyên dương chưa đa dạng nhiều lĩnh vực, còn một vài lĩnh vực chưa được phát hiện và giới thiệu như ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, các khu nhà trọ, trường học, thầm lặng trong thực hiện công việc... chưa có nhiều gương được phát hiện, giới thiệu tuyên dương.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan cho rằng, sau 10 năm thực hiện, việc tôn vinh những tấm gương thầm lặng mà cao cả được ghi nhận ngày càng nhiều. Tuy nhiên, các tấm gương chủ yếu được tôn vinh trong lĩnh vực xã hội, trong khi còn nhiều lĩnh vực khác cũng xứng đáng được ghi nhận, như văn hóa, thể thao, giáo dục, y tế, sản xuất…

Ngoài ra, theo ông Hoan, ngoài thưởng định kỳ, Thành phố cần thêm những hình thức khen thưởng cấp cao, khen thưởng đột xuất và những hình thức ghi nhận khác như trao tặng huy hiệu, biểu trưng, tổ chức các chuyến đi về nguồn…

Ông Võ Văn Hoan cũng đặt vấn đề, việc tuyên dương "những tấm gương thầm lặng mà cao cả" cần khác với các phong trào đã và đang tổ chức. Đây là điều cần làm rõ để tránh loay hoay, lòng vòng và trùng lặp khi ghi nhận.

Thời gian tới, ông Hoan khẳng định Thành phố sẽ hoàn thiện công tác tổ chức, tuyên dương những tấm gương thầm lặng mà cao cả theo nguyên tắc chung: Tiêu chí cụ thể, quy trình ngắn gọn, thủ tục đơn giản, công nhận nhanh chóng, tuyên dương kịp thời.

Hạn chế hành chính hóa công tác tác thi đua khen thưởng - Ảnh 2.

UBND TPHCM tặng bằng khen 12 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phát hiện, giới thiệu, xét chọn và tuyên dương những tấm gương thầm lặng mà cao cả trong phong trào yêu nước Thành phố - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Khơi dậy các nguồn lực tham gia các phong trào thi đua yêu nước

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, để công tác tuyên dương những tấm gương thầm lặng mà cao cả có chất lượng cao, cần phải khơi sức được tất cả các nguồn lực tại Thành phố, bên ngoài Thành phố, hướng về Thành phố, làm cho Thành phố không chỉ giàu lên về vật chất mà còn giàu lên về tinh thần, tình nghĩa về cách sống.

Ngoài ra, theo ông Mãi, Hội đồng xét chọn phải đổi mới công tác thi đua khen thưởng, có nhiều cách thức hơn để quy tụ được hết các nguồn lực cho sự phát triển thành phố. Đặc biệt, cần hạn chế việc hành chính hóa công tác khen thưởng bởi nếu triển khai theo quy định thì có thể không ghi nhận đầy đủ, không tri ân được hết những cá nhân, tập thể có cống hiến thầm lặng, đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.

Trong công tác phát hiện, tiếp nhận, thẩm định những tấm gương thầm lặng mà cao cả, người đứng đầu chính quyền Thành phố yêu cầu cần phát huy vai trò của hệ thống MTTQ các cấp, các tình nguyện viên, nền tảng số.

Bên cạnh đó, công tác tuyên dương cần phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, công tác khen thưởng phải mang tính động viên cao. Cần xây dựng cơ sở dữ liệu của những người đã được tuyên dương và có những hành động cụ thể để đồng hành với những tấm gương có hoàn cảnh khó khăn.

Về ý tưởng trao tặng huy hiệu cho những tấm gương thầm lặng mà cao cả, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định sẽ nghiên cứu và đưa ra hình thức ghi nhận xứng đáng. Đi kèm đó là bằng khen, phẩn thưởng mang tính động viên cao. Xa hơn nữa, thành phố có thể xem họ là những công dân tiêu biểu để có các chính sách phù hợp.

Vũ Phong

Top