HCDC thông tin về biến thể phụ JN.1 ở người mắc COVID-19

25/01/2024 5:34 PM

(Chinhphu.vn) - JN.1 là biến thể có mức độ lây lan nhanh nhưng chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này tăng nguy cơ gây ra các ca bệnh nặng trong cộng đồng. Tuy nhiên, với khả năng lây lan nhanh của bệnh thì đối với nhóm người có nguy cơ hoặc chưa được miễn dịch đầy đủ, số ca nặng tăng là có thể xảy ra.

HCDC thông tin về biến thể phụ JN.1 ở người mắc COVID-19- Ảnh 1.

Bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 25/1, tại họp báo định kỳ về tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn, bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) thông tin về biến thể phụ JN.1 của SARS-CoV-2.

Bà Nga cho biết trong tháng 12 năm 2023, thông qua giải trình tự gene ở một số bệnh nhân nhập viên thì hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của TPHCM ghi nhận có sự xuất hiện của biến thể phụ JN.1.

"Biến thể này là một trong 5 biến thể phụ của SARS-CoV-2 được WTO xếp vào nhóm biến thể được quan tâm và chiếm ưu thế, làm gia tăng ca mắc COVID-19 trên nhiều quốc gia. Trong số 5 biến thể phụ này TPHCM đã xuất hiện 4 biến thể", Phó Giám đốc HCDC cho biết.

Bà Lê Hồng Nga thông tin thêm, theo WHO, JN.1 là biến thể có mức độ lây lan nhanh nhưng chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này tăng nguy cơ gây ra các ca bệnh nặng trong cộng đồng. Tuy nhiên, với khả năng lây lan nhanh của bệnh thì đối với những người có nguy cơ hoặc chưa được miễn dịch đầy đủ, số ca nặng tăng là có thể xảy ra.

Nhận định về nguy cơ lây lan COVID-19 trong dịp Tết, Phó Giám đốc HCDC cho rằng Tết là dịp mà người dân giao lưu, đi lại nhiều, vì vậy nguy cơ lây lan không chỉ COVID-19 mà hầu hết các bệnh qua đượng hô hấp đều tăng.

Trước tình hình đó, Sở Y tế TPHCM đã giao HCDC thường xuyên theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh, số ca nhập viện, số ca nặng, số ca tử vong.

Đồng thời, tăng cường bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, đặc biêt là những người lớn tuổi và có bệnh lý nền.

Đối với người dân, HCDC khuyến cáo những người có bệnh nền, trẻ em đến tuổi tiêm chủng cần được tiêm chủng đầy đủ để có miễn dịch. Những người có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp thì cần hạn chế tiếp xúc với người thuộc nhóm nguy cơ. Với những người thuộc nhóm nguy cơ có tiếp xúc với người có triệu chứng viêm đường hô hấp thì nên đến các cở sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Anh Thơ

Top