Hỗ trợ gần 1.000 doanh nghiệp khởi nghiệp trong nông nghiệp

13/10/2022 1:39 PM

(Chinhphu.vn) - Câu lạc bộ sáng tạo khởi nghiệp (SKC) đến nay đã hỗ trợ gần 1.000 chủ dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp trên khắp cả nước ra đời, trở thành một hệ sinh thái rộng khắp, năng động.

Hỗ trợ gần 1.000 doanh nghiệp khởi trong nông nghiệp - Ảnh 1.

Câu lạc bộ sáng tạo khởi nghiệp (SKC) hỗ trợ các chủ dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp trong nhiều hoạt động như xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại - Ảnh: VGP/Lê Anh

SKC hoạt động với mục tiêu trọng tâm là hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp thành công, xây dựng cộng đồng tài năng trẻ khởi nghiệp; là cầu nối kết nối nguồn lực với doanh nghiệp trong Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao; đồng thời là mạng lưới các bạn thanh niên trao đổi kinh nghiệm lập nghiệp cùng nhau, cùng chuyên gia kết nối với nhau xây dựng 1 chuỗi giá trị liên kết vững mạnh.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) – đơn vị sáng lập và vận hành SKC cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, thông qua sân chơi là cuộc thi dự án khởi nghiệp nông nghiệp – đổi mới sáng tạo (khởi nghiệp xanh), đã có gần 1.000 chủ dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp trên khắp cả nước ra đời và gắn bó với SKC, trở thành một hệ sinh thái rộng khắp, năng động.

Cũng trong khuôn khổ đó, với sự đồng hành, hỗ trợ, tài trợ của các đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp, SKC đã giúp sức, hỗ trợ, xúc tiến cho các doanh nghiệp(DN) khởi nghiệp, các chủ cơ sở phát triển đi lên trong việc hành trình phát triển sản phẩm, dịch vụ, định hướng thị trường, chuẩn hóa bao bì sản phẩm, kế hoạch tài chính, kinh doanh, từng bước chinh phục các tiêu chuẩn trong và ngoài nước.

Thương mại hóa sản phẩm khởi nghiệp là quan trọng nhất

Chia sẻ về thực tế của các DN khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay, bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần Việt Nam cho biết, nhiều dự án còn làm theo sở thích mà chưa tính đến khả năng sản phẩm có tính hiệu quả và khả thi khi được thương mại hóa trên thị trường hay không.

Hiểu rõ được điểm yếu của các DN khởi nghiệp, với mong muốn hỗ trợ các DN trong ngành nông nghiệp ngày càng phát triển, ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vinamit cho biết: Thời gian qua, Vinamit luôn theo sát các hoạt động của SKC, bởi vì DN muốn góp sức ở khâu quan trọng nhất là thương mại hoá các sản phẩm cuối cùng của các dự án khởi nghiệp. Nhiều dự án chưa đủ lực ra thị trường, nhưng cần phát hiện từ khi còn là một "mầm non" để nuôi dưỡng, hỗ trợ kịp thời.

Hỗ trợ gần 1.000 doanh nghiệp khởi trong nông nghiệp - Ảnh 2.

Nhiều sản phẩm của các DN khởi nghiệp được người tiêu dùng trên cả nước tin dùng. Ảnh: VGP/Lê Anh

Sau khi giúp các DN thương mại hóa được sản phẩm ở khâu cuối, thì việc tìm kiếm thị trường, đầu ra cho sản phẩm cũng rất quan trọng. Bà Vũ Kim Anh, Phụ trách mạng lưới SKC cho biết, "Dự án SKC đã tổ chức cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia 20 kỳ Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC), hơn 270 Phiên chợ Xanh Tử tế, gần 20 phiên chợ nông sản, đồng thời hỗ trợ các DN tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại quốc tế như Hội chợ Quốc tế Asean – India tổ chức tại Thái Lan, Hội chợ Thực phẩm và Đồ uống ThaiFex, Hội chợ Sial Thượng Hải tại Trung Quốc… để tìm kiếm thị trường.

Từ sự hỗ trợ trên của dự án SKC, nhiều DN khởi nghiệp đã phát triển lớn mạnh không ngừng, xây dựng được những tiêu chuẩn như: HACCP, ISO, FDA, OCOP… Đặc biệt, không ít DN khởi nghiệp đã đạt chứng nhận HVNCLC từ 2020 đến 2022, như bột rau má Quảng Thanh, mật dừa nước ông Sáu, mật hoa dừa SokFarm, chùm ngây Vườn Nhà Mình, Đinh Gia Food, Hương Đồng Tháp… Một số DN đã xuất khẩu ổn định qua thị trường EU, Mỹ.

Năm nay, vòng chung kết cuộc thi: "Dự án khởi nghiệp nông nghiệp – đổi mới sáng tạo" lần 8 sẽ diễn ra vào 2 ngày 15 và 16/10, tại Hội trường Thống Nhất, TPHCM với 30 dự án tham gia. Các dự án đến từ 20 tỉnh thành, như: TPHCM, Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Hà Nội, Bắc Kạn, Bình Thuận, Cần Thơ, Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Lâm Đồng, Hậu Giang, Kiên Giang, Quãng Ngãi, Sơn La, Phú Yên, Lạng Sơn, Thái Bình, Hải Phòng.

Lê Anh

Top