'Hóa đơn may mắn': Giải pháp khuyến khích người dân sử dụng hóa đơn điện tử

01/11/2022 9:23 AM

(Chinhphu.vn) - Chương trình "Hóa đơn may mắn" được Cục thuế TPHCM triển khai nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để tăng cường quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế. Đồng thời, tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, mua bán hàng hóa phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, bảo vệ quyền lợi cho người mua…

'Hóa đơn may mắn': Giải pháp khuyến khích người dân sử dụng hóa đơn điện tử - Ảnh 1.

Hội đồng giám sát việc thực hiện bấm nút lựa chọn “Hóa đơn may mắn” đợt 1 năm 2022 - Ảnh: hcmcpv.org.vn

Chiều 31/10, Cục thuế TPHCM tổ chức lễ bấm số lựa chọn "Hóa đơn may mắn" kỳ mở thưởng đầu tiên năm 2022.

Cục trưởng Cục thuế TPHCM Lê Duy Minh cho biết, theo quy định từ ngày 1/7/2022, tất cả loại hình kinh doanh doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ bắt buộc chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc.

Chương trình "Hóa đơn may mắn" được Cục thuế TPHCM triển khai nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để tăng cường quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế. Đồng thời, tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, mua bán hàng hóa phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, bảo vệ quyền lợi cho người mua; khuyến khích người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Theo đó đối tượng được tham gia chương trình "Hóa đơn may mắn" đợt này là toàn bộ hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế của người bán là tổ chức, cá nhân trên địa bàn TPHCM do Cục thuế TPHCM, các chi cục thuế quận, huyện, khu vực, TP. Thủ Đức quản lý và hóa đơn được cơ quan thuế cấp mã từ ngày 1/4/2022 đến ngày 30/6/2022 (quý II/2022).

Chương trình "Hóa đơn may mắn" được lựa chọn theo nguyên tắc ngẫu nhiên bằng phần mềm "Hóa đơn may mắn" trên Hệ thống cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử có mã của Tổng Cục thuế, có đầy đủ thông tin định danh người mua, mỗi hóa đơn đưa vào lựa chọn một lần duy nhất. Chương trình được bảo đảm bởi hội đồng giám sát độc lập, khách quan, công khai, minh bạch.

Kết quả công bố trúng thưởng được công bố ngay sau khi kết thúc bấm số lựa chọn "Hóa đơn may mắn" cho kỳ mở thưởng đầu tiên năm 2022 và Cục Thuế TPHCM công khai kết quả tại website và mạng xã hội của Cục. Trường hợp phát hiện hóa đơn trúng thưởng là hóa đơn bất hợp pháp thì hội đồng giám sát sẽ hủy kết quả giải thưởng đối với hóa đơn đó.

Cục Thuế TPHCM thông báo đến người trúng thưởng bằng các hình thức điện tử hoặc thông báo giấy (nếu cần) nhằm bảo đảm sự thuận lợi cho người trúng thưởng  và tổ chức trao thưởng trong vòng 30 ngày kể từ ngày mở thưởng và trả thưởng bằng hình thức chuyển khoản.

Tổng giá trị giải thưởng kỳ mở thưởng đầu tiên năm 2022 (đợt 1) là 155 triệu đồng, bao gồm: 1 giải nhất (50 triệu đồng), 3 giải nhì (10 triệu đồng), 5 giải ba (5 triệu đồng), 50 giải khuyến khích (1 triệu đồng).

Top