Hỗ trợ DN tiếp cận vốn, mở rộng thị trường xuất khẩu

08/05/2024 8:18 AM

(Chinhphu.vn) - Trong những tháng đầu năm 2024, các sở ngành của TPHCM nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi; kết nối với nhiều nhà mua hàng quốc tế nhằm đẩy mạnh xuất khẩu.

Hỗ trợ DN tiếp cận vốn, mở rộng thị trường xuất khẩu- Ảnh 1.

Một sự kiện kết nối NH-DN trên địa bàn huyện Củ Chi - Ảnh: VGP/Lê Anh

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (Huba), năm 2023, doanh nghiệp (DN) gặp nhiều khó khăn về tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, phải thu hẹp sản xuất, giảm quy mô kinh doanh. Do vậy, nhu cầu vay vốn ngân hàng cũng giảm theo.

Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN đã có nhiều tín hiệu phục hồi trở lại. Theo phản ánh của các DN trong hiệp hội, các DN đã có đơn hàng trở lại nhưng chủ yếu ngắn hạn, giao theo quý. Một số DN có đơn hàng đến quý III/2024, nhưng để ký được đơn hàng, DN phải chịu sức ép đơn giá giảm, hàng rào kỹ thuật cao. Tuy vậy, DN vẫn nỗ lực để không bỏ mất đơn hàng, chấp nhận thu nhập giảm và tìm giải pháp tiết giảm chi phí, duy trì công ăn việc làm cho người lao động.

Nỗ lực gỡ khó, giúp DN tiếp cận vốn tín dụng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho rằng, kết quả tăng trưởng kinh tế trên địa bàn TPHCM trong quý I/2024 (GRDP tăng 6,54%, là mức tăng cao nhất trong 5 năm gần đây) phản ánh sự tăng trưởng và phát triển tích cực của nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh trên địa bàn Thành phố và là yếu tố môi trường kinh tế thuận lợi cho hoạt động tín dụng ngân hàng.

Các ngành lĩnh vực sản xuất kinh doanh phát triển, kích thích nhu cầu vốn và tăng trưởng tín dụng. Đến cuối tháng 3/2024 tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TPHCM đạt 3.575 nghìn tỷ đồng, tăng 1,9% so với tháng trước và tăng 0,96% so với cuối năm 2023; tăng 9,45% so với cùng kỳ. Kết quả này phù hợp với tăng trưởng kinh tế Thành phố quý I/2024.

Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM Nguyễn Đức Lệnh cho biết năm 2024, chương trình kết nối NH-DN trên địa bàn TPHCM đã có những điều chỉnh, thay đổi cách thức tổ chức thực hiện để phù hợp với tình hình thực tế, nâng cao hiệu quả và đạt được mục tiêu chung của chương trình, đó là hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo định hướng của Chính phủ, ngân hàng Trung ương và UBND TPHCM.

Theo đó, với việc tổ chức thực hiện theo cụm, khu vực gồm các quận, huyện liền kề, quy mô hội nghị lớn hơn gắn liền với việc số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã tiếp cận chính sách và được hỗ trợ về vốn, lãi suất; cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ; giải ngân các gói tín dụng ưu đãi… lớn hơn.

Đến hết quý I/2024, thông qua chương trình đã giải ngân gói tín dụng hỗ trợ DN (được 17 thương hiệu ngân hàng trên địa bàn đăng ký từ đầu năm, với quy mô: 509.864 tỷ) đạt 174 nghìn tỷ, chiếm 34% so với quy mô gói, cho hơn 42.000 khách hàng.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp chặt chẽ giữa NHNN Chi nhánh Thành phố với Sở Công Thương, UBND các quận, huyện và Huba đã giúp nắm bắt kịp thời khó khăn DN và phối hợp xử lý cũng như đồng hành và trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ DN và thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển. "Làm tốt chương trình kết nối NH-DN cũng đồng thời là hành động thiết thực để thực hiện tốt phương châm "5 tăng" và "5 giảm" của Thủ tướng Chính phủ tại chỉ thị 14/CT- TTg ngày 2/5/2024 về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô", ông Lệnh nhấn mạnh.

Hỗ trợ DN tiếp cận vốn, mở rộng thị trường xuất khẩu- Ảnh 2.

Một gian hàng tham gia hội chợ “Hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu 2023" tại TPHCM - Ảnh: VGP/Lê Anh

Xuất khẩu tăng trưởng 69%

Nhờ những nỗ lực phục hồi và phát triển của DN đã góp phần làm cho hàng hóa xuất khẩu qua cảng TPHCM trong 4 tháng đầu năm 2024 tăng trưởng mạnh, đạt 12,5 tỷ USD và tăng 69% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, nhiều mặt hàng có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ như xuất khẩu dệt may tăng hơn 40%, gỗ và sản phẩm gỗ tăng hơn 80%, máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng tăng 40,6%...

Những tín hiệu tích cực về xuất khẩu tại TPHCM trong những tháng đầu năm 2024 sẽ là tín hiệu tốt để TPHCM bứt phá, đạt mục tiêu đặt ra. Theo Sở Công Thương TPHCM, năm 2024 là năm bứt phá để nỗ lực phấn đấu thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp, thương mại, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu hướng tới hoàn thành mục tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025. Vì vậy, TPHCM đề ra chỉ tiêu chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,5% so với năm 2023; kim ngạch xuất khẩu của các DN TPHCM qua cửa khẩu thành phố tăng 10%.

Để hỗ trợ DN tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, qua đó giúp cho xuất khẩu của TPHCM giảm thiểu tính chu kỳ và tăng trưởng ổn định hơn, ngay trong tháng 5 và tháng 6 năm nay, tại TPHCM có 2 sự kiện xúc tiến thương mại lớn mang tầm khu vực sẽ được diễn ra.

Theo đó, hội chợ "Hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu 2024" sẽ diễn ra từ ngày 8 - 11/5 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC), TPHCM. Ông Lê Minh Trung, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển doanh nghiệp Thành phố ( Sở Công Thương TPHCM) cho biết, hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu đã được xác định là chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại định kỳ hằng năm nhằm phát triển xuất khẩu của TPHCM nói riêng, cả nước nói chung. Đồng thời, tăng cường kết nối với các tỉnh thành và thị trường thế giới, góp phần tăng trưởng xuất khẩu bền vững.

Tiếp theo sự kiện trên, vào đầu tháng 6/2024, Bộ Công Thương phối hợp với UBND TPHCM tiếp tục tổ chức chuỗi sự kiện "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024" (Viet Nam International Sourcing 2024). Viet Nam International Sourcing 2024 có quy mô 10.000 m2 dành cho 500 doanh nghiệp, đại diện cho các lĩnh vực khác nhau trong chuỗi cung ứng quốc tế. Sự kiện được kỳ vọng nhằm hỗ trợ hiệu quả hơn cho doanh nghiệp trong nỗ lực tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, thích ứng với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.

Anh Lê

Top