Hỗ trợ đưa đón, tìm việc, nhà ở và tiêm vaccine khi lao động trở lại TPHCM

23/10/2021 9:18 AM

(Chinhphu.vn) - Người lao động trở lại TPHCM sẽ được hỗ trợ đưa đón, tìm việc làm, tìm nhà trọ và tiêm vaccine ngay khi trở lại TP. Đây là những thông tin được 2 khách mời trong chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối ngày 22/10 với chủ đề "Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh".

Người lao động quay trở lại TPHCM khó khăn chỗ ở sẽ được giới thiệu đến các nhà trọ tại 21 quận, huyện, TP Thủ Đức ở miễn phí ít nhất tháng đầu tiên. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Khách mời của chương trình lần này là ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TPHCM và ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM (YES Center).

Ông Nguyễn Văn Lâm cho biết, đến hết ngày 22/10, đã có trên 5,3 triệu người dân có hoàn cảnh thực sự khó khăn đã nhận hỗ trợ đợt 3. Như vậy còn khoảng 1,5 triệu người dân trong danh sách nhưng chưa nhận đợt hỗ trợ thứ 3. TPHCM kéo dài thời gian chi trả gói hỗ trợ đợt 3 đến hết ngày 31/10, riêng các địa bàn Bình Chánh, Bình Tân và quận 12 sẽ kéo dài đến hết ngày 7/11 do dân cư đông.

Trước câu hỏi người lao động trở lại TP thời điểm này có thuộc diện hỗ trợ đợt 3 không, ông Lâm nêu rõ,  theo công văn 3181 của UBND TPHCM để thực hiện Nghị quyết 97/HĐND, người dân thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp đợt 3 phải có mặt tại địa phương tại thời điểm khảo sát thì mới được nhận. “Vì vậy, thời điểm khảo sát nếu người dân không có mặt, khi quay trở lại, đã qua thời gian khảo sát, đăng ký thì người dân sẽ không được nhận gói hỗ trợ này”, ông Lâm chia sẻ.

Hiện nay nhu cầu tuyển lao động của các DN rất lớn, do quy mô phục hồi sản xuất phát triển theo từng ngày. Tuy nhiên, ông Lâm cho rằng lực lượng lao động quay trở lại nhỏ giọt, không đáp ứng được nhu cầu của DN, một phần do tâm lí e ngại Thành phố chưa an toàn với dịch bệnh.

Ông Lâm cho biết, theo thống kê, có 3 nhóm lao động có nhu cầu quay trở lại TPHCM. Một là những lao động được doanh nghiệp trực tiếp mời trở lại; hai là lao động chủ động quay lại khi nắm được thông tin công ty khôi phục hoạt động và ba là nhóm lao động trở lại tìm việc làm mới. Đối với nhóm thứ ba, ông Lâm thông tin, các đơn vị giáo dục nghề nghiệp của Thành phố sẽ tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn cho những người có nhu cầu đào tạo lại để chuyển đổi việc làm bền vững.

Để giải quyết khó khăn trong việc đi lại của người lao động khi muốn quay lại Thành phố, Sở LĐTB&XH đã phối hợp với Sở Giao thông vân tải, Bộ Tư lệnh Thành phố đưa đón người lao động. Theo đó, khi muốn quay lại TPHCM, người lao động chỉ cần báo với Sở LĐTB&XH nơi mình đang sinh sống thì lập tức được chính quyền tạo điều kiện để quay lại TPHCM.

TPHCM cũng triển khai nhiều chương trình chăm lo an sinh xã hội, cũng như các phương án tiêm vaccine cho người lao động ngay khi trở lại Thành phố. Người dân khi trở lại chủ động đăng ký qua Tổng đài 8066 theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông để được tiêm.

Đối với người lao động trở lại làm việc trong các DN thì sẽ được tiêm vaccine tại DN theo danh sách DN gửi về Sở Y tế hoặc UBND địa phương.

Ngoài ra, Sở Y tế đang phối hợp với các địa bàn cửa ngõ, tổ chức tiêm vaccine ở khu vực gần chốt kiểm soát để tạo thuận tiện cho người dân.

Các đơn vị thuộc Sở LĐTB&XH Thành phố và Thành đoàn Thành phố gồm Trung tâm dịch vụ việc làm TPHCM và YES Center đang cập nhật thông tin tuyển dụng trên nhiều kênh, đặc biệt là qua website của hai đơn vị để kết nối việc làm cho người lao động trước khi họ quay trở lại.

Ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc YES Center cho biết, từ ngày 1/10, đơn vị đã triển khai chương trình "combo việc làm 3 trong 1", nhà trọ 0 đồng, test nhanh miễn phí và giới thiệu việc làm ngay. Đơn vị này đã kết nối với 21 quận, huyện đoàn và Thành đoàn Thủ Đức để cập nhật các nhà trọ 0 đồng và nhà trọ miễn phí trước mắt là 1 tháng đầu cho lao động trở lại Thành phố. Ông Cường thông tin thêm, hiện rất nhiều nhà trọ đăng ký giảm tiền từ 30-40% cho người lao động quay trở lại Thành phố làm việc.

Băng Tâm

Top