Hỗ trợ DN dệt may chuyển đổi xanh, nâng cao giá trị xuất khẩu

28/02/2024 7:14 PM

(Chinhphu.vn) - Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) dệt may tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường, trong năm 2024, Bộ Công Thương đã và đang phối hợp với các Hiệp hội của ngành dệt may trong việc xây dựng kế hoạch phát triển bền vững ngành dệt may. Trong đó đề xuất các chính sách để giúp các DN dệt may để chuyển đổi sản xuất sang mô hình xanh và bền vững.

Hỗ trợ DN dệt may chuyển đổi xanh, nâng cao giá trị xuất khẩu- Ảnh 1.

Khai mạc Triển lãm Quốc tế ngành dệt may và Công nghệ dệt Việt Nam (VIATT 2024) - Ảnh: VGP/Anh Lê

Ngày 28/2, tại TPHCM, Triển lãm Quốc tế ngành dệt may và Công nghệ dệt Việt Nam (VIATT 2024) đã chính thức khai mạc, thu hút 500 gian hàng đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Đây là Triển lãm thương mại quốc tế mang tầm khu vực tại Việt Nam trong lĩnh vực chuyên ngành về sợi, vải và phụ kiện dệt may, may mặc, dệt gia dụng, công nghệ dệt và máy khâu do Bộ Công Thương chủ trì giao Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Tập đoàn Messe Frankfurt (Đức) tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) dệt may tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường; hợp tác đầu tư, tìm kiếm công nghệ để chuyển đổi sản xuất sang mô hình xanh và bền vững.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đánh giá, trong những năm qua, ngành công nghiệp dệt may Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng của nền kinh tế.

Trong tất cả các mặt hàng công nghiệp xuất khẩu hiện nay, dệt may là ngành có kim ngạch xuất khẩu và tốc độ tăng trưởng cao và là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực, giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế, chiếm 12 - 16% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Sau hơn 15 năm gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam tăng lên gần 6 lần. Bên cạnh đó, ngành dệt may hiện sử dụng hơn 2 triệu lao động công nghiệp, chiếm tỷ trọng trên 10% so với lao động công nghiệp cả nước.

Xuất khẩu dệt may tăng 17% trong 2 tháng đầu năm 2024

Số liệu thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, năm 2023 xuất khẩu dệt may đạt 40,3 tỷ USD, giảm 9,2% so với năm 2022. Tuy nhiên, sang những tháng đầu năm 2024, tín hiệu thị trường dệt may đã có tín hiệu khởi sắc so với năm 2023. Tính đến 15/02/2024, kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam đạt 4,9 tỷ USD (tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023). 

Hiện đồng loạt các nhà máy đã mở máy khai xuân đầu năm với tỷ lệ người lao động quay trở lại làm việc cao. Ngành dệt may phấn đấu trong năm 2024 đạt kim ngạch xuất khẩu đạt 44 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2023.

Hỗ trợ DN dệt may chuyển đổi xanh, nâng cao giá trị xuất khẩu- Ảnh 2.

Một gian hàng của DN Việt Nam tham gia VIATT 2024 - Ảnh: VGP/Anh Lê

Tuy nhiên, trong bối cảnh địa chính trị và thương mại quốc tế đang có nhiều biến động, mức tồn kho cao, nhu cầu hàng hóa nói chung, sản phẩm dệt may nói riêng sụt giảm, chi phí nguyên, nhiên vật liệu tăng cao. Theo phản ánh từ các hiệp hội, hiện nay, các DN dệt may Việt Nam đang gặp một số khó khăn trong việc tìm kiếm và duy trì thị trường, tìm kiếm nguồn cung ứng nguyên liệu.

Để khắc phục những khó khăn nêu trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng cho rằng, các DN dệt may Việt Nam cần tăng cường phát triển theo chiều sâu, chủ động tìm kiếm, tham gia vào chuỗi cung ứng dệt may toàn cầu, đặc biệt tập trung vào những công đoạn mang lại giá trị gia tăng cao như thiết kế, sản xuất nguyên phụ liệu đầu vào, đặc biệt là vải, phát triển hệ thống phân phối, từng bước chuyển mình lên vị trí cao hơn trong chuỗi sản xuất.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp dệt may tìm kiếm khách hàng, thị trường, trong năm 2024, Bộ Công Thương đã và đang phối hợp với các Hiệp hội của ngành dệt may trong việc xây dựng kế hoạch phát triển bền vững ngành dệt may - da giầy. Trong đó sẽ có đề xuất các chính sách để giúp các doanh nghiệp dệt may để chuyển đổi sản xuất sang mô hình xanh và bền vững.

Ông Detlef Braun, Ủy viên Ban điều hành, Tập đoàn Messe Frankfurt (Đức), cho biết, hiện Việt Nam là điểm đến đang lên trong ngành dệt may.

Tham gia VIATT 2024, giúp ngành dệt may Việt Nam có điều kiện tiếp cận công nghệ hiện đại và tiên tiến của EU, cũng như thu hút đầu tư, các dự án hỗ trợ để đẩy mạnh chuyển đổi sản xuất theo hướng xanh, giúp hàng hóa Việt Nam đáp ứng được các tiêu chuẩn của EU.

Anh Lê

Top