Hành động quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

03/03/2023 5:48 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi đề nghị Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường cùng Tổ tháo gỡ cho thị trường bất động sản tập trung cao độ để giải quyết các khó khăn đối với nhóm ngành này. Cần có hành động quyết liệt, kịp thời, làm ngày làm đêm để tạo sự thống nhất, giải quyết các vấn đề thực tế để tạo tác động tích cực.

Hành động quyết liệt để giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu kết luận phiên họp - Ảnh: TTBC

Sáng 3/3, phát biểu tại phiên họp KT-XH tháng 2 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 3, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, trong tháng 2, các kết quả phát triển KT-XH Thành phố đạt khá tốt theo dự báo tình hình, chỉ tiêu đề ra. Đây là điều đáng mừng, cả Thành phố cần cố gắng tiếp tục phát huy để đạt kết quả tốt hơn trong tháng 3, kết thúc quý I như kế hoạch.

Người đứng đầu chính quyền Thành phố nhận định, một số kết quả nổi bật của tháng 2 có thể kể ra như: Đã nỗ lực gặp gỡ, lắng nghe, ghi nhận các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, từ trong nước đến nước ngoài, từ doanh nghiệp nhà nước đến doanh  nghiệp ngoài nhà nước, trong một số ngành như nhóm BĐS; tổ chức buổi kết nối giữa doanh nghiệp với ngân hàng. Từ đó, ghi nhận các vấn đề mà các doanh nghiệp gặp phải để tập trung giải quyết trong tháng 3 và thời gian tới, tạo niềm tin thúc đẩy sản xuất và kinh doanh.

Từ đầu năm, Thành phố đã có chuyển biến tích cực trong hoạt động đầu tư công. Năm nay, Thành phố phân bổ số vốn đầu tư công lớn hơn. UBND Thành phố đã đề xuất một cuộc họp HĐND vào cuối tháng 3 này để phân bổ hết số vốn.

Trên lĩnh vực văn hóa-xã hội, đã tổ chức Lễ hội văn hóa Việt-Nhật thu hút lượng trên 500.000 người tham gia, cho Thành phố rất nhiều bài học về kinh nghiệm về tổ chức sự kiện lớn, đảm bảo an ninh trật tự, từ đó gợi ý các hoạt động lớn gắn với quảng bá du lịch.

Thành phố cũng đã thực hiện tốt các hoạt động tuyển quân; đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Các hoạt động đối ngoại được tổ chức sôi nổi, hiệu quả.

Làm ngày làm đêm để tạo sự thống nhất

Tuy nhiên, theo ông Phan Văn Mãi, trong tháng 2 còn nổi lên một số vấn đề cần lưu ý. Đó là sản xuất công nghiệp giảm 2,5% so với cùng kỳ. Số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cao gấp 3 lần so với năm ngoái.

Ngoài ra, việc hoàn thành các nhiệm vụ của tháng còn chậm trễ. Trong tháng, có 81 nhiệm vụ lớn thì mới hoàn thành 18 nhiệm vụ, còn 51 nhiệm vụ đang thực hiện, 12 nhiệm vụ trễ hạn.

"Các chuyên gia, sở, ngành thống nhất đánh giá, đà suy giảm kinh tế của quý IV/2022 vẫn ảnh hưởng đến quý I/2023 này và thậm chí đến hết qúy II/2023. Tuy nhiên, đã có một số tín hiệu tích cực từ kinh tế thế giới cộng với sự tập trung tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, của Thành phố, tôi tin rằng chúng ta sẽ nắm bắt được cơ hội để kết thúc sớm đà suy giảm và tăng tốc nhanh hơn", Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Hành động quyết liệt để giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên họp - Ảnh: TTBC

Từ đó, người đứng đầu UBND Thành phố đề nghị các sở, ngành tập trung giải quyết các nhiệm vụ trong thời gian tới, đó là giải quyết cơ bản các khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp đặt ra từ các cuộc gặp gỡ. Từ cuộc kết nối giữa doanh nghiệp và ngân hàng, nhận thấy cần tổ chức cuộc gặp giữa lãnh đạo UBND Thành phố với các doanh nghiệp KHCN, doanh nghiệp khởi nghiệp, vì vậy, ông Mãi đề nghị Sở KH&CN, Sở TT&TT và Viện Nghiên cứu kinh tế phát triển đề xuất tổ chức cuộc gặp này.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường cùng Tổ tháo gỡ cho thị trường bất động sản tập trung cao độ để giải quyết các khó khăn đối với nhóm ngành này. Cần có hành động quyết liệt, kịp thời, làm ngày làm đêm để tạo sự thống nhất, giải quyết các vấn đề thực tế để tạo tác động tích cực.

Ngoài ra, ông Mãi nhấn mạnh cần có giải pháp cụ thể để tập trung phát triển 4 ngành công nghiệp và 9 ngành dịch vụ của Thành phố; tập trung khôi phục phát triển mạnh du lịch; giải quyết các vấn đề bất cập của Thành phố về mua sắm trang thiết bị y tế trong thẩm quyền; tập trung triển khai các dự án nhà ở; quan tâm đến vấn đề nhà vệ sinh công cộng; hỗ trợ giới thiệu việc làm và đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho người lao động mất việc…; đề nghị Cục Thế Thành phố có thông tin rõ ràng về việc truy thu thuế đối với khoản trợ cấp mất việc của Công ty PouYuen…

Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, các sở, ngành cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng của hoạt động công vụ, phối hợp tốt để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Theo Sở KH&ĐT Thành phố, nhìn chung, trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội Thành phố đạt nhiều kết quả tích cực. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 12,7%; doanh thu du lịch tăng 115,8% so với cùng kỳ, khách du lịch quốc tế đến Thành phố đạt hơn 319 ngàn lượt, tăng 100% so với cùng kỳ (đầu năm 2022 còn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên không có khách du lịch quốc tế); Số doanh nhiệp thành lập mới tăng 13,1%.

Trong 2 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 6,1% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 6,6%); khối lượng vận tải hành khách tăng 57,7%; số lượng hành khách đi và đến Thành phố bằng đường sắt tăng 158%, bằng đường hàng không tăng 94% so với cùng kỳ. Thành phố thu hút được khoản 369,1 triệu USD tăng 59% so với cùng kỳ. Thu ngân sách tăng 5,95%. Kim ngạch xuất khẩu tăng 3% so với cùng kỳ.

Công tác chăm sóc sức khỏe và y tế, giáo dục, an sinh xã hội được chú trọng và triển khai. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn Thành phố được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi, đa dạng. Hoạt động đối ngoại được tổ chức hiệu quả với các hoạt động gặp gỡ, tiếp đón quốc tế. Công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội được thực hiện nghiêm, giảm được thiệt hại do cháy nổ, tai nạn giao thông.

Vũ Phong

Top