Hoạt động xúc tiến thương mại cần hướng tới tăng trưởng xanh

31/01/2024 7:29 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Dũng, trong thời gian tới, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của ITPC cần chú trọng đến nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng xanh. Các nội dung triển khai cần gắn với định hướng thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Hoạt động xúc tiến thương mại cần hướng tới tăng trưởng xanh- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 31/1, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư năm 2023 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2024. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Dũng dự hội nghị.

Trong năm 2023, Trung tâm ITPC đã đón tiếp và làm việc với hơn 236 đoàn trong và ngoài nước đến tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh, trao đổi về các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư; đồng thời tổ chức được 208 hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư trong và ngoài nước.

Thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại năm 2023, Trung tâm đã hỗ trợ 2.205 doanh nghiệp với 1.159 gian hàng, thu hút tổng cộng 722.122 khách tham quan.

Trong đó các hoạt động xúc tiến trong nước được ghi nhận nổi trội về số lượng doanh nghiệp tham dự (1.944/2.205) và số lượng gian hàng hỗ trợ (917/1.159); các hoạt động xúc tiến nước ngoài nổi trội về các yếu tố hiệu quả chương trình như số lượng khách tham quan (551.801/722.122), doanh thu (333.518 triệu đồng), số lượng biên bản ký kết (420/536) và số lượng hợp đồng (467/487).

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Dũng bày tỏ, thời gian qua ITPC đã chủ động tham mưu cho UBND Thành phố tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng nhu cầu và hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp thành phố.

Trung tâm đã hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giúp doanh nghiệp, an tâm đầu tư sản xuất kinh doanh tại Thành phố.

Qua đó, các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng, hiệu quả hoạt động được nâng lên, nhận được nhiều đánh giá tích cực.

ITPC đã tập trung cao độ các hoạt động đào tạo, huấn luyện hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế.

Nổi bật rõ nét là các hoạt động xúc tiến đầu tư, phối hợp chặt chẽ và hiệu quả trong công tác tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư tại các nước là đối tác chiến lược như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Singapore, EU, Ấn Độ,…

Đặc biệt, qua trang thông tin điện tử https://doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn/, đã tiếp nhận, điều phối và giải đáp hơn 492 câu hỏi của doanh nghiệp (362 câu hỏi của doanh nghiệp trong nước và 130 câu hỏi của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) bao gồm các lĩnh vực: Thuế, hải quan, ngân hàng, bảo hiểm xã hội, lao động, xây dựng, tài nguyên môi trường, khoa học công nghệ, an toàn thực phẩm,… thuộc thẩm quyền trả lời của các sở, ngành liên quan.

Hoạt động xúc tiến thương mại cần hướng tới tăng trưởng xanh- Ảnh 2.

ITPC ký kết ghi nhớ hợp tác với các hiệp hội ngành nghề và đơn vị truyền thông, báo chí trong công tác xúc tiến thương mại, đầu tư - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ông Dũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của ITPC cần chú trọng đến nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng xanh. Các nội dung triển khai cần gắn với định hướng thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn hướng đến phát triển bền vững.

Đồng thời, tập trung xúc tiến để thu hút đầu tư từ các quốc gia có công nghệ cao, công nghệ nguồn, đứng đầu các chuỗi cung ứng, là thành viên cùng tham gia các Hiệp định FTA đa phương với Việt Nam (CPTPP, RCEP, EVFTA,…) như Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (Pháp, Đức, Hà Lan), Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Ấn Độ,… Trong đó, ưu tiên các tập đoàn đa quốc gia liên kết với doanh nghiệp trong nước hình thành và phát triển cụm liên kết ngành theo từng chuỗi giá trị.

Song song với đó, Ban Giám đốc ITPC cần nghiên cứu tổ chức nhiều hoạt động dịch vụ xúc tiến thương mại, đầu tư phục vụ doanh nghiệp phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao để tăng nguồn thu dịch vụ sự nghiệp công không sử dụng ngân sách nhà nước, làm cơ sở nâng cao dần tính tự chủ tài chính, có điều kiện thực hiện tốt việc chăm lo chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động của đơn vị.

Tại hội nghị, ITPC đã ký kết ghi nhớ hợp tác với các hiệp hội ngành nghề và đơn vị truyền thông, báo chí trong công tác xúc tiến thương mại, đầu tư trong thời gian tới.

Anh Thơ

Top