Hình thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực phía nam và ASEAN

21/03/2023 4:15 PM

(Chinhphu.vn) - Đây là một trong 4 nhiệm vụ của năm 2023 mà ngành y tế TPHCM tập trung thực hiện, được Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2022 diễn ra sáng 21/3.

Hình thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực phía nam và ASEAN - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu trình bày tham luận tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo ông Châu, năm 2023, ngành y tế Thành phố xác định 4 nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết là nhiệm vụ nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh.

Thực tiễn công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố đã để lại các bài học kinh nghiệm sâu sắc, trong đó, đầu tư nguồn lực để nâng cao năng lực phòng, chống dịch phải luôn được xem là ưu tiên hàng đầu.

Vì vậy, ngành y tế đã tham mưu Thành phố phê duyệt Đề án củng cố tổ chức bộ máy và nâng cao năng lực của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đề án là "Nâng cao năng lực phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm", cụ thể là xây dựng hệ thống giám sát và cảnh báo sớm dịch bệnh truyền nhiễm tích hợp theo thời gian thực; xây dựng và duy trì lực lượng điều tra, xử lý dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành tại tất cả các tuyến, ngăn chặn kịp thời không để dịch lan rộng kéo dài; chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để đáp ứng khi có tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh xảy ra.

Đồng thời, nâng cao năng lực xét nghiệm, đáp ứng nhu cầu kiểm soát dịch bệnh và phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người dân; tăng cường hợp tác quốc tế với các đơn vị, tổ chức trên thế giới nhằm cập nhật, triển khai các kỹ thuật mới trong giám sát, phát hiện sớm các tác nhân gây bệnh mới nổi và các biến chủng mới của SARS-CoV-2, khảo sát tình hình miễn dịch cộng đồng.

Nhiệm vụ thứ hai, theo Phó Giám đốc Sở Y tế, là củng cố y tế cơ sở và phát triển y tế cộng đồng. Thực tiễn công tác phòng, chống dịch COVID-19, dịch sốt xuất huyết,... cho thấy cần phải có hệ thống các trạm y tế phường, xã, thị trấn và nhất là mạng lưới các cộng tác viên sức khoẻ cộng đồng, những tình nguyện viên đóng vai trò quan trọng, thậm chí mang tính quyết định về hiệu quả triển khai các can thiệp cộng đồng.

Ngoài ra, hệ thống y tế cơ sở, bao gồm trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện và các trạm y tế còn giữ một nhiệm vụ quan trọng khác, đó là chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phát hiện, điều trị và quản lý các bệnh không lây. Hoạt động này chỉ thật sự khởi sắc khi được kết nối từ xa qua hệ thống telemedicine với các chuyên gia của các bệnh viện tuyến cuối của Thành phố. Về lâu dài, khi đã tạo dựng được niềm tin cho người dân đến với y tế cơ sở, các bệnh viện tuyến cuối sẽ được giảm tải đối với các bệnh lý nhẹ, tập trung nguồn lực để phát triển các kỹ thuật chuyên sâu.

Tiếp đến là nhiệm vụ cấp cứu ngoài bệnh viện. Hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện ngày càng cho thấy vai trò không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân. Cấp cứu tại chỗ, kịp thời sẽ mang lại nhiều cơ hội sống tốt hơn cho người bệnh khi đột ngột mắc bệnh nặng hoặc bị tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt... Phát triển mạng lưới cấp cứu ngoại viện theo hướng chuyên nghiệp (Paramedic) đã được ngành y tế Thành phố xác định một lộ trình phấn đấu liên tục, từ việc phát triển thêm các trạm cấp cứu vệ tinh đến đa dạng hoá các loại hình, phương tiện cấp cứu và nhất là đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao chất lượng của hoạt động này.

Ông Châu cho biết, nhiệm vụ cuối cùng cũng là nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế Thành phố là hình thành một trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực phía nam và của cả khu vực ASEAN. Cả 3 nhiệm vụ đầu sẽ tác động tích cực cho nhiệm vụ thứ tư này.

Trên cơ sở dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả, y tế cơ sở được củng cố, nhiều hoạt động y tế cộng đồng được triển khai, các bệnh viện đa khoa, chuyện khoa của Thành phố cùng với các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế sẽ đầu tư nguồn lực, không ngừng phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các nước trong khu vực.

Ngoài việc đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân mắc các bệnh nặng, phức tạp không phải ra nước ngoài điều trị, ngành y tế còn triển khai những hoạt động chăm sóc sức khoẻ bằng công nghệ hiện đại và phương pháp y học cổ truyền theo từng chuyên khoa, trong đó có nghiên cứu triển khai đề án xây dựng Trung tâm tầm soát và chẩn đoán sớm bằng công nghệ cao giúp phát hiện sớm các bệnh nguy hiểm ở giai đoạn chưa có triệu chứng, từ đó can thiệp sớm mang lại hiệu quả điều trị cao. Các hoạt động này còn đóng góp phát triển loại hình du lịch mới tại TPHCM, đó là du lịch y tế.

Vũ Phong

Top