Hỗ trợ DN giảm chi phí sản xuất, giữ vững giá bán

09/06/2022 6:51 PM

(Chinhphu.vn) - Sở Công Thương TPHCM sẽ phối hợp cùng cùng Sở Tài chính tham mưu cho UBND Thành phố các giải pháp để hỗ trợ nhà sản xuất yên tâm tái đàn, tái đầu tư để có thể bình ổn giá trứng cũng như các mặt hàng thiết yếu trong thời gian tới…

Chiều ngày 9/6, Sở Công Thương TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại trên địa bàn Thành phố trong 5 tháng đầu năm 2022 và kế hoạch thực hiện những tháng cuối năm.

DN nổ lực tìm kiếm các giải pháp giảm chi phí sản xuất, giữ vững giá bán - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM - Ảnh: VGP/Lê Anh

Theo đánh giá của Sở Công Thương Thành phố, trong 5 tháng đầu năm 2022, tình hình sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại chuyển biến tích cực, các ngành tiếp tục phục hồi, hầu hết các lĩnh vực đều tăng so với tháng trước và cùng kỳ.

Việc triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN), cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Thành phố, đặc biệt là việc triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế=xã hội Thành phố giai đoạn 2022-2025 (theo Quyết định số 132/QĐ-UBND ngày 11 tháng 01 năm 2022 của UBND Thành phố),… đã tác động tích cực đến phát triển sản xuất kinh doanh của DN Thành phố trong 5 tháng đầu năm 2022. Hầu hết các ngành, lĩnh vực đều trong xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Cụ thể, doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 5 ước đạt 57.757 tỷ đồng, tăng 3,08% so với tháng trước và tăng 13,8% so với tháng 5 năm 2021. Lũy kế 5 tháng năm 2022, doanh thu bán lẻ ước đạt 275.967 tỷ đồng, tăng 8,1% so cùng kỳ.

Theo đánh giá của Sở Công Thương, nhìn chung 5 tháng đầu năm 2022, hàng hóa dồi dào nhưng sức mua còn yếu (mức tăng chưa bằng cùng kỳ), tiêu thụ hàng hóa của người dân vẫn chủ yếu tập trung vào hàng hóa thiết yếu. Xu hướng tăng giá của nhiều loại hàng hóa và lạm phát kỳ vọng có thể khiến người dân tiết kiệm chi tiêu.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình thế giới khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn, giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, đã tác động không nhỏ tới tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, Sở Công Thương tiếp tục theo dõi tình hình cung-cầu, giá cả thị trường, phát huy công cụ bình ổn thị trường, tổ chức kết nối doanh nghiệp phân phối với các nguồn hàng hóa tại từng địa phương, đồng thời triển khai các chương trình khuyến mại tập trung nhằm tăng cường kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, góp phần khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh.

Trả lời câu hỏi của báo chí về tình hình tăng giá mặt hàng trứng gia cầm, một trong những mặt hàng thiết yếu hằng ngày của người dân, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương khẳng định, mặt hàng này hiện nay vẫn cung ứng đầy đủ và không tăng giá.

Theo ông Phương, hiện nay, các DN chăn nuôi đang chịu nhiều tác động từ thức ăn chăn nuôi đến chi phí vận chuyển tăng, nhưng giá trứng trong chương trình bình ổn thị trường của Thành phố không tăng. Hiện DN bình ổn cung ứng lượng hàng hóa lớn có khả năng chi phối thị trường, do đó giá mặt hàng này trước mắt khó tăng được.

Tuy nhiên ông Phương cũng cho rằng, các DN chăn nuôi phải tính toán phương án chăn nuôi theo giá chương trình bình ổn thị trường, chỉ có DN quản lý chi phí sản xuất thấp thì mới có thể mạnh dạn tái đầu tư, tái đàn, trong khi DN chịu tác động chi phí sản xuất đầu vào lớn sẽ khó tái đàn. Về lâu dài sẽ thiếu hụt nguồn cung và giá trứng phải tăng theo thị trường.

"Để hỗ trợ các DN, Sở Công Thương sẽ phối hợp cùng cùng Sở Tài chính  tham mưu cho UBND Thành phố các giải pháp để hỗ trợ nhà sản xuất yên tâm tái đàn, tái đầu tư để có thể bình ổn giá trứng cũng như các mặt hàng thiết yếu trong thời gian tới" Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Nguyên Phương cho biết

Lê Anh

Top