Hàng nghìn bạn trẻ khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa

31/05/2023 6:18 PM

(Chinhphu.vn) - Chương trình khởi nghiệp xanh hình thành được hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp với cả nghìn bạn trẻ khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa. Đây chính là lớp doanh nông trẻ tiêu biểu trong cả nước, với đam mê cháy bỏng làm giàu từ nguồn tài nguyên, đặc sản bản địa.

Hàng nghìn bạn trẻ khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa - Ảnh 1.

Các “ doanh nông trẻ” chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp. Ảnh: VGP/Lê Anh

Ngày 31/5, tại TPHCM, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC), Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức tọa đàm: "Khởi nghiệp xanh hành trình 10 năm kiến tạo những doanh nông trẻ – và triển khai cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh lần 9/2023".

Chương trình khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo khởi đầu từ 2013 và kể từ 2023 là chương trình "khởi nghiệp xanh". Hoạt động với mục tiêu trọng tâm là hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp thành công, xây dựng cộng đồng tài năng trẻ khởi nghiệp; là cầu nối kết nối nguồn lực với doanh nghiệp trong Hội DN HVNCLC; là mạng lưới để các doanh nghiệp trẻ, các bạn thanh niên trao đổi kinh nghiệm khởi sự kinh doanh, lập nghiệp, kết nối với nhau xây dựng chuỗi giá trị liên kết vững mạnh.

Bà Vũ Kim Anh, Phó giám đốc Trung tâm BSA, phụ trách chương trình khởi nghiệp xanh, cho biết: Các chương trình mà "khởi nghiệp xanh" thực hiện, trên cả chuỗi giá trị, từng khâu đều có các chuyên gia chuyên môn cao tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp tổ chức sản xuất sao cho hiệu quả, an toàn.

"Ngoài việc để các bạn trẻ thường xuyên có không gian bán hàng ở phiên chợ xanh – tử tế vào hai ngày cuối tuần, chúng tôi cũng khuyến khích các dự án tham gia chương trình của các hệ thống siêu thị quốc tế ở Việt Nam, đặc biệt là chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ phối hợp với Central Group tham gia Tuần hàng Việt Nam tại Thái từ 2017 đến nay, hay đưa hàng vào hệ thống Gigamall, Uniqlo", bà Vũ Kim Anh nói.

Chia sẻ tại tọa đàm, bà Nguyễn Cẩm Chi, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ hỗ trợ phát triển thanh niên (FYE) cho biết, hiện nay, hầu hết các dự án khởi nghiệp đã có sản phẩm trên thị trường, và vì thế từ năm nay bản thân Quỹ hỗ trợ Phát triển Thanh niên sẽ hỗ trợ thêm các công đoạn phía sau, đó là hỗ trợ xuất khẩu.

Ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT Vinamit, một trong những đơn vị đồng hành thường xuyên với chương trình khởi nghiệp xanh cho biết, ngành nông nghiệp, mà cụ thể là các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam ngày càng được thế giới quan tâm hơn. Điều này được thể hiện qua việc các mặt hàng nông lâm sản xuất khẩu ngày càng tăng qua từng năm, nhiều mặt hàng nông đặc sản của chúng ta được nhiều thị trường lớn chú ý, và xuất khẩu chính ngạch ngày càng tăng, mới đây nhất là mặt hàng sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Lý giải về điều này, ông Viên cho biết, xu thế tiêu dùng của thế giới ngày càng hướng tới các sản phẩm xanh, vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe, đó là những sản phẩm nông nghiệp thân thiện với môi trường. Đây chính là thế mạnh của Việt Nam, điều này cho thấy, các doanh nông trẻ sẽ có rất nhiều cơ hội, nếu biết nắm bắt và tận dụng.

Thực tế cho thấy, trong những năm qua, từ dự án khởi nghiệp xanh, nhiều doanh nông trẻ bước đầu đã xuất khẩu chính ngạch qua các thị trường lớn của Châu Âu, Mỹ và khu vực như: Kim Hằng Yeshue, Ngọc Hương với các loại bột rau, Phạm Đình Ngãi với Mật hoa dừa, Khánh Hà Ohuga với mì, nui; hạt điều Gia Bảo với sản phẩm từ Điều…. Nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 đến 5 sao, sản phẩm được chứng nhận chỉ dẫn địa lý, sản phẩm tiêu biểu nông thôn cấp tỉnh, thành…

Nói về hành trình 10 năm của chương trình, Bộ Trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan khẳng định, hệ sinh sinh thái từ Trung tâm BSA đã mang đến hạnh phúc cho các bạn trẻ trên khắp vùng miền cả nước, từ Hà Giang, Tuyên Quang, đến các tỉnh miền Trung, miền Tây… và tạo ra phong trào khởi nghiệp ở nhiều nơi. Chặng đường 10 năm đó, những ý tưởng khởi nghiệp, dự án của các bạn trẻ từ tài nguyên bản địa được hệ sinh thái BSA tiếp lửa, truyền cảm hứng…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh: Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng BSA để chúng ta cùng nhau hợp lực lại vì một đất nước, vì một nền nông nghiệp xanh, vì một thế hệ doanh nông trẻ, để họ sẽ trở thành một doanh nhân trong tương lai khi bước vào chặng đường phát triển mới.

Phát động cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh lần thứ 9 năm 2023

Trong chương trình tọa đàm, Trung tâm BSA với sự đồng hành của Công ty Vinamit, Quỹ Hỗ trợ phát triển thanh niên, cùng với sự hỗ trợ của Hội DN HVNCLC, Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu LBC…, phát động cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh lần thứ 9. Đối tượng dự thi là: các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp, HTX thuộc các ngành nghề nông đặc sản chế biến, thực phẩm chế biến. Thời gian triển khai cuộc thi từ tháng 5/2023 đến cuối tháng 10/2023.

Lê Anh

Top