HIU tổ chức hội thảo quốc tế về dinh dưỡng

20/12/2023 7:50 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 19/12, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) tổ chức chương trình hội thảo quốc tế "Dinh dưỡng trong phòng ngừa và điều trị bệnh" dưới sự chủ tọa của GS.TS Yasuhiko Toride đến từ Đại học Quốc tế Tokyo, Nhật Bản.

HIU tổ chức hội thảo quốc tế về dinh dưỡng- Ảnh 1.

Hội thảo đã cung cấp thông tin khoa học trong lĩnh vực dinh dưỡng cho các học viên, sinh viên khối sức khoẻ, các giảng viên và cán bộ y tế trong và ngoài nhà trường - Ảnh: VGP/MT

Bên cạnh đó còn có báo cáo từ các chuyên gia, nhà khoa học, các giảng viên và cán bộ y tế trong và ngoài nhà trường. Đây là hội thảo quốc tế đầu tiên về dinh dưỡng được tổ chức ngay khi HIU chính thức được phép đào tạo ngành Dinh dưỡng trình độ đại học, khởi động mùa tuyển sinh mới năm 2024 với nhiều chính sách học bổng ưu đãi.

Theo PGS.TS.BS. Lâm Hoài Phương, Phó Hiệu trưởng HIU, trong những năm qua, tình trạng dinh dưỡng của người dân Việt Nam ngày càng được cải thiện. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt là việc giảm liên tục và bền vững tỉ lệ SDD thể nhẹ cân ở trẻ dưới năm tuổi từ 31,9% xuống còn 13,8%. 

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hiện nay như già hoá dân số, thay đổi lối sống, gia tăng bệnh không lây, từ đó có thể thấy vấn đề dinh dưỡng càng cần được chú trọng.

HIU tổ chức hội thảo quốc tế về dinh dưỡng- Ảnh 2.

Các diễn giả, nhà khoa học tham dự hội thảo - Ảnh: VGP/MT

GS.TS Yasuhiko Toride đến từ Đại học Quốc tế Tokyo, Nhật Bản, nguyên là Giám đốc phát triển các dự án cải thiện dinh dưỡng của Ajinomoto tại các nước Nam Phi, Indonesia, và có hơn 37 năm công tác trong ngành dinh dưỡng tại các trường đại học, viện nghiên cứu của Nhật Bản, tham gia hội thảo với tham luận "Bức tranh dinh dưỡng toàn cầu". Theo GS.TS Yasuhiko Toride, gần 50% dân số thế giới ở trong tình trạng dinh dưỡng kém, trong đó ước tính gần 150 triệu trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới bị thấp còi, hơn 45 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng và gần 40 triệu trẻ bị thừa cân. Bên cạnh đó, hơn 40% người trưởng thành (tương đương 2,2 tỷ người) bị thừa cân hoặc béo phì.

Các kết quả nghiên cứu trên toàn cầu chỉ ra các chế độ dinh dưỡng trên thế giới vẫn chưa được cải thiện trong suốt 10 năm qua, gây ra mối đe doạ lớn với sức khỏe con người. Chính vì vậy dinh dưỡng rất quan trọng với tất cả tầng lớp, đặc biệt cần quan tâm tới người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ, công nhân tại các đơn vị. Tại Nhật Bản và các quốc gia lân cận, các doanh nghiệp kinh doanh về thực phẩm muốn phát triển bền vững cần quan tâm tới dinh dưỡng trong sản phẩm của mình cung cấp.

Do đó, hội thảo đã cung cấp thông tin khoa học trong lĩnh vực dinh dưỡng cho các học viên, sinh viên khối sức khoẻ, tạo môi trường giao lưu, trao đổi giữa các nhà khoa học, giảng viên và cán bộ y tế trong và ngoài nhà trường, từ đó thúc đẩy kết nối, phối hợp trong đào tạo và nghiên cứu giữa cơ sở thực hành và các khoa thuộc khối sức khoẻ của HIU.

MT

Top